Nga, Iran và các lực lượng ủng hộ chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad ngày 9/4 đã ra tuyên bố chung cảnh báo sẽ đáp trả bởi Mỹ đã “vượt giới hạn đỏ” khi tấn công căn cứ không quân Shayrat.

Nga cảnh báo Mỹ “vượt giới hạn đỏ” khi tấn công Syria

Nga, Iran và các lực lượng ủng hộ chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad ngày 9/4 đã ra tuyên bố chung cảnh báo sẽ đáp trả bởi Mỹ đã “vượt giới hạn đỏ” khi tấn công căn cứ không quân Shayrat.

nga canh bao my vuot gioi han do khi tan cong syria

Tàu chiến Mỹ ở Địa Trung Hải bất ngờ nã 59 tên lửa hành trình vào căn cứ không quân Syria rạng sáng 7/4. (Ảnh: Reuters)

Tuyên bố chung của nhóm này nói rằng: “Những gì Mỹ đã gây ra với hành động gây hấn nhằm vào Syria là sự vượt giới hạn đỏ. Kể từ giờ phút này, chúng tôi sẽ đáp trả bằng vũ lực trước bất cứ kẻ gây hấn nào hoặc bất cứ sự vi phạm những giới hạn đỏ của bất cứ ai. Mỹ biết chúng tôi có khả năng đáp trả tới đâu".

Tuyên bố chung cũng nhấn mạnh, cuộc tấn công tên lửa của Mỹ sẽ không thể ngăn cản các lực lượng đồng minh trong khu vực giải phóng hoàn toàn Syria.

Cùng ngày, Điện Kremlin cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Iran Hassan Rouhani đã có cuộc điện đàm về động thái tấn công của Mỹ ở Syria. Hai nhà lãnh đạo cho rằng, hành động của Mỹ nhằm vào Syria là không được phép và vi phạm luật pháp quốc tế. Hai nhà lãnh đạo cũng kêu gọi một cuộc điều tra khách quan về vụ tấn công hóa học ở tỉnh Idlib của Syria hồi tuần trước.

Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei nói rằng, cuộc tấn công tên lửa của Mỹ là “một sai lầm chiến lược và lặp lại sai lầm của quá khứ”.

Rạng sáng 7/4, hai tàu chiến Mỹ ở Địa Trung Hải bất ngờ phóng tổng cộng 59 tên lửa hành trình Tomahawk vào căn cứ không quân Shayrat của Syria. Vụ tấn công diễn ra chỉ 2 ngày sau khi Mỹ cáo buộc quân đội Syria tấn công vũ khí hóa học nhằm vào dân thường hôm 4/4.

Mỹ đổ lỗi cho Nga

nga canh bao my vuot gioi han do khi tan cong syria

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. (Ảnh: Reuters)

Bình luận về vụ tấn công này, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson nói đây là thông điệp gửi tới Triều Tiên và bất cứ quốc gia nào rằng Mỹ sẵn sàng đáp trả nếu họ tạo ra mối đe dọa an ninh với Mỹ. Ông Tillerson cũng đổ lỗi vụ tấn công cho Nga vì đã không hành động hơn nữa nhằm ngăn chặn vũ khí hóa học tại Syria.

Trả lời phỏng vấn đài CBS, ông Tillerson nói, không có bằng chứng nào cho thấy Nga có liên quan đến vụ tấn công đó, nhưng "việc Nga bất lực trước chính quyền Syria đồng nghĩa Nga đã không thực hiện được cam kết với cộng đồng quốc tế về phá hủy kho vũ khí hóa học của Syria, và kết quả là nhiều người vô tội đã thiệt mạng".

Bình luận trên được đưa ra ngay trước thềm chuyến thăm Nga của Ngoại trưởng Tillerson. Trước đó, Nga đã chỉ trích vụ tấn công của Mỹ là "hành động khiêu khích nhằm vào một quốc gia có chủ quyền", đồng thời đáp trả bằng việc ngừng thỏa thuận an toàn trên không với Mỹ ở Syria. Giới quan sát cho rằng, Nga có thể đáp trả hơn nữa trong vài tuần tới.

Theo Dân trí


Theo Dân trí

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]