Châu Á "sốc" với bê bối thịt bẩn Brazil

Bê bối thịt bẩn ở Brazil đang gây “sốc” rất nhiều thị trường tiêu dùng tại châu Á. Suốt nhiều năm nay, những thị trường này đã phụ thuộc vào nguồn cung thịt giá rẻ từ Brazil để phục vụ cho nhu cầu của mình, nhưng mọi chuyện nay đang thay đổi chóng mặt, theo bài bình luận mới nhất của báo Nikkei Asian Review, Nhật.

chau a soc voi be boi thit ban brazil

Chắc hẳn các nhà kinh doanh nhà hàng siêu thị tại Hồng Kông đang rất chật vật để tìm nguồn cung thay thế cho thịt Brazil. Năm 2016, Hồng Kông là thị trường nhập khẩu thịt bò lớn nhất thế giới của Brazil - Ảnh: Qatar News.

Mới đây nhất, chính phủ Trung Quốc, chính quyền Hồng Kông, Macao đã công bố tạm ngưng nhập khẩu thịt từ Brazil. Hàng loạt nhà hàng Hàn Quốc tại Hàn Quốc cũng đã phải bỏ nhiều món có sử dụng thịt Brazil ra khỏi thực đơn.

Họ buộc phải hành động gấp rút như vậy nếu không muốn để người tiêu dùng nổi giận. Trong ngày thứ Ba, Cơ quan quản lý an toàn thực phẩm Hồng Kông đưa ra tuyên bố: “Chúng tôi áp dụng lệnh cấm nhập khẩu ngay lập tức đối với các sản phẩm thịt từ Brazil bởi lo ngại về sức khỏe của người tiêu dùng”.

Theo số liệu được cung cấp bởi quan chức cấp cao thuộc Cơ quan quản lý an toàn thực phẩm Hồng Kông, ông Ko Wing-man, khoảng 30% thịt tiêu thụ tại Hồng Kông được nhập khẩu từ Brazil. Tổng lượng thịt tiêu thụ đó được nhập từ 21 công ty tại Brazil.

Truyền thông tại Hồng Kông đưa tin nhiều công ty bán lẻ tại Hồng Kông đã giỡ bỏ thịt Brazil ra khỏi kệ hàng siêu thị. Nhiều nhà hàng địa phương cho biết sẽ ngừng bán các loại đồ ăn được làm từ thịt nhập khẩu từ Brazil.

Các chuỗi nhà hàng kinh doanh đồ ăn nhanh tại Hồng Kông cũng không nằm ngoài xu thế trên, KFC ngừng bán nhiều sản phẩm gà xuất xứ Brazil.

Chắc hẳn các nhà kinh doanh nhà hàng siêu thị tại Hồng Kông đang rất chật vật để tìm nguồn cung thay thế cho thịt Brazil. Năm 2016, Hồng Kông là thị trường nhập khẩu thịt bò lớn nhất thế giới của Brazil. Tổng khối lượng nhập khẩu đạt hơn 300 nghìn tấn, giá trị nhập khẩu đạt 1,15 tỷ USD, theo số liệu của Hiệp hội xuất khẩu thịt Brazil.

Không chỉ có vậy, Hồng Kông cũng là thị trường nhập khẩu thịt lợn lớn nhất thế giới của Brazil. Tuy nhiên, cũng cần phải nhấn mạnh rằng tiêu dùng nội địa của Hồng Kông không hấp thu hết khối lượng thịt khủng khiếp như trên, khá nhiều trong số đó được các công ty Hồng Kông xuất khẩu tiếp tục sang các thị trường khác.

Macao là một thị trường thứ cấp kiểu như vậy. Báo Business Daily của Macao đưa tin thống kê của một số nhà kinh doanh thịt Macao cho thấy cứ 10 cân thịt mà người Macao tiêu thụ, có đến 4 cân được nhập khẩu từ Brazil. Có nghĩa, thịt Brazil chiếm đến 40% tổng thị phần thịt tiêu thụ của toàn Macao.

Nếu lệnh cấm nhập khẩu kéo dài hơn một tháng, hàng loạt siêu thị, nhà hàng tại Macao sẽ gặp rất nhiều khó khăn, theo dự báo của giám đốc tập đoàn Van Key Hong, ông Vincent Ip Chio Fai.

Nằm trong nhóm nước nhập khẩu thịt Brazil nhiều nhất thế giới, chính phủ Trung Quốc đã ngay lập tức phản ứng khi tin xấu từ ngành thịt Brazil lan ra.

Trung Quốc ngay lập tức cấm nhập khẩu tất cả các sản phẩm thịt từ Brazil. Cũng giống như Hồng Kông, hàng loạt siêu thị Trung Quốc đã đồng loạt loại bỏ sản phẩm thịt Brazil ra khỏi kệ hàng.

