Chiều ngày 9/7, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Minh Kỳ đã có buổi làm việc với Sở Công thương cùng các sở, ngành, địa phương liên quan và các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu nhằm chấn chỉnh lại trật tự kỷ cương trong hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn.

Chấn chỉnh trật tự kỷ cương trong kinh doanh xăng dầu

Chiều ngày 9/7, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Minh Kỳ đã có buổi làm việc với Sở Công thương cùng các sở, ngành, địa phương liên quan và các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu nhằm chấn chỉnh lại trật tự kỷ cương trong hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn.

Thời gian qua, tỉnh ta đã thiết lập được mạng lưới kinh doanh xăng dầu, đáp ứng cơ bản nhu cầu phát triển KT-XH trên địa bàn. Tuy nhiên, do trước đây phát triển tự phát, và sau khi có quy hoạch, một số doanh nghiệp đã xây dựng không đúng quy hoạch nên hệ thống bán lẻ xăng dầu trên địa bàn tỉnh ta hiện nay vi phạm quy hoạc rất lớn. Nhiều doanh nghiệp không những xây dựng cây xăng ngoài quy hoạch mà còn không đảm bảo các điều kiện theo quy định; thậm chí nhiều doanh nghiệp, cá nhân không có giấy phép kinh doanh nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu, tại các điểm thuộc tỉnh lộ, huyện lộ, các huyện phải thống kê, đánh giá (theo mẫu) các cửa hàng xăng dầu, báo cáo về cho Sở Công thương và UBND tỉnh trước ngày 19/7 để tổng hợp, xử lý

Tính đến thời điểm hiện nay, toàn tỉnh có 153 cửa hàng kinh doanh xăng dầu đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu, trong đó 101/153 cửa hàng thuộc quy hoạch mạng lưới bán lẻ xăng dầu (53 cửa hàng đạt tiêu chuẩn theo TCVN 4530-2011, 48 cửa hàng không đạt tiêu chuẩn), 52 cửa hàng còn lại nằm ngoài quy hoạch của tỉnh. Riêng dọc quốc lộ 1A, tình trạng cây xăng xây dựng ngoài quy hoạch nhiều nhất. Toàn tuyến có 58 điểm kinh doanh thì có đến 29 điểm nằm ngoài quy hoạch của tỉnh. Trong số 29 điểm này, có đến 11 điểm cần phải xóa bỏ, di dời theo quy định của Bộ Công thương. Ngoài ra, ở nhiều địa bàn khác, tình trạng cây xăng dầu ngoài quy hoạch, không đảm bảo các yêu cầu chiếm khá lớn, điển hình như Kỳ Anh, Can Lộc, Thạch Hà…

Hiện trường vụ cháy nổ cây xăng của đại lý bán lẻ xăng dầu DN tư nhân Ngân Sự (thôn Trung Hải xã Kỳ Hải, huyện Kỳ Anh)

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Minh Kỳ cho rằng, thời gian qua, hệ thống bán lẻ xăng dầu trên địa bàn tỉnh ta đã cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu của người tiêu dùng. Tuy vậy, tình trạng cây xăng dầu nằm ngoài quy hoạch và không đảm bảo các điều kiện theo quy định khá nhiều, cần phải chấn chỉnh. Quan điểm của tỉnh là tạo điều kiện cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh phát triển nhưng phải phát triển theo đúng quy hoạch, đảm bảo các yêu cầu theo quy định bởi xăng dầu là ngành nghề kinh doanh có điều kiện bắt buộc. Riêng các điểm kinh doanh trên tuến quốc lộ 1A, tỉnh sẽ tiếp tục có buổi làm việc riêng để bàn bạc, xử lý.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu, tại các điểm thuộc tỉnh lộ, huyện lộ, các huyện phải thống kê, đánh giá (theo mẫu) các cửa hàng xăng dầu, báo cáo về cho Sở Công thương và UBND tỉnh trước ngày 19/7 để tổng hợp, xử lý. Huyện và các ngành kiến nghị đề xuất theo hướng: Đối với các cửa hàng nằm ngoài quy hoạch, không đủ tiêu chuẩn, không đảm bảo an toàn cháy nổ, nằm trong khu dân cư… thì cho chuyển đổi mục đích kinh doanh (cho thời hạn đến năm 2015) hoặc cho tìm điểm khác để di dời; đối với các cửa hàng nằm trong quy hoạch nhưng không đạt tiêu chuẩn thì chỉ cấp phép từng năm một và phải cam kết đến năm 2015 phải đạt tiêu chuẩn quy định; đối với các cửa hàng ngoài quy hoạch nhưng có quy mô lớn, bài bản, đã được cấp quy hoạch hặc giấy phép đấu nối giao thông, nếu là dọc QL1A thì xin ý của Bộ Công Thương, nếu là nằm các tuyến khác thì tỉnh sẽ bổ sung vào quy hoạch; đối với các cửa hàng mà các chủ cho thuê lại, nếu chủ mới làm tốt hơn thì chuyển hẳn cho chủ mới, nếu kém hơn thì trả lại; đối với 24 điểm mới được cấp phép, huyện kiểm tra lại, nếu không làm thì rút giấy phép… Riêng đối với 13 điểm kinh doanh không có giấy phép, phải xem xét cụ thể từng trường hợp và có hướng xử lý trong thời gian sớm nhất.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cho rằng, dịp rà soát, chấn chỉnh lại mạng lưới kinh doanh xăng dầu lần này nhằm mục đích sắp xếp lại hệ thống kinh doanh xăng dầu cho phù hợp, đúng quy hoạch và đảm bảo các yêu cầu theo quy định để từng bước đưa kinh doanh xăng dầu vào hoạt động ổn định, khoa học chứ không nhằm mục đích xóa bỏ hay làm hại đến doanh nghiệp, hộ kinh doanh nào…

Chính Thu


Chính Thu

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]