(Baohatinh.vn) - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình đề nghị ngành Thanh tra khắc phục các tồn tại, trọng tâm là rà soát, giải quyết khiếu nại, tố cáo nổi cộm trong những tháng cuối năm, không để kéo dài, phát sinh điểm nóng.

Tập trung giải quyết khiếu nại, không để kéo dài và phát sinh điểm nóng

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình đề nghị ngành Thanh tra khắc phục các tồn tại, trọng tâm là rà soát, giải quyết khiếu nại, tố cáo nổi cộm trong những tháng cuối năm, không để kéo dài, phát sinh điểm nóng.

Sáng 22/7, Thanh tra Chính phủ tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020 của ngành thanh tra. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cùng chủ trì hội nghị. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn điều hành điểm cầu Hà Tĩnh.

Tập trung giải quyết khiếu nại, không để kéo dài và phát sinh điểm nóng

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cùng lãnh đạo ngành Thanh tra chủ trì hội nghị. Ảnh TTXVN

Ban hành 46.795 quyết định xử phạt vi phạm hành chính

Trong 6 tháng đầu năm 2020, tuy tình hình KT-XH bị ảnh hưởng lớn bởi dịch Covid-19 nhưng ngành Thanh tra đã bám sát các chủ trương, chủ động triển khai thực hiện nhiệm vụ và đạt được những kết quả tích cực.

Tập trung giải quyết khiếu nại, không để kéo dài và phát sinh điểm nóng

Tổng Thanh tra chính Phủ Lê Minh Khái phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh TTXVN

Toàn ngành đã triển khai 3.245 cuộc thanh tra hành chính và 73.695 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành. Qua đó, phát hiện vi phạm 31.149 tỷ đồng, 3.432 ha đất; kiến nghị thu hồi về ngân sách nhà nước 13.752 tỷ đồng và 507 ha đất (đã thu hồi 3.699 tỷ đồng, 83 ha đất); ban hành 46.795 quyết định xử phạt vi phạm hành chính của tổ chức, cá nhân với số tiền 4.225 tỷ đồng…

Tập trung giải quyết khiếu nại, không để kéo dài và phát sinh điểm nóng

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn điều hành điểm cầu Hà Tĩnh.

Trong những tháng đầu năm 2020, tình hình khiếu nại, tố cáo của công dân giảm nhiều so với cùng kỳ năm 2019. Cơ quan hành chính nhà nước các cấp đã tiếp 165.198 lượt công dân (giảm 9,4%); có 1.642 đoàn đông người (giảm 16,4%); đã giải quyết 9.904/13.889 vụ việc khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền (đạt 71,3%).

Công tác phòng, chống tham nhũng tiếp tục được quan tâm, góp phần ngăn chặn và từng bước đẩy lùi tham nhũng; việc công khai các kết luận kiểm tra, thanh tra đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của cán bộ, đảng viên, Nhân dân.

Tại hội nghị, đại diện thanh tra các ngành, địa phương tập trung thảo luận các điểm “nghẽn” trong thực hiện công tác thanh tra, đưa ra những giải pháp, hướng xử lý hiệu quả trong việc giải quyết các đơn thư khiếu nại tố cáo.

Tập trung rà soát, giải quyết các khiếu nại, tố cáo

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đề nghị ngành Thanh tra cần nhìn nhận thẳng thắn, đánh giá cụ thể, đề ra biện pháp khắc phục các điểm tồn tại.

Trọng tâm là rà soát toàn diện, tập trung giải quyết các khiếu nại, tố cáo nổi cộm trong những tháng cuối năm, không để kéo dài, phát sinh điểm nóng nhằm tập trung chuẩn bị tốt cho công tác đại hội Đảng các cấp tiến tới đại hội Đảng toàn quốc.

Tập trung giải quyết khiếu nại, không để kéo dài và phát sinh điểm nóng

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình phát biểu tại hội nghị.

Phó Thủ tướng yêu cầu thực hiện và bám sát yêu cầu, chỉ đạo về việc hỗ trợ các doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy khôi phục, phát triển KT-XH; chủ động xây dựng định hướng công tác thanh tra năm 2021, nhất là đối với các lĩnh vực tài nguyên, khoáng sản, đất đai, cổ phần hoá doanh nghiệp.

Tập trung giải quyết khiếu nại, không để kéo dài và phát sinh điểm nóng

Đại biểu điểm cầu Hà Tĩnh theo dõi hội nghị.

Tập trung kết thúc các cuộc thanh tra đã triển khai theo đúng thời gian quy định, khẩn trương ban hành kết luận các cuộc thanh tra đã kết thúc thanh tra trực tiếp; tăng cường thanh tra, kiểm tra trách nhiệm của thủ trưởng cơ quan quản lý nhà nước trong việc thực hiện tiếp công dân, giải quyết khiếu nại;…

Tại điểm cầu Hà Tĩnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn yêu cầu Thanh tra tỉnh tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Chính phủ để tiếp tục hoàn thiện các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra trong những tháng cuối năm.

Tập trung giải quyết khiếu nại, không để kéo dài và phát sinh điểm nóng

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn chỉ đạo tại điểm cầu Hà Tĩnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Thanh tra tỉnh tiếp tục rà soát lại các vụ việc khiếu nại, tố cáo tồn đọng, kéo dài trên địa bàn; tổng hợp cụ thể tình hình tiếp dân ở cấp huyện, xã và thông tin đầy đủ đến các đơn vị liên quan để có kế hoạch đối thoại với người dân trong các phiên tiếp công dân.

6 tháng đầu năm, ngành Thanh tra Hà Tĩnh đã thực hiện 221 cuộc thanh tra, kiểm tra tại 2.260 tổ chức, cá nhân; đã phát hiện sai phạm tại 844 tổ chức, cá nhân. Tổng số tiền sai phạm phát hiện qua thanh tra 37.424 triệu đồng; trong đó, kiến nghị thu hồi vào NSNN 6.201 triệu đồng, xử lý khác 31.223 triệu đồng...

Về công tác tiếp công dân, toàn tỉnh đã tổ chức tiếp 2.284 lượt người; có 44 đoàn đông người, chủ yếu là các đoàn công dân phản ánh, kiến nghị liên quan đến đền bù, hỗ trợ sau sự cố môi trường biển.

Đồng thời, tiếp nhận 1.741 đơn khiếu nại, tố cáo và kiến nghị phản ánh, trong đó, có 1.358 đơn thuộc thẩm quyền cơ quan hành chính; giải quyết 193/227 vụ việc khiếu nại tố cáo thuộc thẩm quyền, đạt tỷ lệ 85,02%.

Tin liên quan:

Thái Oanh


Thái Oanh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]