(Baohatinh.vn) - Do ảnh hưởng của bão và hoàn lưu sau bão số 5, từ hôm nay đến ngày 2/11, Hà Tĩnh nằm trong vùng dự báo xảy ra mưa rất to và khả năng xuất hiện một đợt lũ mới trên các sông.

Khẩn trương triển khai ứng phó đợt mưa rất to ở Hà Tĩnh

Do ảnh hưởng của bão và hoàn lưu sau bão số 5, từ hôm nay đến ngày 2/11, Hà Tĩnh nằm trong vùng dự báo xảy ra mưa rất to và khả năng xuất hiện một đợt lũ mới trên các sông.

Khẩn trương triển khai ứng phó đợt mưa rất to ở Hà Tĩnh

Hà Tĩnh nằm trong vùng dự báo xảy ra mưa rất to từ hôm nay (31/10) đến ngày 2/11

Để chủ động ứng phó với diễn biến mưa lũ, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh vừa có công điện yêu cầu giám đốc các sở, thủ trưởng các ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; trưởng ban chỉ huy PCTT và TKCN các huyện, thành phố, thị xã khẩn trương triển khai một số nội dung quan trọng.

Thường xuyên theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão và tình hình mưa, lũ trên các phương tiện thông tin để kịp thời thông báo, hướng dẫn cho chủ các phương tiện, tàu thuyền, tàu du lịch đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển của bão để chủ động ứng phó.

Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh chủ trì, phối hợp Tiểu ban An toàn nghề cá trên biển và các địa phương ven biển kiểm soát chặt chẽ tàu thuyền ra khơi, thường xuyên liên lạc với các chủ phương tiện để xử lý kịp thời, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện hoạt động trên biển.

Các địa phương ven biển tổ chức kiểm tra ngay để hướng dẫn cho người dân có phương án bảo vệ an toàn các khu vực nuôi, trồng thủy sản; nhất là các địa phương có nuôi, trồng thủy sản ven biển, cửa sông, trên các lồng bè; đề phòng mọi bất trắc, giảm tối đa thiệt hại của người dân nuôi trồng thủy sản khi có mưa, lũ lớn gây ra.

Các địa phương vùng núi, vùng thấp trũng tiến hành kiểm tra, rà soát và triển khai các phương án đảm bảo an toàn cho nhân dân trong vùng có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, vùng thấp trũng;

Đối với các địa phương miền núi có khả năng dễ xảy ra lũ quét, sạt lở đất như: Hương Khê, Hương Sơn, Vũ Quang, Đức Thọ, thượng Kỳ Anh, hạ du các hồ chứa nước lớn phải thường xuyên theo dõi chẽ diễn biến của mưa, lũ trên các phương tiện thông tin và qua các hệ thống đo mưa tự động đã được lắp đặt tại địa phương, để kịp thời thông báo đến tận người dân biết chủ động phòng, tránh.

Khẩn trương triển khai ứng phó đợt mưa rất to ở Hà Tĩnh

Dự báo Hà Tĩnh sẽ xuất hiện một đợt lũ mới trên các sông

Hiện nay, tất cả các hồ chứa trên địa bàn tỉnh đã tích đầy nước, yêu cầu các địa phương, đơn vị được giao quản lý hồ chứa nước phải thường xuyên kiếm tra, theo dõi, phát hiện và xử lý các sự cố ngay giờ đầu;

Đối với các hồ chứa nước thủy lợi có tràn xả lũ bằng cửa van, thủy điện Hố Hô, thủy điện Hương Sơn phải theo dõi thường xuyên diễn biến tình hình mưa, lũ, phối hợp chặt chẽ với địa phương vùng ảnh hưởng để chủ động điều tiết sớm, đảm bảo an toàn cho công trình và vùng hạ du;

Đối với các hồ chứa có nguy cơ mất an toàn cao, cần có phương án hạ thấp mực nước hồ hoặc chủ động mở các tràn phụ thoát lũ để đảm bảo an toàn cho hồ chứa; tổ chức kiểm tra và kịp thời vận hành các công trình tiêu thoát lũ, đảm bảo tiêu thoát lũ nhanh, giảm thiệt hại do mưa, lũ gây ra.

Các địa phương, các chủ đầu tư, các đơn vị quản lý tổ chức kiểm tra và triển khai các phương án đảm bảo an toàn cho các công trình đang thi công dở dang, nhất là các công trình đê điều, hồ đập.

Các địa phương phải huy động lực lượng xung kích phòng chống thiên tai của cơ sở, thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm tra những khu vực có nguy cơ cao về thiên tai, những vị trí dòng chảy dễ bị tắc nghẽn để kịp thời phát hiện các sự cố, kịp thời báo chính quyền địa phương triển khai các giải pháp ứng phó.

