Cần lắp đặt thêm máy rút tiền tự động ở khu vực miền núi, vùng xa

(Baohatinh.vn) - Với đặc thù địa hình rộng nhưng số lượng máy ATM ít nên nhiều người già, người tàn tật ở Hương Khê (Hà Tĩnh) gặp khó khăn trong giao dịch, chi tiêu hàng ngày.

2 tháng nay, ông Đặng Phúc Long (76 tuổi, trú tại thôn 12, xã Hà Linh, Hương Khê) nhận lương hưu qua tài khoản ngân hàng.

Mặc dù có nhiều thuận tiện như: không cần kiểm đếm, tránh được rủi ro mất cắp, rơi rớt… nhưng ngược lại, do cao tuổi, ông chưa thành thạo thực hiện các thao tác giao dịch trên ngân hàng trực tuyến qua điện thoại thông minh nên gặp không ít khó khăn.

3.jpg
Mặc dù được cán bộ thôn hỗ trợ nhiệt tình nhưng do tuổi cao, ông Đặng Phúc Long (xã hà Linh) vẫn chưa thuần thục được các giao dịch thanh toán ngân hàng trên thiết bị điện thoại thông minh.

Ông Long phản ánh: “Mặc dù đã chủ động mua sắm điện thoại thông minh, được hỗ trợ cài đặt ứng dụng của ngân hàng nhưng vì chưa quen nên tôi vẫn gặp khó khăn trong việc thực hiện chuyển khoản, thanh toán. Cùng đó, do đặc thù của vùng nông thôn nên các hoạt động liên quan đến chi tiêu vẫn sử dụng tiền mặt còn khá phổ biến. Có điều, muốn rút được tiền mặt, hiện nay chúng tôi phải đi đến xã Phúc Đồng, cách khoảng 17 - 20km mới có điểm giao dịch ngân hàng và máy rút tiền tự động (máy ATM). Một số người tuổi cao, không thể tự đi quãng đường xa thì phải nhờ vả người thân nên rất bất tiện. Chưa kể khi đến đợt chi trả lương, do nhu cầu tăng cao nên ngân hàng, máy ATM bị quả tải, có người phải đi 2 lần mới rút được tiền”.

Không chỉ ở xã Hà Linh, do đặc thù địa bàn rộng, nhiều đồi núi nên việc rút, gửi tiền mặt của người dân chưa được thuận tiện. Nhiều xã như Hương Trạch, Hương Lâm, Hương Liên cách xa máy ATM 20 - 30km...

2.jpg
Số lượng máy ATM trên địa bàn huyện Hương Khê còn ít, chủ yếu đặt ở vùng trung tâm thị trấn Hương Khê.

Ông Trần Quốc Khánh – Chủ tịch UBND xã Phúc Trạch chia sẻ: "Trên địa bàn xã không có máy ATM nên người dân phải đến xã Hương Trà (cách khoảng 10 km) để rút tiền, khá bất tiện. Các xã liền kề là Hương Trạch, Hương Đô hiện nay cũng chưa có máy ATM nào, trong khi đó, tính tổng chung 3 xã có 1.823 đối tượng nhận chi trả lương hưu, chế độ an sinh xã hội qua tài khoản. Trước thực trạng này, chúng tôi đề xuất sớm có chủ trương lắp đặt máy ATM tại địa phương để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân."

Theo thống kê của huyện Hương Khê, đến nay địa phương đã chi trả lương hưu qua tài khoản cho 5.707/5.899 đối tượng, đạt 96,74%; chi trả chế độ trợ cấp người có công, đối tượng BTXH qua tài khoản cho 5.702/8.433 đối tượng đã có tài khoản, đạt 68%.

1.jpg
Xã Hương Trạch hiện nay chưa có máy ATM, khoảng cách từ thôn xa nhất đến thị trấn Hương Khê là hơn 20 km.

