(Baohatinh.vn) - Mối quan hệ giữa huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) và huyện Khăm Cợt (Bolykhămxay) ngày càng sắt son, bền chặt như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đúc kết trong bài thơ: “Thương nhau mấy núi cũng trèo, mấy sông cũng lội, mấy đèo cũng qua. Việt - Lào hai nước chúng ta. Tình sâu hơn nước Hồng Hà - Cửu Long".

Nghĩa tình Hương Sơn - Khăm Cợt ngày càng sắt son, bền chặt

Mối quan hệ giữa huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) và huyện Khăm Cợt (Bolykhămxay) ngày càng sắt son, bền chặt như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đúc kết trong bài thơ: “Thương nhau mấy núi cũng trèo, mấy sông cũng lội, mấy đèo cũng qua. Việt - Lào hai nước chúng ta. Tình sâu hơn nước Hồng Hà - Cửu Long".

Nghĩa tình Hương Sơn - Khăm Cợt ngày càng sắt son, bền chặt

Đoàn công tác huyện Khăm Cợt tham quan mô hình trồng chè công nghiệp tại thôn Tiền Phong, xã Sơn Kim 2

Hương Sơn có chung đường biên giới dài 63km với nước bạn Lào (Sơn Kim 1 hơn 30 km, Sơn Kim 2 là 19km, còn lại là xã Sơn Hồng - tiếp giáp với huyện Xay Chăm Phon, tỉnh Bôlykhămxay). Năm 2013 trở về trước, việc đi lại, giao thương, trao đổi buôn bán của người dân các địa phương (Sơn Kim 1 và bản Thoọng Pẹ, Sơn Kim 2 và bản Na Pê) rất khó khăn do trình độ nhận thức của người dân khu vực biên giới còn thấp, nhận thức về quốc gia, quốc giới còn hạn chế; một số tập tục lạc hậu chưa được xoá bỏ.

Ngoài ra, còn tồn tại việc khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép gây lộn xộn ở vùng giáp ranh giữa 2 nước. Đặc biệt là tình trạng “cắt” rừng, xâm nhập vào địa phận các bên của một số đối tượng buôn bán hàng lậu, hàng cấm, kể cả ma tuý đã gây nhức nhối tại khu vực biên giới hai nước.

Nghĩa tình Hương Sơn - Khăm Cợt ngày càng sắt son, bền chặt

Một góc bản Thoọng Pẹ.

“Trước thực trạng đó, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo đã đề xuất giải pháp bắt tay hợp tác giữa 2 huyện Khăm Cợt - Hương Sơn để hạn chế, ngăn chặn, đẩy lùi những tệ nạn và tồn tại. Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi giúp người dân hai bên đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế. Đề xuất đã được các cấp hai bên đồng tình hưởng ứng. Ngày 19/5/2009, xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) chính thức “bắt tay” hợp tác với bản Thoọng Pẹ, huyện Khăm Cợt, tỉnh Bôlykhămxay” - Bí thư Đảng ủy xã Sơn Kim 1 Trần Văn Hải nhớ lại.

Tiếp đó, ngày 26/4/2014, xã Sơn Kim 2 cũng đã ký quy chế kết nghĩa với bản Na Pê, huyện Khăm Cợt, tỉnh Bôlykhămxay.

Nghĩa tình Hương Sơn - Khăm Cợt ngày càng sắt son, bền chặt

Trạm xá Quân dân y kết hợp bản Thoọng Pẹ tổ chức khám chữa bệnh và cấp phát thuốc tập trung cho người dân biên giới huyện Khăm Cợt. Ảnh tư liệu.

Sau khi ký kết chương trình phối hợp, hằng năm, Hương Sơn và Khăm Cợt đã xây dựng kế hoạch phối hợp, tổ chức giao ban định kỳ mỗi năm 1 lần để cung cấp thông tin, chia sẻ những khó khăn, giải pháp tháo gỡ các vấn đề về biên giới. Vào các ngày lễ, tết theo phong tục của mỗi nước, cả hai địa phương đều tổ chức cho cán bộ và Nhân dân thăm thân, chia vui, cùng nhau xây dựng mối quan hệ, chia sẻ cùng nhau, giúp nhau về mọi mặt.

