Cấy lúa vụ xuân

(Baohatinh.vn) - Mặc cho thời tiết chẳng mấy ủng hộ nhưng khắp nơi, từ miền xuôi lên miền ngược, tiếng máy, tiếng người rộn rã, nơi đổ ải lần cuối, nơi xuống cấy lúa xuân trung. Khí thế lao động sản xuất khẩn trương của những ngày cuối năm hiện rõ trên từng khuôn mặt, bước đi của người nông dân.

Càng về chiều, mưa trở nên nặng hạt, nhưng chị Nguyễn Thị Nga (thôn Đông Sơn, xã Mai Phụ - Lộc Hà) vẫn cố cấy nốt sào lúa Xi 23 còn lại. Ở vùng đất được xem là “tử địa”, sản xuất nông nghiệp chưa bao giờ dễ dàng với họ. Chị cho biết: “Năm nay, tôi làm 8 sào, đã xuống cấy được 1 tuần lễ. Thời tiết từ đầu vụ đến nay khá thuận lợi, không quá rét như mọi năm nên mạ phát triển tốt. Bà con chúng tôi ra đồng đắp bờ giữ nước sớm nên công tác làm đất, cấy lúa cũng dễ dàng hơn”.

Dù trời mưa dầm, bà con xã Mai Phụ (Lộc Hà) vẫn tranh thủ cấy lúa xuân.

Dù trời mưa dầm, bà con xã Mai Phụ (Lộc Hà) vẫn tranh thủ cấy lúa xuân.

Cách đó không xa, gia đình chị Võ Thị Vinh (cùng thôn) cũng đang tập trung nhân lực cấy hết sào ruộng còn lại: “Tết cận kề rồi, chúng tôi phải huy động người quen, họ hàng luân phiên đổi công cho nhau để cấy hết diện tích. Hôm nay nữa là gia đình tôi hoàn tất cấy lúa để dồn thời gian vào gieo trỉa lạc xuân”.

Ở Nghi Xuân, một tuần nay, không khí xuống đồng cũng rộn rã hơn bao giờ hết. Vừa kết thúc trà xuân trung, khung lịch cho trà lúa đầu tiên của xuân muộn - BTE1 đã đến. Ông Dương Văn Chiến - Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Trường cho biết: “Bắt đầu xuống cấy từ 13/1, đến thời điểm này, bà con đã cơ bản hoàn thành diện tích xuân trung (Xi23, NX30 và XT28) và đang bước vào vụ cấy đối với giống BTE1. Vụ xuân này, xã chỉ đạo sản xuất 10 ha giống BTE1. Đây sẽ là nền tảng để xã thực hiện chuyển đổi cơ cấu mùa vụ, thay thế dần các giống đã thoái hóa ở địa phương”.

Ngược lên Đức Thọ, đây là thời điểm bà con nông dân xuống cấy lúa P6 - dòng giống đang từng bước khẳng định thương hiệu cho lúa gạo Hà Tĩnh. Năm nay, Đức Thọ chủ trương liên kết với doanh nghiệp xây dựng cánh đồng lớn, trong đó, quy hoạch 58 ha tại Trung Lễ sản xuất theo quy trình ứng dụng công nghệ sinh học vào chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh. Cùng đó, tại những cánh đồng xuân muộn của Cẩm Xuyên, Can Lộc và Thạch Hà có đến cả trăm máy móc làm đất chạy băng băng trên đồng ruộng.

Tết Bính Thân đang đến gần, bà con nông dân dồn lực chạy đua với thời gian bởi đây là khung thời vụ xuống giống chủ lực các loại. Chỉ xuống đám ruộng trong ngày đầu tiên xuống giống, ông Nguyễn Văn Duẩn (xã Cẩm Minh - Cẩm Xuyên) cho hay: “Là nếp 98 đấy, làm đất đến đâu là gieo cấy đến đấy, từ nay đến giáp tết là thời gian gieo cấy tập trung của chúng tôi. Ngày thì gieo cấy, đêm đến lại đặt bẫy, đào hang bắt chuột, chúng tôi phải hoàn thành gieo cấy mới về ăn tết được”.

Theo ngành chuyên môn, đến thời điểm này, toàn tỉnh đã gieo cấy được 1.500 ha lúa xuân, trong đó, 1.000 ha lúa cấy và 500 ha lúa gieo. Khung lịch tập trung nhất của mùa gieo cấy từ nay đến giữa tháng 2 là nhóm: BTE1, Nhị ưu 838, N98, N97, HT1, BT7 và kết thúc là TH3-3, Th3-5.

