(Baohatinh.vn) - Gần 1.000 cán bộ, điều tra viên ở các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) đang tích cực triển khai quyết liệt tổng rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo và xác định hộ làm nông nghiệp lâm nghiệp, ngư nghiệp và diêm nghiệp có mức sống trung bình giai đoạn 2022 - 2025.

Gần 1.000 cán bộ, điều tra viên huyện Can Lộc tích cực rà soát hộ nghèo

Gần 1.000 cán bộ, điều tra viên ở các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) đang tích cực triển khai quyết liệt tổng rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo và xác định hộ làm nông nghiệp lâm nghiệp, ngư nghiệp và diêm nghiệp có mức sống trung bình giai đoạn 2022 - 2025.

Gần 1.000 cán bộ, điều tra viên huyện Can Lộc tích cực rà soát hộ nghèo

Điều tra, rà soát hộ nghèo tại thôn Thái Hoà, xã Vượng Lộc

Những ngày qua, ông Đào Sỹ Vinh - Trưởng thôn Thái Hòa, xã Vượng Lộc cùng với các thành viên Ban Công tác mặt trận thôn tích cực đến từng hộ dân để rà soát hộ nghèo, cận nghèo. Nhờ được tập huấn kỹ nên tổ điều tra đã nắm được quy trình rà soát hộ nghèo, cận nghèo; các mẫu phiếu điều tra, các bước thực hiện nhanh chóng.

Ông Đào Sỹ Vinh cho biết: “Trong lúc rà soát, thành viên Ban Chỉ đạo của xã còn đến kiểm tra, hướng dẫn đảm bảo việc rà soát được thực hiện đúng quy trình. Đặc biệt, trong quá trình thu thập, chúng tôi không chỉ nghe gia đình cung cấp một chiều, mà còn quan sát, tìm hiểu thêm từ những hộ lân cận để thông tin được chính xác, đảm bảo công bằng, đúng đối tượng”.

Gần 1.000 cán bộ, điều tra viên huyện Can Lộc tích cực rà soát hộ nghèo

Ông Đào Sỹ Vinh - Trưởng thôn Thái Hòa thu thập thông tin về hộ gia đình anh Nguyễn Huy Quý (SN 1976), ở thôn Thái Hoà.

Xã Vượng Lộc hiện có 2.237 hộ với hơn 7.800 nhân khẩu. Năm 2021, toàn xã có 62 hộ nghèo và 90 hộ cận nghèo. Để thực hiện tốt việc rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo và xác định hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp và diêm nghiệp có mức sống trung bình, xã Vượng Lộc đã tập huấn cho hơn 50 người gồm ban chỉ đạo, tổ giúp việc và cán bộ thôn.

Đợt tổng rà soát, xã tập trung điều tra kỹ 2 nhóm đối tượng là hộ nghèo và hộ cận nghèo đang quản lý; hộ có những khó khăn rủi ro đột xuất trong năm. Đến thời điểm hiện tại, xã Vượng Lộc đã hoàn thành xong 4/6 bước: Lập danh sách hộ cần rà soát; tổ chức rà soát, phân loại hộ gia đình; tổ chức họp dân để thống nhất kết quả rà soát và đang niêm yết, thông báo kết quả rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo tại trụ sở UBND xã.

Gần 1.000 cán bộ, điều tra viên huyện Can Lộc tích cực rà soát hộ nghèo

Cán bộ xã Vượng Lộc kiểm tra, giám sát công tác điều tra, rà soát tại các tổ

Còn tại xã Thiên Lộc, công tác điều tra, rà soát cũng được triển khai, thực hiện hết sức khẩn trương. Ông Võ Minh Đàn - Phó Chủ tịch UBND xã Thiên Lộc cho biết: “Hiện các thôn đã cơ bản hoàn thành bước tổ chức họp dân thống nhất kết quả rà soát để chuẩn bị niêm yết, thông báo kết quả rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Trong quá trình điều tra, rà soát, các điều tra viên đã tuân thủ đầy đủ các bước theo quy trình, đảm bảo công khai, minh bạch, đúng đối tượng, phản ánh đúng thực trạng đời sống của người dân”.

Gần 1.000 cán bộ, điều tra viên huyện Can Lộc tích cực rà soát hộ nghèo

Thông tin về các chỉ tiêu nhu cầu xã hội cơ bản và chấm điểm phân loại hộ nghèo, cận nghèo được các điều tra viên thực hiện chính xác, khách quan.

Nhằm hỗ trợ công tác điều tra tại các xã, thị trấn, Ban Chỉ đạo tổng rà soát huyện Can Lộc đã thành lập tổ giúp việc, phân công 43 cán bộ phụ trách hướng dẫn, kiểm tra, giám sát công tác điều tra tại 18 xã, thị trấn.

Quy trình rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo có 6 bước, đến nay 18 xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã hoàn thành 3 bước: Lập danh sách hộ cần rà soát; tổ chức rà soát, phân loại hộ gia đình; tổ chức họp dân để thống nhất kết quả rà soát.

Gần 1.000 cán bộ, điều tra viên huyện Can Lộc tích cực rà soát hộ nghèo

Các tổ điều tra đến từng hộ gia đình cần rà soát để thu thập thông tin

Ông Võ Xuân Phong - Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện Can Lộc cho biết: “Gần 1.000 cán bộ, điều tra viên ở các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đang tích cực triển khai quyết liệt tổng rà soát. Theo kế hoạch, các địa phương sẽ phải hoàn thành việc rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo và tổng hợp kết quả và báo cáo UBND huyện trước ngày 25/10/2021.

UBND huyện sẽ tổng hợp, báo cáo chính thức kết quả rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo trước ngày 10/11/2021”.

Gần 1.000 cán bộ, điều tra viên huyện Can Lộc tích cực rà soát hộ nghèo

Lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH kiểm tra công tác triển khai tổng rà soát trên địa bàn xã Đỉnh Bàn, huyện Thạch Hà

Tổng điều tra, rà soát hộ nghèo, cận nghèo và xác định hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp và diêm nghiệp có mức sống trung bình giai đoạn 2022 - 2025 nhằm đánh giá kết quả thực hiện chương trình giảm nghèo, cũng như xác định số hộ thoát nghèo, hộ nghèo phát sinh, hộ tái nghèo và hộ cận nghèo từ đó làm cơ sở thực hiện chính sách giảm nghèo cho những năm tiếp theo.

Để hỗ trợ các địa phương tháo gỡ những vướng mắc phát sinh trong thực tế, Sở LĐ-TB&XH cũng đã thành lập tổ giám sát về tận các địa phương kiểm tra, đôn đốc công tác rà soát. Ông Đặng Văn Dũng - Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH cho biết: “Hiện, Sở LĐ-TB&XH đang giám sát công tác rà soát tại các địa phương với mục đích chính hạn chế tối đa các sai sót, đảm bảo tính chính xác, khách quan, công bằng”.

Theo Sở LĐ-TB&XH, đến nay, 13/13 huyện, thị xã, thành phố đã huy động hơn 8.500 cán bộ tham gia tổng rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo và xác định hộ làm nông nghiệp, ngư nghiệp và diêm nghiệp có mức sống trung bình giai đoạn 2022 - 2025. Hiện tiến độ chung của tổng rà soát tại các địa phương trên địa bàn tỉnh đã hoàn thành bước lập danh sách các hộ cần rà soát và đang tiến hành tổ chức rà soát, phân loại hộ gia đình.

Nam Giang


Nam Giang

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]