Bộ trưởng Quốc phòng: 'Việt Nam không đe dọa an ninh các nước xung quanh'

Chuẩn bị công bố sách trắng thể hiện đường lối hoà bình, độc lập, minh bạch trong xây dựng quân đội, Việt Nam chủ trương không xâm lấn bờ cõi nước láng giềng - Bộ trưởng Phùng Quang Thanh cho biết bên lề hội thảo kỷ niệm 70 năm Quân đội nhân dân Việt Nam.

Bộ trưởng Quốc phòng: 'Việt Nam không đe dọa an ninh các nước xung quanh' ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh. Ảnh: TTXVN.

- Quan điểm của Bộ trưởng về việc Trung Quốc xây dựng các đảo nhân tạo trên biển Đông?

- Quan điểm của chúng ta là thực hiện đúng DOC, giữ nguyên hiện trạng, các nước đang tranh chấp trên quần đảo Trường Sa không nên mở mang đầu tư xây dựng quá mức hay đòi hỏi chủ quyền không đúng với luật pháp quốc tế. Tuy nhiên, ta cũng phải công tâm, khách quan. Hiện nay Việt Nam và một số nước khác đang triển khai xây dựng. Chúng ta tôn tạo mở rộng, nâng cấp, kiên cố hoá, hiện đại hoá nhằm tạo điều kiện để nhân dân và các lực lượng đóng quân được an toàn, yên tâm làm ăn, khai thác thuỷ hải sản. Chúng ta mở rộng đảo, âu tàu, tôn tạo các nhà giàn để chịu đựng được sự tác động của thời tiết, đảm bảo an toàn cho người dân, những nhà khoa học nghiên cứu và làm việc trên biển.

Bảo vệ chủ quyền được Đảng xác định dùng biện pháp hoà bình, cả về chính trị, ngoại giao, pháp lý, cùng các nước ký DOC thực hiện đúng cam kết. Sắp tới, các nước ASEAN cùng Trung Quốc sẽ ký Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) với mục đích giữ được hoà bình, ổn định chính trị và môi trường để tập trung đầu tư phát triển đất nước.

- Nhiều đại biểu Quốc hội đề xuất cần tăng thêm ngân sách quốc phòng trong bối cảnh phức tạp của Biển Đông. Ý kiến của Bộ trưởng?

- Đề xuất của đại biểu quốc hội cũng như mong muốn của nhân dân là cần mua sắm vũ khí, trang bị hiện đại. Đó là mong muốn chính đáng, cấp thiết. Nhưng ngân sách nhà nước còn hạn hẹp trong khi phải đầu tư nhiều lĩnh vực như xây dựng hạ tầng giao thông, đầu tư nguồn lực phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo chính sách cho người có công, các sự nghiệp như y tế văn hoá, nên phải từng bước và phù hợp với khả năng.

Chúng ta có hai nhiệm vụ song hành là bảo vệ và xây dựng đất nước. Chúng ta không xem nhẹ nhiệm vụ nào, nhưng nếu tập trung quá nhiều nguồn lực cho quốc phòng thì sẽ thiếu đầu tư phát triển. Mà chính vì thiếu đầu tư nguồn lực phát triển thì lại thiếu nguồn lực để sau này đầu tư cho quốc phòng.

- Mục tiêu phát triển quân đội chính quy, từng bước hiện đại được chú trọng ra sao trong giai đoạn hiện nay, thưa Bộ trưởng?

- Bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ trong tình hình mới yêu cầu phải có sức mạnh tổng hợp. Vẫn là con người, chính trị quyết định sức mạnh quân đội nhưng không thể thiếu vũ khí, trang bị hiện đại. Một số quân binh chủng phải tiến thẳng lên hiện đại để đủ năng lực bảo vệ chủ quyền vùng trời, vùng biển và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.

Đã là quân đội, việc huấn luyện, nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu bảo vệ tổ quốc là nhiệm vụ hàng đầu để giữ gìn hoà bình ổn định cũng như những lợi ích quốc gia, nâng cao cuộc sống nhân dân theo đường lối của Đảng là dân giàu, nước mạnh, dân chủ, văn minh.

