Chặng “nước rút” về đích nông thôn mới ở Đức Thọ

(Baohatinh.vn) - Năm 2015 dần khép lại, 4 xã của huyện Đức Thọ đăng ký về đích nông thôn mới (NTM) đang khẩn trương “chạy nước rút”, quyết tâm hoàn thành một số hạng mục còn lại.

Sau khi Ban chỉ đạo xây dựng NTM của tỉnh về kiểm tra, thẩm định tại 4 xã đăng ký về đích năm 2015 gồm: Đức Lạng, Đức Thủy, Trung Lễ và Thái Yên, đoàn công tác đã chỉ ra một số phần việc cần bổ sung trong các tiêu chí như: văn hóa, giao thông, môi trường, xây dựng khu dân cư kiểu mẫu. Các địa phương đang gấp rút bổ cứu nhằm hoàn thành đúng tiến độ.

Chặng “nước rút” về đích nông thôn mới ở Đức Thọ ảnh 1

Bà con nhân dân xã Yên Hồ làm kênh mương nội đồng.

Xã Đức Lạng đang tập trung huy động nội lực, đẩy nhanh tiến độ xây dựng các hạng mục: tường rào, cổng, san lấp mặt bằng khuôn viên, trồng cây xanh tại 6/6 nhà văn hóa thôn. Đây là những hạng mục cuối cùng được Ban chỉ đạo xây dựng NTM tỉnh chỉ ra trong lần kiểm tra vừa qua.

Được biết, trước đó, với sự tập trung cao trong công tác tuyên truyền, vận động, người dân Đức Lạng đã thống nhất nộp tiền để xây dựng 6 nhà văn hóa thôn đảm bảo tiêu chuẩn về thiết kế kỹ thuật, diện tích sử dụng và khuôn viên trên 1.000 m2, bình quân mỗi nhà được đầu tư trên 1 tỷ đồng, trong đó, nhân dân đóng góp 70%. Chỉ tính năm 2015, xã Đức Lạng đã huy động con em xa quê ủng hộ 350 triệu đồng để thực hiện tiêu chí này.

Anh Nguyễn Thanh Quang - phụ trách văn hóa xã cho biết: “Mặc dù địa phương còn khó khăn nhưng chúng tôi luôn xác định phải thực hiện các tiêu chí một cách bền vững, vì vậy, các nhà văn hóa thôn được đầu tư xây dựng rất khang trang và đúng yêu cầu. Để thực hiện tiêu chí này, chúng tôi đã huy động 2 đợt đóng góp của nhân dân, với 3.000 nhân khẩu, mỗi khẩu bình quân 700.000 đồng. Hiện nay, 4 thôn ở Đức Lạng đã hoàn thiện nhà văn hóa, còn 2 thôn Vĩnh Yên và Hà Cát tiếp tục chỉnh sửa khuôn viên, trồng cây xanh. Địa phương phấn đấu hoàn thành các hạng mục trước 25/12.

Xã Trung Lễ những ngày này đang tập trung mọi lực lượng để hoàn tất việc chỉnh trang khu dân cư mẫu, trồng cây xanh tại khuôn viên nhà văn hóa, bờ rào xanh ở một số tuyến đường...

Chặng “nước rút” về đích nông thôn mới ở Đức Thọ ảnh 2

Xã Trung Lễ đang tập trung chỉnh trang khu dân cư mẫu, làm thủy lợi nội đồng... hoàn tất các tiêu chí NTM trong 2015

Ông Đặng Sỹ Chiến - Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: “Phải khẳng định là năm 2015, địa phương thực hiện xây dựng NTM hết sức quyết liệt, người người, nhà nhà đều làm NTM. Ngoài đóng góp tiền, người dân còn tham gia ngày công, chúng tôi huy động ngày thứ 7, chủ nhật, toàn dân làm NTM. Hiện nay, việc đắp lề đường trên một số tuyến, di dời cột điện, trồng cây xanh cũng đang được khẩn trương hoàn thành”.

Trên địa bàn 2 xã: Đức Thủy, Thái Yên, với khí thế sôi nổi, quyết tâm cao, cán bộ và nhân dân đang gấp rút hoàn thành một số hạng mục cuối cùng. Dự kiến, 2 địa phương này sẽ kịp về đích vào cuối năm 2015.

Trong quá trình xây dựng NTM, 4 xã đều có cách chỉ đạo và tổ chức thực hiện khác nhau, nhưng đều tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân. Số tiền hàng trăm tỷ đồng các địa phương huy động từ người dân và con em xa quê cũng như việc hoàn thành các tiêu chí đúng tiến độ đã thể hiện rõ nhất điều đó. Đây chính là điều kiện để Đức Thọ có thêm 4 xã về đích NTM trong năm 2015 như kế hoạch đề ra.

Chủ đề Xây dựng nông thôn mới

Đọc thêm

Cận cảnh thu hoạch ngọc trai quy mô lớn nhất ở Hà Tĩnh

Cận cảnh thu hoạch ngọc trai quy mô lớn nhất ở Hà Tĩnh

Sau hơn 2 năm đầu tư và nuôi cấy, mô hình nuôi ngọc trai nước ngọt quy mô lớn tại đập Yên Vũ (xã Đông Kinh, Hà Tĩnh) bước vào vụ thu hoạch. Kết quả bước đầu cho thấy tiềm năng khai thác hiệu quả mặt nước, mở hướng phát triển kinh tế mới gắn với tạo việc làm cho người dân địa phương.
Vượt khó, giữ màu xanh cho những cánh rừng

Vượt khó, giữ màu xanh cho những cánh rừng

Cán bộ, nhân viên Ban Quản lý Rừng phòng hộ Hương Khê đang nỗ lực khắc phục khó khăn, chủ động thực hiện nhiệm vụ, quyết tâm bảo vệ màu xanh các cánh rừng phía tây nam của Hà Tĩnh.
Tăng tốc hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai

Tăng tốc hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai

Để hoàn thành cơ sở dữ liệu đất đai trước ngày 30/11/2026, Hà Tĩnh đang huy động cả hệ thống chính trị đẩy nhanh tiến độ rà soát, chuẩn hóa và hoàn thiện dữ liệu theo tiêu chí "đúng - đủ - sạch - sống".
Tập trung khắc phục triệt để các khuyến nghị của EC để gỡ cảnh báo “thẻ vàng”

Tập trung khắc phục triệt để các khuyến nghị của EC để gỡ cảnh báo “thẻ vàng”

Sau đợt thanh tra lần thứ 5 của Ủy ban châu Âu (EC), Hà Tĩnh đang triển khai đồng bộ các giải pháp thực hiện các khuyến nghị về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định, siết chặt quản lý đội tàu, kiểm soát hoạt động khai thác và truy xuất nguồn gốc thủy sản.
Kỳ vọng gì từ tổ hợp nông nghiệp 4F Quế Lâm?

Kỳ vọng gì từ tổ hợp nông nghiệp 4F Quế Lâm?

Tổ hợp kinh tế nông nghiệp hữu cơ tuần hoàn, sinh thái 4F Quế Lâm được kỳ vọng sẽ trở thành “hạt nhân” kết nối chuỗi sản xuất khép kín gồm vùng nguyên liệu, sản xuất, chế biến và thị trường tiêu thụ, tạo động lực nâng cao giá trị nông sản của Hà Tĩnh.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!