Sự phối hợp và hợp tác trong lĩnh vực chính trị, đối ngoại liên tục được các bên tăng cường, củng cố. Hai huyện đã và đang tăng cường tuyên truyền phổ biến cho các thế hệ cán bộ, đảng viên và Nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ hai nước về tình cảm gắn bó, mối quan hệ hữu nghị, truyền thống đặc biệt của hai dân tộc Việt - Lào anh em.

Nghĩa tình Hương Sơn - Khăm Cợt ngày càng sắt son, bền chặt

Huyện Hương Sơn giúp đỡ người dân bản Thoọng Pẹ làm đường giao thông

Thời gian qua, huyện Hương Sơn đã cử cán bộ kỹ thuật, hỗ trợ, giúp người dân huyện Khăm Cợt trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao (chè, cam); tổ chức khám, cấp thuốc miễn phí định kỳ cho hàng ngàn người dân Khăm Cợt; hỗ trợ các trang thiết bị phòng chống dịch bệnh COVID-19; hỗ trợ xi măng làm các tuyến đường giao thông.

Trong công tác xuất nhập cảnh, 3 năm gần đây, hai bên đã phối hợp làm thủ tục xuất nhập cảnh cho 302.196 lượt người, 179.623 lượt phương tiện. Trong đó, có 148.537 lượt người nhập cảnh,153.659 lượt người xuất cảnh.

3 năm qua, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo cũng đã phối hợp với Đồn Biên phòng Nậm Pao tiếp nhận 18 vụ/31 đối tượng do các lực lượng chức năng của Lào trao trả qua cửa khẩu; phát hiện, bắt giữ 11 vụ, 11 đối tượng buôn bán, vận chuyển ma tuý, thu giữ 143kg ma tuý đá, 8kg ma tuý tổng hợp...

Nghĩa tình Hương Sơn - Khăm Cợt ngày càng sắt son, bền chặt

Đoàn công tác huyện Khăm Cợt tham quan trang trại bò sữa Vinamilk ở thôn Tây Nam, xã Sơn Lễ (Hương Sơn)

Phó Chủ tịch UBND huyện Hương Sơn Hồ Thái Sơn khẳng đinh: “Mối quan hệ giữa hai bên ngày càng gắn bó, khăng khít; tình đoàn kết ngày càng được củng cố, tạo điều kiện thuận lợi giúp đỡ nhau cùng phát triển. Bên cạnh hợp tác cung cấp thông tin làm tốt công tác xuất nhập cảnh, hỗ trợ ngăn chặn tình trạng buôn bán hàng cấm, hàng lậu, mỗi năm, chính quyền, ngành chức năng của bạn còn giúp đỡ Việt Nam tìm kiếm, quy tập, cất bốc hài cốt quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào”.

Bí thư - Huyện trưởng huyện Khăm Cợt Phết Sả May Xay Nha Thi Chắc phấn khởi cho biết: Những năm qua, dù đối mặt với nhiều khó khăn, thử thách, kinh tế - xã hội huyện Khăm cợt vẫn có những chuyển biến tích cực đáng mừng. Trong thành công đó không thể không nhắc đến sự giúp đỡ có hiệu quả của chính quyền, ngành chức năng, nhiều cá nhân huyện Hương Sơn. Chúng tôi đã đề xuất với Thủ tướng Chính phủ Lào trao tặng bằng khen cho huyện Hương Sơn về sự giúp đỡ quý báu đối với huyện Khăm Cợt trong hơn 1 thập kỷ qua".

Nghĩa tình Hương Sơn - Khăm Cợt ngày càng sắt son, bền chặt

Các thành viên đoàn công tác huyện Khăm Cợt tại hội nghị giao ban thường niên với huyện Hương Sơn

“Thời gian tới, huyện Khăm Cợt và Hương Sơn tiếp tục tăng cường các hoạt động hợp tác có chiều sâu để kết nối, thúc đẩy hai huyện cùng phát triển, nhất là trong lĩnh vực quốc phòng - an ninh, phòng chống tội phạm; phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch, nông nghiệp; phòng chống dịch bệnh và xây dựng tuyến biên giới hữu nghị hợp tác nhằm đáp ứng lòng mong mỏi của Nhân dân 2 nước, hai dân tộc” - Bí thư, Huyện trưởng huyện Khăm Cợt vui mừng cho biết thêm.

Tin liên quan:

Hoài Nam


Hoài Nam

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]