Nguyên liệu làm món sườn chiên mắm: 600gr sườn non; 2 thìa nước mắm; 1 thìa đường; 1/2 thìa cà phê tiêu; 1 chút bột ngọt nếu thích; 2 nhánh hành lá; 1 thìa cà phê hạt nêm; 1 củ tỏi; 1 quả ớt sừng; dầu ăn.
Sơ chế nguyên liệu
Bước 1: Rửa và chặt sườn
- Sườn nên chọn miếng có rãnh xương nhỏ, dày thịt và có một lớp mỡ mỏng sẽ ngon hơn. Đem rửa thật sạch sau đó thấm khô nước và đem chặt miếng vừa ăn.
- Tỏi bóc sạch vỏ rồi băm nhỏ, hành lá thái nhỏ, ớt sừng băm nhỏ, nếu không ăn cay bạn có thể bỏ qua không cho ớt nhé.
Bước 2: Ướp sườn
- Cho sườn vào tô và thêm 1 thìa nước mắm, 1 thìa nhỏ hạt nêm, 1 thìa dầu ăn rồi trộn đều, ướp sườn 15-20 phút cho ngấm gia vị.
Bước 3: Chiên sườn
- Đặt chảo lên bếp cho lượng dầu ăn vừa đủ sao cho khi cho sườn vào chiên thì lượng dầu ăn ngập 1/2 miếng sườn là được. Đun cho dầu nóng lên, tiếp theo bạn gắp từng miếng sườn xếp vào chảo rồi chiên cho tới khi 2 mặt miếng sườn chín vàng đều thì vớt ra, để ráo dầu.
Lưu ý
- Không nên chiên sườn quá kỹ quá sẽ khiến miếng sườn bị khô và dai mất ngon.
Bước 4:
- Đặt chảo sạch lên bếp và cho 1 thìa dầu ăn, khi dầu nóng bạn cho tỏi băm, ớt băm rồi phi cho thơm sau đó cho sườn vừa chiên vào cùng, thêm nước mắm, đường, bột ngọt nếu thích, 1 chút tiêu và xóc đều cho sườn thấm đều gia vị rồi rắc hành lá thái nhỏ lên trên, tắt bếp rồi gắp sườn bày ra đĩa.
Hoàn thành món ăn
Sườn chiên mắm ăn cùng với cơm nóng rất thơm ngon và hợp vị, miếng sườn vàng ươm thấm đẫm gia vị mắm đường, dậy mùi thơm phức ngon khó cưỡng nổi.