Yêu cầu các địa phương phải chỉ đạo nghiêm túc, đảm bảo an toàn về người khi có mưa, lũ xẩy ra, tuyệt đối không để thiệt hại về người do bất cẩn, nếu địa phương nào để thiệt hại về người do bất cẩn thì người đứng đầu địa phương đó phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh, Công an tỉnh, giám đốc các sở, thủ trưởng các cấp, các ngành và các địa phương tăng cường lực lượng trực ban tại các cơ quan, đơn vị; chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện, vật tư để kịp thời ứng cứu và xử lý các tình huống có thể xảy ra.

Sáng sớm nay (31/10), bão số 5 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Do ảnh hưởng của bão số 5, ở An Nhơn (Bình Định) đã có gió mạnh cấp 9, giật cấp 11, Quy Nhơn (Bình Định) gió mạnh cấp 8, giật cấp 11; Hoài Nhơn (Bình Định) gió giật cấp 9; Lý Sơn (Quảng Ngãi) có gió giật mạnh cấp 9, ở Quảng Ngãi gió giật cấp 7; An Khê (Gia Lai) có gió mạnh và gió giật cấp 7-8.

Ở các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Phú Yên đã có mưa to đến rất to. Lượng mưa trong khoảng 24 giờ qua phổ biến 150-300mm.

Hồi 04 giờ ngày 31/10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 13,6 độ Vĩ Bắc; 108,2 độ Kinh Đông, trên đất liền tỉnh Gia Lai. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 50km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới.

Dự báo trong 12 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 15km, đi sâu vào đất liền và suy yếu dần thành một vùng áp thấp.

Đến 13 giờ ngày 31/10, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở khoảng 13,8 độ Vĩ Bắc; 106,0 độ Kinh Đông, trên lãnh thổ Campuchia. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Trong ngày và đêm nay, ở Vịnh Bắc Bộ và khu vực Bắc Biển Đông có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9; biển động mạnh.

Ở vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Quảng Trị đến Khánh Hòa (bao gồm cả huyện đảo Lý Sơn) trong sáng và trưa nay còn có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 8, sóng biển cao 2-3m; biển động mạnh. Từ đêm nay gió giảm nhanh.

Trong sáng sớm nay, trên khu vực Gia Lai còn có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8; ở các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên có gió giật mạnh cấp 6-7.

Trong ngày hôm nay (31/10), ở khu vực phía Bắc Tây Nguyên, Bình Định, Phú Yên có mưa to (lượng mưa phổ biến 50-100mm/12h), riêng Bình Định có nơi trên 100mm/12h, từ đêm nay mưa giảm.

Trong ngày và đêm nay, ở khu vực từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi có mưa to đến rất to (lượng mưa phổ biến 150-250mm/đợt, có nơi trên 300mm/đợt); ngày mai mưa giảm.

Trong ngày 1-2/11, ở Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình có mưa rất to (tổng lượng mưa phổ biến 200-300mm/đợt, có nơi trên 400mm/đợt); ở Thanh Hóa có mưa vừa, có nơi mưa to (lượng mưa 50-100mm/đợt).

Cảnh báo từ ngày 4-5/11 trở đi, mưa lớn có khả năng xuất hiện trở lại ở các tỉnh Nam Trung Bộ.

Tin liên quan:
  • Khẩn trương triển khai ứng phó đợt mưa rất to ở Hà Tĩnh
    Mưa lũ gây lở mố cầu, ngập úng hơn 100 ha ngô ở huyện miền núi Hà Tĩnh

    Mưa lớn kéo dài từ tối 14 đến sáng 16/10 đã gây ngập lụt cục bộ nhiều địa bàn ở huyện miền núi Hương Sơn (Hà Tĩnh), một số tuyến đường giao thông nông thôn bị nước tràn qua, gây ách tắc giao thông. Thống kê bước đầu, có hơn 100 ha ngô vụ đông bị ngập úng, mố cầu Trốc Vạc (xã Sơn Kim 1) bị sạt lở nặng.

  • Khẩn trương triển khai ứng phó đợt mưa rất to ở Hà Tĩnh
    Hà Tĩnh mưa lớn đến hết ngày mai, khẩn trương ứng phó nguy cơ ngập lụt, lở đất

    Theo ông Ngô Đức Hợi - Chánh Văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hà Tĩnh, trong ngày và đêm nay đến hết ngày 16/10, trên địa bàn tỉnh tiếp tục có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to; nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt cục bộ ở vùng trũng, thấp.

Thành Vinh


Thành Vinh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]