Chăm sóc, hỗ trợ trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS

(Baohatinh.vn) - Được can thiệp kịp thời để không bị lây nhiễm HIV/AIDS từ người thân, được tiếp cận sớm với các dịch vụ chăm sóc và điều trị hay hỗ trợ đến trường... là những hoạt động dành cho trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS trong 3 năm qua tại Hà Tĩnh. Từ đó, các em có cuộc sống tốt hơn và có thêm nhiều hơn cơ hội hòa nhập cộng đồng.

cham soc ho tro tre em bi anh huong boi hiv aids

Triển khai mô hình kết nối dịch vụ chăm sóc trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS giai đoạn 2016-2020.

Những năm qua, Sở LĐ-TB&XH phối hợp với các cơ quan chức năng thường xuyên tổ chức tuyên truyền, vận động sự ủng hộ của các cấp, ngành cùng toàn xã hội triển khai hiệu quả các chương trình, dự án hỗ trợ về dinh dưỡng, học tập, khám chữa bệnh, vui chơi cho trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS.

Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Lê Thị Mai Hoa cho biết: Tỉnh đã đầu tư khá nhiều từ ngân sách và kêu gọi xã hội hóa cho các hoạt động chăm sóc trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS trên địa bàn. Cụ thể, giai đoạn 2014-2016, ngân sách tỉnh cấp 550 triệu đồng, nguồn vận động 650 triệu đồng và nguồn trung ương cấp 250 triệu đồng để triển khai thực hiện. Nhờ đó, nhiều địa phương có những hoạt động hỗ trợ, can thiệp kịp thời, phù hợp và cung cấp các dịch vụ theo nhu cầu, nguyện vọng của trẻ và cả gia đình trẻ như: tư vấn chăm sóc điều trị, xét nghiệm, điều trị thuốc ARV; hỗ trợ về dinh dưỡng; hỗ trợ đến trường, được cấp thẻ bảo hiểm y tế, khám chữa bệnh, hưởng chế độ, chính sách theo quy định, tặng quà, thăm hỏi, động viên... giúp trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS được phát triển bình thường như bao trẻ khác.

Đến nay, toàn tỉnh đã có 100% trẻ em nhiễm HIV trong diện quản lý, chăm sóc sức khỏe và điều trị ARV; 85% số trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS trong diện quản lý được cung cấp các dịch vụ về y tế, tư vấn, hỗ trợ dinh dưỡng và phát triển thể chất, chăm sóc thay thế. 100% cơ sở trợ giúp trẻ em, cơ sở chăm sóc và điều trị cho trẻ em nhiễm HIV, các tổ chức xã hội có liên quan đến trẻ em nhiễm HIV được cung cấp kiến thức, kỹ năng về bảo vệ, chăm sóc trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS. Tất cả các trường mầm non, phổ thông đều tiếp nhận và tạo điều kiện cho trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV được học tập.

Thị trấn Xuân An (Nghi Xuân) là địa bàn nhạy cảm, những năm gần đây, số người nhiễm HIV/AIDS không ngừng gia tăng và diễn biến ngày càng phức tạp, trong đó, đối tượng là phụ nữ và trẻ em khá lớn. Theo báo cáo của UBND thị trấn Xuân An, hiện trên địa bàn thị trấn có 10 người nhiễm HIV/AIDS, trong đó có 1 trẻ em bị nhiễm HIV/AIDS; 14 em có nguy cơ cao nhiễm HIV; trong đó 2 em thuộc hộ nghèo và 5 em thuộc hộ cận nghèo.

Phó Chủ tịch UBND thị trấn Xuân An Hoàng Văn Đức chia sẻ: Các hoạt động thăm hỏi, tặng quà và hỗ trợ các em hòa nhập cộng đồng được thực hiện trong thời gian qua đã góp phần tạo điều kiện giúp các em vượt qua khó khăn trong cuộc sống, tự tin vươn lên hòa nhập cộng đồng. Như trường hợp em N.V.D. (SN 2008), sinh ra trong một gia đình nghèo, mẹ mất sớm vì nhiễm HIV/AIDS, em nhiễm HIV từ mẹ. Hiện em đang sống với bố cũng nhiễm HIV. Năm 2014, em N.V.D đến tuổi vào lớp 1, thế nhưng, em bị khước từ; năm 2015, với sự vào cuộc của ngành GD&ĐT, ngành y tế và chính quyền địa phương đã tuyên truyền, vận động để em N.V.D. được đến trường.

Theo Sở LĐ-TB&XH, hiện Hà Tĩnh có 431 trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS, trong đó, 31 trẻ bị nhiễm HIV/AIDS, 102 trẻ bị ảnh hưởng trực tiếp bởi HIV, 298 trẻ có nguy cơ cao nhiễm HIV; 89 em thuộc gia đình hộ nghèo và 58 em thuộc hộ cận nghèo.

Đọc thêm

Những người "mang đi cả trăm ngàn âu lo"

Những người "mang đi cả trăm ngàn âu lo"

Điều dưỡng được coi là một “mắt xích” quan trọng trong quá trình điều trị bệnh. Và, ở những nơi đặc biệt của ngành Y tế Hà Tĩnh, đội ngũ điều dưỡng viên như phương thuốc kỳ diệu.
Thủ tướng chỉ đạo 3 vấn đề nóng trong giáo dục

Thủ tướng chỉ đạo 3 vấn đề nóng trong giáo dục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện 61/CĐ-TTg ngày 10/5/2025 về việc tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, bảo đảm biên chế giáo viên mầm non, phổ thông và nghỉ hè cho trẻ em, học sinh năm 2025.
Những người đồng hành tin cậy của bệnh nhân

Những người đồng hành tin cậy của bệnh nhân

Trong suốt chặng đường phát triển của ngành Y tế Hà Tĩnh, đội ngũ điều dưỡng là "người đồng hành" tin cậy của bệnh nhân, cánh tay đắc lực của các bác sỹ trong chăm sóc, bảo vệ sức khỏe Nhân dân.
Đảm bảo các kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế

Đảm bảo các kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Tất Thắng đề nghị các sở, ngành, địa phương, đơn vị thực hiện tốt nhiệm vụ, đảm bảo các kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT, thi tốt nghiệp THPT tại Hà Tĩnh diễn ra an toàn, nghiêm túc, minh bạch, đúng quy chế.