(Baohatinh.vn) - Các Mác là nhà tư tưởng vĩ đại. Ông đã cùng với Ph. Ăng-ghen tạo dựng và phát triển chủ nghĩa cộng sản. Câu nói nổi tiếng của ông: “Hạnh phúc là đấu tranh” đã được cả thế giới coi là bài học sâu sắc.

“Hạnh phúc là đấu tranh” - bài học muôn đời

Các Mác là nhà tư tưởng vĩ đại. Ông đã cùng với Ph. Ăng-ghen tạo dựng và phát triển chủ nghĩa cộng sản. Câu nói nổi tiếng của ông: “Hạnh phúc là đấu tranh” đã được cả thế giới coi là bài học sâu sắc.

“Hạnh phúc là đấu tranh” - bài học muôn đời

Hệ tư tưởng của Các Mác về chính trị, KT-XH đã có những ảnh hưởng sâu sắc tới thời đại ông sống và mãi sau này. Ảnh internet

Các Mác sinh ngày 5/5/1818 ở Tơ-ri-vơ thuộc nước Phổ. Cha của Các Mác là luật sư. Thời thanh niên, Các Mác học chuyên ngành luật và triết học, từng là chủ bút báo. Hệ tư tưởng của Các Mác về chính trị, KT-XH đã có những ảnh hưởng sâu sắc tới thời đại ông sống và mãi sau này. Hai tác phẩm nổi tiếng của ông là Tuyên ngôn của Đảng Cộng sản (soạn cùng Ph. Ăng-ghen) và bộ Tư bản từng được Lê-nin và các nhà tư tưởng nghiên cứu kỹ.

Câu nói nổi tiếng của Các Mác: “Hạnh phúc là đấu tranh” đến nay vẫn được coi như châm ngôn sống và hành động của nhiều người. Đấu tranh chống lại áp bức, bất công, chống lại kẻ xâm lược để giành lấy độc lập, tự do. Đấu tranh với những kẻ hung bạo gieo rắc chiến tranh để bảo vệ hòa bình và sự sống. Đấu tranh với những lối mòn cũ kỹ, lạc hậu trong tư duy để vươn tới văn minh, tiến bộ. Đấu tranh với những kẻ tham nhũng, xấu xa để bảo vệ công bằng và lẽ phải. Đấu tranh với cái ác để bảo vệ cái thiện. Đấu tranh với sự lệch lạc để bảo vệ sự đúng đắn.

“Hạnh phúc là đấu tranh” - bài học muôn đời

Các Mác (trái) và Ph. Ăng-ghen. Ảnh internet

Sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc của các nước trên thế giới để giành lấy hòa bình, hạnh phúc là của toàn dân, là không ngừng nghỉ. Cùng với thế giới, trong suốt thế kỷ XX, Nhân dân Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng đã không ngừng đấu tranh với kẻ thù xâm lược để giành lấy tự do và hạnh phúc cho toàn dân tộc.

Các Mác cũng khẳng định: “Nền dân chủ là con đường dẫn tới CNXH”. Gần 200 năm đã trôi qua, những nhận định ấy đến nay vẫn còn nguyên giá trị. Đối với Việt Nam, năm 1945, nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa ra đời đã thay thế cho chế độ quân chủ (vua làm chủ) trước đó. Trong công cuộc đổi mới, Đảng ta luôn kiên định nguyên tắc tất cả quyền lực nhà nước thuộc về Nhân dân, không ngừng xây dựng nền dân chủ XHCN.

Về mặt xã hội, Các Mác đề cao vai trò kiến tạo, xây đắp xã hội của con người với những danh ngôn nổi tiếng: “Con người là tổng hòa các mối quan hệ xã hội”, “Lịch sử không làm gì cả, nó không tạo ra vô vàn của cải, nó không chiến đấu. Chính con người, con người thật sự đang sống, đã làm tất cả những điều đó”.

Lịch sử thế giới đã chứng minh, con người đã tạo ra những thành tựu khoa học, kỹ thuật, công nghệ, văn hóa, văn học - nghệ thuật, kinh tế, đặc biệt những cuộc đấu tranh để bảo vệ hòa bình, hạnh phúc khắp năm châu bốn biển. Nước Việt Nam cũng được dựng xây nên bởi các tầng lớp nhân dân cần cù, thông minh, kiên cường và dũng cảm từ đời này sang đời khác.

“Hạnh phúc là đấu tranh” - bài học muôn đời

Các Mác và người vợ xinh đẹp, tài năng Gien-ny. Ảnh internet

Các Mác cũng từng nhận định: “Mỗi một bước vận động thật sự quan trọng hơn một tá cương lĩnh”. Sau này, Bác Hồ chúng ta cũng đề cao việc noi gương của cán bộ, đảng viên trong việc làm hằng ngày. Người nói: “Một tấm gương sống còn có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền”. Người luôn dặn dò cán bộ, đảng viên: “Lời nói phải đi đôi với việc làm”.

Còn nhiều và rất nhiều danh ngôn nằm trong hệ tư tưởng, triết học Các Mác, trong đó có câu nói nổi tiếng: “Hạnh phúc là đấu tranh” mãi là bài học quý cho muôn đời. Không chỉ hôm nay mà mai sau, nhân loại vẫn sẽ còn nhận ra trong tư tưởng Các Mác những giá trị to lớn để tự mình thay đổi tư duy, tự mình đấu tranh mạnh mẽ để giành lấy cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho chính mình, tự mình hành động để góp phần cải tạo và thay đổi xã hội, thay đổi thế giới.

Tin liên quan:
  • “Hạnh phúc là đấu tranh” - bài học muôn đời
    Hành trình mùa xuân của Đảng

    Xuân 2021 đã về trên đất nước, quê hương thân yêu. Sau những ngày đông giá lạnh, vạn vật lại bừng thức, căng tràn nhựa sống. Mở cánh cửa lòng mình đón mùa xuân, đón mùa sinh nhật thứ 91 của Đảng, chúng ta càng thêm mừng vui hạnh phúc, tin yêu và kỳ vọng.

  • “Hạnh phúc là đấu tranh” - bài học muôn đời
    Sáng mãi những vần thơ về Đảng

    Thơ viết về Đảng dọc theo hành trình 91 năm từ khi thành lập đến nay như một cuốn biên niên sử ghi lại những cảm nhận sâu sắc của các nhà thơ qua những chặng đường tranh đấu vẻ vang.

Bùi Minh Huệ


Bùi Minh Huệ

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]