Lan tỏa nghĩa cử cao đẹp của người Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - Phong trào “hiến máu tình nguyện” đã và đang được các cấp, ngành ở Hà Tĩnh triển khai sôi nổi, hiệu quả, thực sự trở thành hoạt động từ thiện nhân đạo có sức lan tỏa sâu rộng.

Trong những năm qua, Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện (gọi tắt là BCĐ) các cấp ở Hà Tĩnh đã được kiện toàn; công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia hiến máu tình nguyện được triển khai khá hiệu quả. Hiến máu tình nguyện đã trở thành một phong trào từ thiện nhân đạo có tính lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng xã hội; huy động được sự vào cuộc tích cực, trách nhiệm của các cấp, ngành.

bqbht_br_1-6871.jpg
Lãnh đạo các địa phương, ban ngành tích cực tham gia phong trào hiến máu tình nguyện.

TX Hồng Lĩnh luôn là một trong những đơn vị dẫn đầu về kết quả thực hiện phong trào hiến máu tình nguyện những năm gần đây. Hàng năm, BCĐ Vận động hiến máu tình nguyện của thị xã đều xây dựng kế hoạch, phân công chỉ tiêu cụ thể cho từng đơn vị trên địa bàn; tăng cường công tác tuyên truyền đến từng đối tượng cán bộ, Nhân dân. Câu lạc bộ Ngân hàng máu sống với 60 thành viên luôn sẵn sàng cung cấp nguồn máu khi các cơ sở y tế có nhu cầu.

bqbht_br_3.jpg
Chương trình "Lễ hội Xuân hồng" được tổ chức tại TX Hồng Lĩnh tháng 2/2025 thu hút đông đảo cán bộ, người dân, tình nguyện viên tham gia.

Tính riêng trong năm 2024, BCĐ thị xã đã tiếp nhận 575 đơn vị máu (vượt 142% chỉ tiêu của tỉnh giao). Với kết quả này, Hội Chữ thập đỏ TX Hồng Lĩnh sẽ được UBND tỉnh tặng bằng khen tập thể tiêu biểu trong phong trào hiến máu năm 2025.

Ông Đồng Thanh Liễu - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ, Phó Trưởng BCĐ thị xã Hồng Lĩnh cho biết: “Với sự quan tâm của lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, các cơ quan, đoàn thể, các chương trình hiến máu trên địa bàn đều được tổ chức bài bản, thu hút đông đảo cán bộ, người dân, tình nguyện viên tham gia. Công tác vinh danh, khen thưởng người hiến máu tiêu biểu hàng năm được UBND thị xã tổ chức kịp thời, trang trọng, góp phần khích lệ, động viên, lan tỏa tinh thần, nghĩa cử cao đẹp của người hiến máu”.

bqbht_br_6.jpg
Phong trào hiến máu tình nguyện đã thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia.

Sự vào cuộc của địa phương, ban, ngành cùng vai trò tích cực của truyền thông đã giúp phong trào hiến máu tình nguyện ngày càng lan tỏa sâu rộng trong xã hội, thu hút người dân ở nhiều ngành nghề, lĩnh vực tham gia.

Đảm nhận vai trò Bí thư Chi đoàn TDP 8 phường Đại Nài (TP Hà Tĩnh) nhưng công việc chính của anh Nguyễn Minh Hoàng (SN 1987) là một lái xe. Dù khá bận rộn, vất vả với “hai vai”, nhưng anh Hoàng vẫn thường xuyên tham gia các chương trình hiến máu nhân đạo.

bqbht_br_5.jpg
Với 20 lần hiến máu, anh Nguyễn Minh Hoàng được tôn vinh là cá nhân tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện toàn tỉnh năm 2025.