- Việt Nam từng công bố sách trắng cung cấp thông tin tổng quan về chính sách quốc phòng của Việt Nam, góc nhìn về an ninh khu vực và thế giới, sắp tới việc này sẽ tiếp tục như thế nào?

- Chúng ta cũng đang chuẩn bị và phấn đấu trong năm nay công bố sách trắng về quốc phòng theo đường lối hoà bình độc lập, tự chủ và công khai minh bạch trong việc xây dựng quân đội. Xây dựng quân đội chỉ làm nòng cốt bảo vệ đất nước. Chúng ta không có chủ trương xâm lấn bờ cõi hay đe doạ an ninh các nước xung quanh.

Theo VnExpress

Đọc thêm

Thư cảm ơn của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng

Thư cảm ơn của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng

Nhân dịp tổ chức thành công diễu binh, diễu hành kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025), ngày 30/4, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đã có thư cảm ơn. Trân trọng giới thiệu toàn văn bức thư này.
“Gác lễ", bảo vệ bình yên cho quê hương

“Gác lễ", bảo vệ bình yên cho quê hương

Cán bộ, chiến sỹ các đơn vị vũ trang ở Hà Tĩnh luôn đảm bảo sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vùng trời, vùng biển, biên giới, đất liền để Nhân dân yên tâm vui lễ.
Xây dựng lực lượng vũ trang đảm bảo “tinh - gọn - mạnh”

Xây dựng lực lượng vũ trang đảm bảo “tinh - gọn - mạnh”

Phát huy truyền thống quê hương cách mạng và khí thế thi đua “thần tốc - quyết thắng” chào mừng 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, LLVT Hà Tĩnh tiếp tục phát triển theo hướng “tinh - gọn - mạnh”, có chất lượng tổng hợp tốt, sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) cao.
Trận đầu thắng Mỹ - ký ức người trong cuộc

Trận đầu thắng Mỹ - ký ức người trong cuộc

Mỗi dịp tháng Tư về, ngôi nhà của Đại úy Lê Văn Kiệm (SN 1945, xã Thạch Sơn, Thạch Hà, Hà Tĩnh) - cựu chiến binh Tiểu đoàn 8 pháo cao xạ Bình Hà lại trở thành điểm hẹn của biết bao đồng đội.
Nghệ thuật chỉ đạo chiến tranh nhân dân trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước của Đảng ta

Nghệ thuật chỉ đạo chiến tranh nhân dân trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước của Đảng ta

Thắng lợi hoàn toàn và trọn vẹn của cuộc chiến 20 năm chống đế quốc Mỹ bằng Đại thắng mùa Xuân năm 1975 là kết tinh ý chí, sức mạnh, truyền thống oanh liệt giữ nước của toàn dân tộc. Đặc biệt là nghệ thuật chỉ đạo chiến tranh nhân dân tài tình, linh hoạt của Đảng ta, làm nên sức mạnh tổng hợp để chiến thắng mọi kẻ thù hùng mạnh và tàn bạo nhất trong lịch sử.
Tác nghiệp giữa lằn ranh sinh tử

Tác nghiệp giữa lằn ranh sinh tử

Gần nửa thế kỷ trôi qua, ký ức về những ngày tháng cầm máy ảnh tác nghiệp trong mưa bom bão đạn, vượt biên giới sang nước bạn Lào để “vào hang bắt cọp” vẫn còn in đậm trong tâm trí người phóng viên chiến trường - nhà báo, thiếu tá Trương Quang Hường (TP Hà Tĩnh).
Mãn nhãn buổi tổng duyệt lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước

Mãn nhãn buổi tổng duyệt lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước

Sáng 27/4, buổi tổng duyệt lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước đã diễn ra trên đường Lê Duẩn (Quận 1, TP Hồ Chí Minh). Sự kiện quy tụ khoảng 13.000 người thuộc 48 khối, đại diện cho các lực lượng vũ trang, công nhân, nông dân, trí thức, thanh niên và các tổ chức đoàn thể.
Tự hào người lính Sư đoàn Sông Lam

Tự hào người lính Sư đoàn Sông Lam

Vinh dự là những người lính trực tiếp chiến đấu giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, tiếp quản chính quyền sau ngày giải phóng, những người lính của Sư đoàn Sông Lam năm xưa luôn mang trong mình niềm tự hào.