Ông Nguyễn Trí Hà - Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh cho biết: “Từ đầu vụ đến nay, thời tiết khá thuận lợi. Tuy nhiên, để đảm bảo ứng phó với khả năng thiếu nước vào cuối vụ, bà con nông dân cần chủ động thực hiện tiết kiệm nước ngay từ bây giờ. Đắp bờ giữ nước, tiết kiệm tối đa nguồn nước mặt, bên cạnh đó, cần gieo cấy đúng mật độ, chăm sóc đúng quy trình hướng dẫn để phòng trừ sâu bệnh. Đặc biệt, các địa phương còn gieo cấy giống X cần chú ý theo dõi bệnh đạo ôn”.

Mỗi cánh đồng mang một màu sắc riêng, điều xúc động nhất là dù vất vả, hối hả lao động, nhưng vẫn không vắng đi tiếng cười, lời hỏi thăm năm mới. Một mùa xuân nữa lại về trên những cánh đồng vui…

Đọc thêm

Rộn ràng thu hoạch nho hạ đen ở Nghi Xuân

Rộn ràng thu hoạch nho hạ đen ở Nghi Xuân

Những vườn nho hạ đen tại hợp tác xã Nga Hải (xã Xuân Mỹ, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đã bước vào vụ thu hoạch. Đây là cây trồng mới,  có giá trị kinh tế cao hơn nhiều lần so với các loại cây trồng khác.
Nông dân Hà Tĩnh vào vụ thu hoạch lạc xuân

Nông dân Hà Tĩnh vào vụ thu hoạch lạc xuân

Nhờ áp dụng quy trình chăm sóc theo hướng thâm canh phù hợp, sử dụng bộ giống chủ lực, các vùng sản xuất lạc xuân tại Hà Tĩnh đã bắt đầu cho thu hoạch với nhiều tín hiệu tích cực.
Người đàn ông 25 năm cuốc nhựa thông trong đêm

Người đàn ông 25 năm cuốc nhựa thông trong đêm

Tôi là Phạm Đăng Bình (61 tuổi), ở thôn Mỹ Trung, xã Cẩm Mỹ, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh. Năm 2000, tôi xin nghỉ làm bảo vệ rừng tại BQL Khu Bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ và bắt đầu nghề cuốc (khai thác) nhựa thông.
An toàn cho chăn nuôi nhỏ lẻ: "Bịt hang mối" hay xử lý từ bên trong?

An toàn cho chăn nuôi nhỏ lẻ: "Bịt hang mối" hay xử lý từ bên trong?

Chăn nuôi nhỏ lẻ vốn chiếm tỉ trọng khá khiêm tốn trong cơ cấu chăn nuôi, nhất là chăn nuôi lợn ở các tỉnh, thành hiện nay. Song, chăn nuôi nhỏ lẻ lại đang là nỗi đau đầu của các cơ quan quản lý. Những quy kết về sự thiếu ý thức của người nuôi là có căn cứ nhưng để thiết lập ý thức bằng các giải pháp quản lý thì hầu như lại đang bỏ ngỏ.
"Lợi ích kép" của máy cuốn rơm

"Lợi ích kép" của máy cuốn rơm

Việc thu gom rơm bằng máy không chỉ giảm được công lao động mà còn là giải pháp hữu hiệu giúp tận dụng phế thải sau thu hoạch, hạn chế được tình trạng đốt rơm rạ gây ô nhiễm môi trường ở Hà Tĩnh.
Mùa mật ngọt nơi miền sơn cước

Mùa mật ngọt nơi miền sơn cước

Khi nắng hè đã rải vàng trên những triền đồi miền sơn cước cũng là lúc người dân Hương Sơn (Hà Tĩnh) tất bật thu hoạch mật ong. Từng giọt mật vàng óng như kết tinh từ bao tháng ngày kiên trì, đam mê và gắn bó của người dân nơi đây.
"Biến" đất cằn thành mô hình kinh tế hiệu quả

"Biến" đất cằn thành mô hình kinh tế hiệu quả

Không chỉ làm giàu cho bản thân, anh Trần Văn Toàn ở thôn Ngân Kiều (xã Thọ Điền, Vũ Quang, Hà Tĩnh) còn lan tỏa khát vọng vươn lên, đồng hành cùng bà con vùng biên xây dựng cuộc sống sung túc hơn.
Khẩn trương thu hoạch lúa xuân sau mưa lũ

Khẩn trương thu hoạch lúa xuân sau mưa lũ

Sau đợt mưa lớn kéo dài gây ngập úng trên diện rộng, nhiều diện tích lúa tại Hà Tĩnh đứng trước nguy cơ hư hỏng, người dân các địa phương đang tập trung ra đồng để đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa xuân.
Lúa hữu cơ thắng lớn trên đồng ruộng Kỳ Anh

Lúa hữu cơ thắng lớn trên đồng ruộng Kỳ Anh

Vụ xuân năm nay, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) giành thắng lợi trên diện tích 52,5ha lúa hữu cơ với sản lượng đạt trên 260 tấn, tổng giá trị đạt trên 3,5 tỷ đồng. Kết quả này tạo tiền đề để địa phương tiếp tục mở rộng diện tích.