Can Lộc huy động gần 7 tỷ đồng nâng cấp, xây mới nhà bia ghi công liệt sỹ

(Baohatinh.vn) - Những ngày tháng 7, các công đoạn cuối cùng của công trình sửa chữa, nâng cấp Nghĩa trang liệt sỹ huyện Can Lộc đang được hoàn thiện đúng dịp kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ 27/7 (1947-2020).

Can Lộc huy động gần 7 tỷ đồng nâng cấp, xây mới nhà bia ghi công liệt sỹ

Cổng Nghĩa trang liệt sỹ huyện Can Lộc xây dựng năm 1976 đã được sơn mới.

Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện Can Lộc Võ Xuân Phong cho biết, Nghĩa trang liệt sỹ huyện hiện có gần 800 ngôi mộ, được xây dựng đã lâu, qua thời gian, một số hạng mục hư hỏng, xuống cấp.

Từ đầu năm 2020, huyện chủ trương tôn tạo, tu bổ và xây dựng mới một số hạng mục, tuy nhiên gặp khó khăn về kinh phí. Phòng LĐ-TB&XH đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức huy động các đơn vị, mạnh thường quân, cán bộ, công chức cơ quan trên địa bàn huyện với số tiền trên 600 triệu đồng để tôn tạo, tu bổ và nâng cấp Nghĩa trang liệt sỹ huyện.

Can Lộc huy động gần 7 tỷ đồng nâng cấp, xây mới nhà bia ghi công liệt sỹ

Hạng mục nhà thờ ở Nghĩa trang liệt sỹ huyện Can Lộc cũng được tôn tạo, chỉnh trang.

Đến thời điểm này, đường điện chiếu sáng dài 2,5 km đã hoàn thành; đường đi trong khu vực nghĩa trang cơ bản được lát gạch; khu vực mộ được lau chùi sạch đẹp; cổng, bàn thờ liệt sỹ đã sơn, sửa mới…

Can Lộc huy động gần 7 tỷ đồng nâng cấp, xây mới nhà bia ghi công liệt sỹ

Những công đoạn cuối để tôn tạo Nghĩa trang liệt sỹ huyện Can Lộc được gấp rút hoàn thành

Cũng dịp này, công trình Nhà bia tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ xã Thiên Lộc có tổng mức đầu tư 5,7 tỷ đồng từ nguồn ngân sách và nguồn xã hội hóa cũng vừa được hoàn thành, trong đó có trên 300 triệu đồng từ nguồn ủng hộ của tập thể, cá nhân con em trong và ngoài địa phương.

Can Lộc huy động gần 7 tỷ đồng nâng cấp, xây mới nhà bia ghi công liệt sỹ

Nhà bia ghi tên liệt sỹ xã Thiên Lộc được đầu tư xây dựng trên diện tích 2.100 m2, với tổng kinh phí 5,7 tỷ đồng,

Ông Đặng Anh Tuấn - Chủ tịch UBND xã Thiên Lộc cho biết, Đài tưởng niệm liệt sỹ xã được xây dựng hơn 20 năm đã xuống cấp và không phù hợp với thực tiễn.

Thể theo nguyện vọng của Nhân dân và thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã, địa phương đã tiến hành khởi công xây dựng mới Nhà bia tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ trên vị trí cũ và mở rộng diện tích tương xứng công trình văn hóa lịch sử đa chức năng.

Can Lộc huy động gần 7 tỷ đồng nâng cấp, xây mới nhà bia ghi công liệt sỹ

Nhà bia ghi tên liệt sỹ xã Thiên Lộc được xây dựng để tri ân các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc...

Những ngày tháng 7, nhiều công trình ghi công liệt sỹ, nhà bia ghi tên liệt sỹ trên địa bàn huyện Can Lộc đã được tập trung chỉnh trang, sửa chữa để chuẩn bị cho việc thăm viếng, thắp nến tri ân vào những ngày tới.

Can Lộc huy động gần 7 tỷ đồng nâng cấp, xây mới nhà bia ghi công liệt sỹ

Các công trình ghi công liệt sỹ góp phần giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ.

Theo Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện Võ Xuân Phong, từ các nguồn lực khác nhau, năm 2020, toàn huyện huy động được nguồn lực xã hội hóa gần 7 tỷ đồng để tu sửa, cải tạo, chỉnh trang, nâng cấp và xây mới nhà bia ghi tên liệt sỹ.

Bên cạnh thực hiện tốt các chính sách đối với thương bệnh binh, người có công, huyện Can Lộc thường xuyên quan tâm việc xây dựng, tôn tạo, sửa chữa các công trình ghi công các anh hùng liệt sỹ.

Ngoài những công trình quy mô lớn, các địa phương đã chủ động huy động xã hội hóa để sửa chữa, nâng cấp và xây mới nhà bia ghi tên liệt sỹ. Năm nay, riêng các xã: Gia Hanh, Khánh Vĩnh Yên và thị trấn Đồng Lộc huy động được số tiền trên 600 triệu đồng cho hoạt động tri ân này.

Can Lộc huy động gần 7 tỷ đồng nâng cấp, xây mới nhà bia ghi công liệt sỹ

Các địa phương quan tâm làm đẹp các nghĩa trang, chăm sóc từng phần mộ liệt sỹ.

Cũng theo ông Phong, các địa phương trên địa bàn huyện cũng đã chủ động trích nguồn Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” để thực hiện việc chỉnh trang, làm đẹp cảnh quan môi trường khu vực nhà bia tưởng niệm liệt sỹ, qua đó vừa tri ân các anh hùng liệt sỹ, vừa góp phần giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ.

Chủ đề Chủ trương - Chính sách

Đọc thêm

Vấn đề hôm nay: Thiên tai bất thường – Làm gì để thích ứng?

Vấn đề hôm nay: Thiên tai bất thường – Làm gì để thích ứng?

Thiên tai ngày càng cực đoan, khó lường, gây nhiều thiệt hại cho đời sống và sản xuất. Làm gì để chủ động thích ứng và giảm thiểu rủi ro? Đây là nội dung của chương trình Vấn đề hôm nay với chủ đề: “Thiên tai bất thường – Làm gì để thích ứng?”
Lương hưu và trợ cấp tăng 8% từ 1/7

Lương hưu và trợ cấp tăng 8% từ 1/7

Chính phủ tăng 8% lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng từ 1/7, đồng thời nâng mức hưởng lên tối thiểu 3,8 triệu đồng/tháng với một số người nghỉ hưu trước năm 1995 có mức hưởng thấp.
Tiếp tục khơi dậy khát vọng làm chủ của phụ nữ Hà Tĩnh

Tiếp tục khơi dậy khát vọng làm chủ của phụ nữ Hà Tĩnh

Sau gần 10 năm tạo dấu ấn trong hỗ trợ sinh kế và khởi nghiệp, Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2026-2035" được kỳ vọng tiếp tục trở thành bệ đỡ để phụ nữ Hà Tĩnh nâng cao năng lực số, tư duy kinh tế hiện đại và khát vọng làm chủ.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5/2026

Tháng 5/2026 có nhiều chính sách mới có hiệu lực, nổi bật như: thực hiện quy định về tham gia bảo hiểm hưu trí bổ sung; người sử dụng thuốc lá điện tử bị phạt tới 5 triệu đồng...
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!