Chia sẻ về hành trình hiến máu cứu người của mình, anh Hoàng cho biết: “Rong ruổi trên những cung đường, chứng kiến nhiều vụ tai nạn giao thông khiến nạn nhân mất máu rất nhiều nên tôi ý thức rằng cần phải tích cực hiến máu để mong góp một phần nhỏ cứu giúp những người cần. Với vai trò là bí thư chi đoàn ở khu dân cư, tôi cũng thường xuyên vận động người thân, bạn bè, đoàn viên, thanh niên và người dân trên địa bàn cùng tham gia hiến máu”.

Trong hơn 10 năm (2014 - 2025), anh Hoàng đã có hơn 20 lần hiến máu và vận động hàng chục lượt người tham gia. Anh được xét chọn là một trong những cá nhân tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện của tỉnh năm 2025.

bqbht_br_4.jpg
Với phương châm "Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại", hiến máu tình nguyện đã trở thành phong trào từ thiện nhân đạo có ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

Theo số liệu của BCĐ cấp tỉnh, năm 2024, toàn tỉnh đã tổ chức 38 đợt hiến máu và tiếp nhận được 9.678 đơn vị máu (đạt 107,5% kế hoạch). Trong 6 tháng đầu năm 2025, toàn tỉnh tổ chức 16 đợt hiến máu, tiếp nhận được 5.290 đơn vị máu (đạt 55% chỉ tiêu đề ra).

Lượng máu hiến vượt chỉ tiêu, tuy nhiên, nhu cầu phục vụ cho công tác điều trị, cấp cứu người bệnh hiện nay khá cao. Để khắc phục tình trạng thiếu máu, cung cấp nguồn máu kịp thời cho các cơ sở y tế, chương trình “Hành trình đỏ” năm 2025 đã được triển khai từ 1/6 - 30/7/2025. Chương trình đặt mục tiêu thu về 1.100 đơn vị máu, trong đó, riêng ngày hội hiến máu “Giọt hồng Thành Sen” dự kiến được tổ chức vào ngày 10/6/2025 phấn đấu thu về 600 đơn vị. Cũng trong khuôn khổ chương trình “Hành trình đỏ” sẽ diễn ra lễ tôn vinh 4 tập thể, 19 cá nhân hiến máu tiêu biểu toàn tỉnh năm 2025.

Phong trào hiến máu tình nguyện đã và đang trở thành một phong trào từ thiện, nhân đạo có tính lan tỏa sâu rộng, ý nghĩa thiết thực trong cộng đồng. Từ nguồn máu hiến quý giá, nhiều bệnh nhân đã được cứu sống, nhiều cuộc đời được hồi sinh. Việc tôn vinh những tập thể, cá nhân hiến máu tiêu biểu là sự tri ân, ghi nhận xứng đáng cho những tấm lòng, nghĩa cử cao đẹp. Đây cũng là những hạt nhân nòng cốt, những tuyên truyền viên tích cực lan tỏa phong trào đến với cộng đồng xã hội để “Hành trình đỏ” thực sự là hành trình của lòng nhân ái”.

Bà Trần Thị Hải Việt - Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh

Chủ đề Hiến máu cứu người ở Hà Tĩnh

Đọc thêm

Phát hiện tiền ung thư thực quản ở người bệnh 50 tuổi chỉ qua triệu chứng ợ hơi kéo dài

Phát hiện tiền ung thư thực quản ở người bệnh 50 tuổi chỉ qua triệu chứng ợ hơi kéo dài

Trường hợp người bệnh được các bác sĩ Bệnh viện Hoàn Mỹ Vinh phát hiện tiền ung thư thực quản từ triệu chứng rất phổ biến một lần nữa khẳng định giá trị của tầm soát sớm, cũng như vai trò then chốt của kinh nghiệm lâm sàng và sự nhạy bén trong việc nhận diện bất thường ở các bác sĩ.
Chuyện những sinh viên sớm lo "rèn" nghề

Chuyện những sinh viên sớm lo "rèn" nghề

Hiện nay, nhiều sinh viên ở Hà Tĩnh lựa chọn làm thêm đúng chuyên ngành, xem đó như “lớp học thực tế” để rèn kỹ năng, tích lũy kinh nghiệm và sẵn sàng cho công việc sau khi ra trường.
Thí điểm mở rộng hỗ trợ các cặp vợ chồng sinh con trước 35 tuổi