Ngày thứ Hai, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Hua Chunying, khẳng định lệnh cấm nhập khẩu thịt của Brazil được đưa ra nhanh chóng để đảm bảo cho sức khỏe của người Trung Quốc.

Trong buổi họp báo ngày thứ Năm, phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc, ông Sun Jiwen, tuyên bố: “Chính phủ Trung Quốc đặc biệt lo ngại về vấn đề liên quan đến chất lượng thịt nhập khẩu từ Brazil”.

Năm 2016, Trung Quốc là nước nhập khẩu thịt bò Brazil lớn thứ 3 trên thế giới, trước đó vị trí này thuộc về Liên minh châu Âu (EU). Từ năm 2012 đến năm 2015, Trung Quốc từng ngừng nhập khẩu thịt bò Brazil bởi lo sợ về bệnh bò điên.

Trung Quốc cũng nhập khẩu rất nhiều thịt lợn Brazil. Tổng khối lượng nhập khẩu tăng nhanh chóng từ con số 5.200 tấn vào năm 2015 lên 87.600 tấn vào năm 2016. Trung Quốc là nước nhập khẩu thịt lợn Brazil lớn thứ 3 thế giới.

Theo VnEconomy

Đọc thêm

Tổng thống Trump dự kiến điện đàm với Tổng thống Putin sau cuộc gặp người đồng cấp Ukraine

Tổng thống Trump dự kiến điện đàm với Tổng thống Putin sau cuộc gặp người đồng cấp Ukraine

Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin sau cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vào ngày 8/7, diễn ra bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), nhằm trao đổi về triển vọng giải quyết xung đột tại Ukraine.
Indonesia: Hỏa hoạn nghiêm trọng tại bãi rác, hơn 100 người nhập viện

Indonesia: Hỏa hoạn nghiêm trọng tại bãi rác, hơn 100 người nhập viện

Đám cháy bùng phát tại một bãi rác ở huyện Tangerang, tỉnh Banten của Indonesia, từ sáng 30/6 vẫn đang tiếp tục lan rộng trên diện tích hàng chục ha, gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân và buộc chính quyền địa phương phải ban bố tình trạng khẩn cấp.
Nhiều nước khẩn cấp sơ tán công dân khỏi Nam Phi

Nhiều nước khẩn cấp sơ tán công dân khỏi Nam Phi

Tại Pretoria, làn sóng biểu tình bạo lực và các hành vi thù địch nhằm vào người nhập cư tại Nam Phi đang buộc nhiều quốc gia châu Phi khẩn cấp triển khai các chiến dịch hồi hương công dân trong bối cảnh tình hình an ninh tiếp tục diễn biến phức tạp.
Hàn Quốc có nữ Thủ tướng thứ hai trong lịch sử

Hàn Quốc có nữ Thủ tướng thứ hai trong lịch sử

Hàn Quốc vừa ghi thêm một dấu mốc lịch sử khi bà Han Sung Sook chính thức trở thành nữ Thủ tướng thứ hai của đất nước này, sau gần hai thập kỷ kể từ khi người phụ nữ đầu tiên đảm nhận cương vị đó.
Động đất tại Venezuela: Cảng biển quan trọng La Guaira hoạt động trở lại

Động đất tại Venezuela: Cảng biển quan trọng La Guaira hoạt động trở lại

Ngày 29/6, Quân đội Mỹ thông báo cảng biển quan trọng La Guaira của Venezuela đã hoạt động trở lại nhằm đẩy nhanh quá trình tiếp nhận hàng viện trợ, trong bối cảnh số người thiệt mạng do 2 trận động đất mạnh liên tiếp tuần trước đã vượt 1.700 người và vẫn còn hàng chục nghìn người mất tích.
Tấn công bạo lực tiếp diễn tại các tỉnh cực Nam Thái Lan

Tấn công bạo lực tiếp diễn tại các tỉnh cực Nam Thái Lan

Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, tình hình an ninh tại các tỉnh cực Nam của Thái Lan tiếp tục diễn biến phức tạp khi 2 du khách người Malaysia bị thương trong một vụ nổ bom ven đường ở tỉnh Narathiwat, chỉ ít ngày sau loạt vụ tấn công nhằm vào các trạm xăng và cơ sở hạ tầng tại khu vực này.
Doanh thu từ kênh đào Suez của Ai Cập tăng mạnh

Doanh thu từ kênh đào Suez của Ai Cập tăng mạnh

Lãnh đạo Ban quản lý kênh đào Suez của Ai Cập cho biết doanh thu từ kênh đào Suez trong năm tài khóa 2025-2026 tăng rất mạnh, đạt 4,67 tỷ USD. Nguyên nhân là bởi lượng tàu và hàng hóa lưu thông qua tuyến Biển Đỏ gia tăng.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!