Từ phản ánh, kiến nghị của người dân, trong tháng 6/2024, UBND huyện Hương Khê đã đề nghị các chi nhánh ngân hàng có thị phần lớn tại địa bàn Hương Khê nghiên cứu, khảo sát để báo cáo, đề xuất với cấp trên xem xét lắp đặt máy ATM tại các cụm điểm dân cư trên địa bàn huyện.

Ông Phan Kỳ - Phó Chủ tịch UBND huyện Hương Khê cho biết, trong thời gian chờ lắp các cây ATM mới, UBND huyện đã đề nghị UBND, MTTQ và các tổ chức đoàn thể các xã, các thành viên tổ chuyển đổi số cộng đồng thực hiện hỗ trợ đối tượng chính sách, người già, yếu, người khuyết tật trong việc nhận tiền trực tiếp tại nhà. Thời gian tới, huyện Hương Khê tiếp tục phối hợp, khâu nối với các đơn vị liên quan để sớm được phê duyệt lắp đặt thêm các máy ATM trên địa bàn, qua đó tạo điều kiện thuận lợi hơn cho Nhân dân trong giao dịch gửi, rút tiền.

Chủ đề Bạn đọc viết

Đọc thêm

Vinamilk mang đến những trạm tiếp năng lượng giữa Gala “Tổ quốc bình yên"

Vinamilk mang đến những trạm tiếp năng lượng giữa Gala “Tổ quốc bình yên"

Hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân, chuỗi sự kiện Gala “Tổ quốc bình yên” tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (TP. Hồ Chí Minh) thu hút hàng chục nghìn lượt khách tham gia. Xuất hiện tại sự kiện ý nghĩa này, Vinamilk mang đến những trạm nạp năng lượng mát lành trước khi tiếp tục hành trình.
Hà Tĩnh chuẩn bị cho lộ trình triển khai nhật ký khai thác thủy sản điện tử trên tàu cá

Hà Tĩnh chuẩn bị cho lộ trình triển khai nhật ký khai thác thủy sản điện tử trên tàu cá

Hà Tĩnh đang chuẩn bị cho lộ trình triển khai nhật ký khai thác thủy sản điện tử (E-logbook) trên tàu cá từ ngày 1/7/2026 nhằm nâng cao hiệu quả quản lý nghề cá, đồng thời đáp ứng các yêu cầu về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Hà Tĩnh thúc đẩy hợp tác, xúc tiến đầu tư với các tổ chức, doanh nghiệp Hàn Quốc

Hà Tĩnh thúc đẩy hợp tác, xúc tiến đầu tư với các tổ chức, doanh nghiệp Hàn Quốc

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Báu Hà mong muốn Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc cùng các tổ chức, doanh nghiệp Hàn Quốc tiếp tục đồng hành quảng bá, lan tỏa tiềm năng, lợi thế của Hà Tĩnh; tăng cường kết nối, hợp tác và nghiên cứu triển khai các dự án đầu tư vào địa bàn tỉnh.
Kết nối doanh nghiệp Hàn Quốc, xúc tiến đầu tư vào Hà Tĩnh

Kết nối doanh nghiệp Hàn Quốc, xúc tiến đầu tư vào Hà Tĩnh

Trong khuôn khổ Diễn đàn xúc tiến đầu tư của Tập đoàn FLC, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Tĩnh Trần Báu Hà đã giới thiệu về những tiềm năng, lợi thế và kêu gọi doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào các lĩnh vực thế mạnh của địa phương.
Hội tụ động lực - nền tảng vững chắc cho mục tiêu tăng trưởng hai con số

Hội tụ động lực - nền tảng vững chắc cho mục tiêu tăng trưởng hai con số

Từ những dây chuyền sản xuất mới đi vào vận hành đến sự khởi sắc của lĩnh vực thương mại - dịch vụ và dòng vốn đầu tư liên tục đổ vào các dự án mới, kinh tế Hà Tĩnh đang ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực. Những động lực này không chỉ tạo đà tăng trưởng cho các ngành, lĩnh vực chủ lực mà còn mở ra triển vọng hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng hai con số của tỉnh
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!