Các hồ chứa ở Hà Tĩnh vẫn “đói nước” sau đợt mưa lớn

(Baohatinh.vn) - Sau đợt mưa lớn do ảnh hưởng của bão số 5, mực nước tại các hồ chứa lớn ở Hà Tĩnh như Kẻ Gỗ, Sông Rác, Thượng Sông Trí… đạt chưa tới 50% dung tích thiết kế, thấp hơn so với cùng kỳ năm 2019.

Các hồ chứa ở Hà Tĩnh vẫn “đói nước” sau đợt mưa lớn

Dung tích hồ Kẻ Gỗ hiện nay là 122,15 triệu m³

Do ảnh hưởng của rìa bắc cơn bão số 5 kết hợp không khí lạnh nên từ ngày 17/9 đến ngày 18/9, Hà Tĩnh có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Lượng mưa đo được tại các trạm thủy văn dao động từ 160mm – 350mm, thậm chí nhiều nơi có lượng mưa lớn hơn, từ 360mm – 445mm.

Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Hà Tĩnh Ngô Đức Hợi cho biết: "Dù mấy ngày qua Hà Tĩnh có mưa khá lớn nhưng dung tích tại các hồ chứa lớn trên địa bàn hiện nay vẫn đạt thấp hơn so với thiết kế.

Các hồ chứa ở Hà Tĩnh vẫn “đói nước” sau đợt mưa lớn

Nếu trong thời gian tới các hồ chứa không được bổ sung lượng nước lớn thì sẽ là bất lợi đối với nông nghiệp Hà Tĩnh.

Cụ thể, dung tích hồ Kẽ Gỗ - một trong những hồ chứa lớn nhất Hà Tĩnh, là 122,15 triệu m³, đạt 35,4% thiết kế (345 triệu m³), chỉ bằng 74% so với cùng kỳ năm 2019; hồ Thượng Sông Trí là 9,68 m³, đạt 38,1% thiết kế (25,4 triệu m³), chỉ bằng 86,7% so với cùng kỳ năm 2019; hồ Thượng Tuy là 6,54 triệu m³, đạt 34,6% thiết kế (18,9 triệu m³), chỉ bằng 77,9% so với cùng kỳ năm 2019; hồ Sông Rác là 66 triệu m³, đạt 53% thiết kế (124,5 triệu m³), chỉ bằng 90% so với cùng kỳ năm 2019…

Nguyên nhân dẫn tới dung tích các hồ chứa lớn đạt thấp hơn so với thiết kế là bởi thời gian qua Hà Tĩnh chưa có nhiều trận mưa lớn, ngoài trận mưa do ảnh hưởng của bão số 5 và đợt mưa vào đầu tháng 8/2020.

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Đọc thêm

Người nuôi tôm Hà Tĩnh làm gì trước "áp lực kép"?

Người nuôi tôm Hà Tĩnh làm gì trước "áp lực kép"?

Trong khi giá thức ăn thủy sản “neo” ở mức cao, giá tôm thương phẩm lại giảm mạnh khiến nhiều hộ nuôi tôm ở Hà Tĩnh phải tính toán kỹ phương án sản xuất, cắt giảm chi phí, chú trọng phòng, chống dịch bệnh để giảm thiểu nguy cơ thua lỗ.
Khám phá vườn nho mẫu đơn ở xã miền núi Hà Tĩnh

Khám phá vườn nho mẫu đơn ở xã miền núi Hà Tĩnh

Những chùm nho mẫu đơn đang vào vụ thu hoạch tại xã Mai Hoa (Hà Tĩnh) không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế mà còn trở thành điểm đến trải nghiệm, góp phần mở hướng phát triển nông nghiệp gắn với du lịch địa phương.
Mùa hái "vàng đen" ở miền Tây Hà Tĩnh

Mùa hái "vàng đen" ở miền Tây Hà Tĩnh

Khả năng chịu hạn, chi phí đầu tư thấp và hiệu quả kinh tế khá đang giúp cây vừng trở thành lựa chọn của nhiều hộ dân miền núi Hà Tĩnh, đồng thời mở ra hướng nâng cao giá trị nhờ chế biến dầu.
Nữ trưởng thôn tiên phong phát triển kinh tế ở Đông Sơn

Nữ trưởng thôn tiên phong phát triển kinh tế ở Đông Sơn

Hơn 10 năm giữ cương vị Trưởng thôn Đông Sơn, xã Kỳ Xuân (Hà Tĩnh), bà Trần Thị Toạ không chỉ là cán bộ cơ sở tận tụy, trách nhiệm mà còn là một trong những người tiên phong phát triển kinh tế vườn mẫu tại địa phương.
Xem nông dân "giải nhiệt" cho đàn trâu, bò

Xem nông dân "giải nhiệt" cho đàn trâu, bò

Những ngày nắng nóng gay gắt, người chăn nuôi ở Hà Tĩnh đã chủ động thực hiện nhiều biện pháp chống nóng, giúp gia súc duy trì sức khỏe và phát triển ổn định.
Phát hiện 5 mẫu tôm dương tính với ký sinh trùng gây bệnh

Phát hiện 5 mẫu tôm dương tính với ký sinh trùng gây bệnh

Ký sinh trùng gây bệnh vi bào tử trùng Enterocytozoon hepatopenaei (EHP) đã được phát hiện trên một số mẫu tôm tại Hà Tĩnh. Ngành chuyên môn khuyến cáo cơ sở nuôi thực hiện các biện pháp phòng chống nhằm hạn chế thiệt hại và duy trì sản xuất ổn định.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!