(Baohatinh.vn) - “Ngày không viết, ngày không hẹn”, “Đoàn viên công đoàn hỗ trợ giải quyết thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa”... nhiều mô hình đã được triển khai đồng loạt trên địa bàn TX Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) nhằm phục vụ người dân tốt hơn.

Thị xã Hồng Lĩnh: Nhiều mô hình cải cách hành chính vì dân phục vụ

“Ngày không viết, ngày không hẹn”, “Đoàn viên công đoàn hỗ trợ giải quyết thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa”... nhiều mô hình đã được triển khai đồng loạt trên địa bàn TX Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) nhằm phục vụ người dân tốt hơn.

Thị xã Hồng Lĩnh: Nhiều mô hình cải cách hành chính vì dân phục vụ

Người dân đến giao dịch được cán bộ, đoàn viên thanh niên phường Bắc Hồng hướng dẫn sử dụng tài khoản công trực tuyến

Tranh thủ thời gian rỗi, bà Nguyễn Thị Hạnh ở tổ dân phố (TDP 4), phường Bắc Hồng đến bộ phận một cửa phường Bắc Hồng làm thủ tục tặng cho quyền sử dụng nhà đất. Tuy nhiên, thủ tục khai báo trực tuyến khiến bà khá lúng túng. Song, nhờ có sự giúp đỡ của cán bộ bộ phận một cửa, đoàn viên thanh niên nên hồ sơ nhanh chóng được hoàn tất qua mạng.

Bà Nguyễn Thị Hạnh cho biết: “Lần đầu mở tài khoản dịch vụ công trực tuyến cho nên chưa biết quy trình nhưng được cán bộ, đoàn viên của phường hướng dẫn, tôi thấy khá dễ dàng, tiện lợi".

Thị xã Hồng Lĩnh: Nhiều mô hình cải cách hành chính vì dân phục vụ

Đoàn thanh niên phường Bắc Hồng đến từng nhà để hỗ trợ, hướng dẫn người dân thực hiện nộp hồ sơ thủ tục hành chính qua dịch vụ công quốc gia.

Được biết, phường Bắc Hồng đang thực hiện 198 thủ tục hành chính trong 19 lĩnh vực. Đầu tháng 2/2023, UBND phường đã triển khai thực hiện mô hình “Ngày không viết, ngày không hẹn” vào các ngày thứ 3 và thứ 5 hàng tuần.

Ông Nguyễn Minh Sáng – Phó Chủ tịch UBND phường Bắc Hồng cho biết: “Khi tổ chức, cá nhân đến thực hiện các hồ sơ, thủ tục hành chính, công chức, đoàn viên thanh niên tại bộ phận một cửa có nhiệm vụ hỗ trợ viết hộ hoặc đánh máy các loại tờ khai và thực hiện hoàn thành hồ sơ cho công dân như: kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ; nhận hồ sơ; hướng dẫn người dân nộp hồ sơ tại từng lĩnh vực tương ứng. Bên cạnh đó, công chức, đoàn viên cũng hướng dẫn người dân tạo tài khoản dịch vụ công và nộp hồ sơ trực tuyến lĩnh vực chứng thực trên cổng dịch vụ công tỉnh Hà Tĩnh”.

Ngoài mô hình “Ngày không viết, ngày không hẹn”, phường Bắc Hồng còn triển khai mô hình “Y tá người dân về dịch vụ công trong giao dịch thủ tục hành chính” để hỗ trợ tổ chức, công dân đăng ký tài khoản dịch vụ công quốc gia, nộp hồ sơ trực tuyến vào các ngày thứ 3 và thứ 5 hàng tuần.

Thị xã Hồng Lĩnh: Nhiều mô hình cải cách hành chính vì dân phục vụ

Cán bộ tư pháp phường Trung Lương hướng dẫn, hỗ trợ ông Kiều Văn Minh làm thủ tục đăng ký giấy khai sinh, đăng ký thường trú, thẻ BHYT qua cổng dịch vụ công liên thông

Xuất phát thực tế người dân trên địa bàn phường gặp nhiều khó khăn khi thực hiện các thủ tục hành chính cho nên phải viết đi viết lại nhiều lần các tờ khai, khiến người viết thì cảm thấy phiền hà, cán bộ, công chức phường thì mất nhiều thời gian hướng dẫn, UBND phường Trung Lương đã triển khai các mô hình “Ngày thứ hai không viết” bằng việc huy động cán bộ, công chức, đoàn viên công đoàn hỗ trợ khi người dân đến bộ phận một cửa nhận và trả kết quả của phường để giải quyết các thủ tục hành chính.

Ông Kiều Văn Minh ở TDP Tiên Sơn (phường Trung Lương) vì lớn tuổi và không rành công nghệ, nên khi làm thủ tục giấy khai sinh, thẻ BHYYT cho cháu nội, ông Minh phải nhờ tổ hỗ trợ giải quyết thủ tục hành chính tại phường Trung Lương hướng dẫn. Sau 2 tiếng, cháu ông đã được cấp giấy khai sinh và thẻ BHYT đồng thời với đăng ký thường trú qua dịch vụ công (DVC) liên thông.

“Trước đây, khi làm các thủ tục cấp giấy khai sinh và thẻ BHYT phải mất vài ngày, nhưng nay tôi không ngờ chỉ mất 2 tiếng là đã hoàn thành”, ông Minh hài lòng chia sẻ.

Được biết, ngoài “Ngày thứ hai không viết”, tại Phường Trung Lương còn triển khai mô hình “Ngày không viết, ngày không hẹn” và mô hình: “Đoàn viên công đoàn hỗ trợ giải quyết thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa” cũng tạo được sự hài lòng cho người dân.

Thị xã Hồng Lĩnh: Nhiều mô hình cải cách hành chính vì dân phục vụ

Các thủ tục hành chính được công khai bằng mã QR tại phường Đức Thuận giúp người dân dễ dàng tra cứu thông tin

Đến thời điểm này, 6 phường, xã trên địa bàn TX Hồng Lĩnh đã đồng loạt triển khai và áp dụng có hiệu quả 13 mô hình, sáng kiến, giải pháp mới trong cải cách hành chính. Qua đó, bước đầu đã đạt nhiều kết quả tích cực, tạo sức lan tỏa rộng trong từng khu dân cư. Thay vì thực hiện thủ tục hành chính tại UBND phường hoặc thị xã, người dân có thể sử dụng tài khoản công dân điện tử (do phường hỗ trợ xác lập) để thực hiện nhanh gọn các thủ tục hành chính theo quy định với những thao tác đơn giản, thuận lợi.

Ông Nguyễn Huy Hùng – Chủ tịch UBND thị xã Hồng Lĩnh cho biết: “Xác định cải cách hành chính là khâu đột phá, UBND thị xã đã chỉ đạo, phối hợp cùng chính quyền cơ sở vào cuộc quyết liệt, xây dựng mô hình, quan tâm đầu tư cơ sở vật chất cho chính quyền phường, xã để thuận lợi giao dịch thủ tục hành chính. Đồng thời, cải thiện, duy trì, nâng cao các chỉ số chỉ số cải cách hành chính; chỉ số hài lòng của người dân, doanh nghiệp trong năm 2023 và các năm tiếp theo”.

Nam Giang


Nam Giang

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]