Thí điểm mở rộng hỗ trợ các cặp vợ chồng sinh con trước 35 tuổi

Bộ Y tế vừa ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình Bảo đảm mức sinh thay thế trên toàn quốc đến năm 2030 kèm theo Quyết định 1069/QĐ-BYT, với nhiều chính sách khuyến khích sinh đủ 2 con như: Thí điểm mở rộng hỗ trợ các cặp vợ chồng sinh con, sinh đủ hai con, phụ nữ sinh đủ hai con trước 35 tuổi...
Sống khỏe cùng BHT: Nhận biết sớm, phòng tránh kịp thời bệnh cận thị học đường

Sống khỏe cùng BHT: Nhận biết sớm, phòng tránh kịp thời bệnh cận thị học đường

Cận thị là tật khúc xạ phổ biến, gây suy giảm thị lực hàng đầu. Đáng lo ngại, tỷ lệ cận thị ở lứa tuổi học đường đang ngày càng gia tăng. Bác sĩ CK1 Kim Thị Thủy - Khoa Mắt, Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn Hà Tĩnh chia sẻ về dấu hiệu nhận biết và cách phòng tránh trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Lịch nghỉ dịp Quốc khánh 2/9 năm nay kéo dài 5 ngày

Lịch nghỉ dịp Quốc khánh 2/9 năm nay kéo dài 5 ngày

Dịp Quốc khánh 2/9 năm nay, cả nước được nghỉ 2 ngày theo quy định, gồm ngày 1/9 (ngày liền kề trước) và ngày 2/9. Theo Bộ Nội vụ, để thuận lợi cho người lao động bố trí lịch nghỉ ngơi, kỳ nghỉ lễ này sẽ hoán đổi ngày làm việc thứ hai (31/8) sang thứ bảy (22/8), tính cả ngày nghỉ cuối tuần sẽ có 5 ngày liên tục từ 29/8 đến hết 2/9/2026.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5/2026

Tháng 5/2026 có nhiều chính sách mới có hiệu lực, nổi bật như: thực hiện quy định về tham gia bảo hiểm hưu trí bổ sung; người sử dụng thuốc lá điện tử bị phạt tới 5 triệu đồng...
Ngày Quốc tế Lao động 1/5: Con người là trung tâm

Ngày Quốc tế Lao động 1/5: Con người là trung tâm

Mỗi năm, khoảng 2,93 triệu người lao động trên thế giới tử vong do các yếu tố liên quan đến an toàn lao động, trong khi 395 triệu người khác bị thương trong quá trình làm việc. Đặc biệt, hơn 840.000 người lao động trên toàn cầu tử vong mỗi năm do các bệnh liên quan tới những rủi ro tâm lý-xã hội nơi làm việc.
Giữ an toàn cho du khách trong mùa du lịch biển

Giữ an toàn cho du khách trong mùa du lịch biển

Hà Tĩnh có nhiều bãi biển đẹp, thu hút đông đảo du khách mỗi mùa hè. Việc đảm bảo an toàn cho du khách khi tắm biển luôn được ngành chuyên môn, chính quyền các địa phương quan tâm.
[QUIZ] Ngày Quốc tế Lao động được tổ chức đầu tiên ở Việt Nam khi nào?

[QUIZ] Ngày Quốc tế Lao động được tổ chức đầu tiên ở Việt Nam khi nào?

Ngày Quốc tế Lao động 1/5 là biểu tượng của tinh thần đoàn kết, đấu tranh vì quyền lợi chính đáng của giai cấp công nhân và người lao động trên toàn thế giới. Ở Việt Nam, ngày lễ này gắn liền với lịch sử phong trào công nhân, vai trò lãnh đạo của Đảng, sự trưởng thành của tổ chức công đoàn và những đóng góp của người lao động trong từng giai đoạn cách mạng.