(Baohatinh.vn) - UBND thành phố Hà Tĩnh đã có quyết định phê duyệt giá đất cụ thể để thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư các hộ bị ảnh hưởng bởi Dự án quy hoạch công viên trung tâm thành phố và tiếp tục thực hiện theo chỉ đạo của UBND tỉnh liên quan đến dự án này.

Tập trung giải quyết kiến nghị liên quan đến dự án quy hoạch công viên trung tâm TP Hà Tĩnh

UBND thành phố Hà Tĩnh đã có quyết định phê duyệt giá đất cụ thể để thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư các hộ bị ảnh hưởng bởi Dự án quy hoạch công viên trung tâm thành phố và tiếp tục thực hiện theo chỉ đạo của UBND tỉnh liên quan đến dự án này.

Tập trung giải quyết kiến nghị liên quan đến dự án quy hoạch công viên trung tâm TP Hà Tĩnh

Sáng 20/10, lãnh đạo UBND thành phố Hà Tĩnh có phiên tiếp dân định kỳ tháng 10/2022. Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Dương Tất Thắng cùng các lãnh đạo thành phố chủ trì phiên tiếp công dân.

Theo báo cáo, tổng số vụ việc thông qua các phiên tiếp dân còn tồn đọng ở các phiên tiếp dân trước trên địa bàn TP Hà Tĩnh là 10 vụ việc. Đến nay, địa phương đã xử lý cơ bản hoàn thành 4 vụ việc, 1 vụ đang chờ ý kiến của cơ quan cấp trên và 5 vụ việc đang xử lý.

Tại phiên tiếp dân, các phòng, ban, địa phương cũng báo cáo tiến độ các vụ việc đang xử lý, những vụ việc khó khăn, vướng mắc… Đồng thời, tham mưu, đề xuất phương án cụ thể đối với từng vụ việc nhằm giải quyết dứt điểm các tồn đọng kéo dài.

Tập trung giải quyết kiến nghị liên quan đến dự án quy hoạch công viên trung tâm TP Hà Tĩnh

Phó Chánh Thanh tra UBND thành phố Phan Quang Mậu báo cáo việc xử lý một số vụ việc trên địa bàn

Tiếp đó, các phòng, ban đã tiếp, trả lời công dân theo chức năng, thẩm quyền theo quy định. Hội đồng tiếp dân thành phố đã tiếp trực tiếp ông Lê Hữu Tam, tổ dân phố Tân Yên (phường Văn Yên). Hộ ông Lê Hữu Tam kiến nghị liên quan đến việc cấp đổi đất do thửa đất của các gia đình nằm trong quy hoạch khu công viên Trung tâm thành phố.

Tập trung giải quyết kiến nghị liên quan đến dự án quy hoạch công viên trung tâm TP Hà Tĩnh

Ông Lê Hữu Tam, tổ dân phố Tân Yên (phường Văn Yên) trình bày kiến nghị.

Đối với vụ việc này, UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 2198/QĐ-UBND ngày 6/10/2022 về việc phê duyệt giá đất cụ thể để thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư các hộ bị ảnh hưởng bởi dự án Công viên trung tâm thành phố (đợt 8). Ngày 07/10/2022, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã có Văn bản số 2847/SKHĐT-TĐGSĐT gửi UBND tỉnh v/v kết thúc Dự án đầu tư xây dựng khu B giai đoạn 1- Công viên trung tâm Thị xã Hà Tĩnh. Hiện, đang chờ chỉ đạo của UBND tỉnh.

Sau khi UBND thành phố tiếp thu, thông báo tiến độ thực hiện việc giải quyết kiến nghị của các hộ dân, Bí thư Thành ủy Dương Tất Thắng khẳng định: UBND thành phố đang tiếp tục thực hiện các bước theo quy định nhằm giải quyết sớm nhất nguyện vọng chính đáng của các hộ dân. Bí thư Thành ủy giao các Phòng Tài chính - Kế hoạch, Phòng Tài nguyên & Môi trường tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ tiếp theo, bám nắm UBND tỉnh để được hướng dẫn, chỉ đạo giải quyết các khó khăn, vướng mắc.

Tập trung giải quyết kiến nghị liên quan đến dự án quy hoạch công viên trung tâm TP Hà Tĩnh

Ông Nguyễn Trọng Mạnh và vợ là bà Đặng Thị Loan, tổ dân phố 3 (phường Trần Phú) trình bày kiến nghị.

Tiếp đó, Hội đồng tiếp dân thành phố tiếp trực tiếp hộ ông Nguyễn Trọng Mạnh và vợ là bà Đặng Thị Loan, tổ dân phố 3 (phường Trần Phú). Hộ dân khiếu nại về việc UBND phường Trần Phú và UBND thành phố không lập hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình ông tại tổ dân phố 3, phường Trần Phú. Ông không đồng ý với Quyết định số 446/QĐ-UBND ngày 04/3/2020 của UBND thành phố về việc giải quyết khiếu nại lần 2; yêu cầu cấp giấy chứng nhận theo diện tích đang sử dụng là 273,5 m2.

Tập trung giải quyết kiến nghị liên quan đến dự án quy hoạch công viên trung tâm TP Hà Tĩnh

Trưởng phòng TNMT thành phố Thân Viết Văn giải thích, trả lời một số nội dung theo kiến nghị của hộ dân.

UBND thành phố có công văn về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ông Nguyễn Trọng Mạnh, đồng thời, yêu cầu UBND phường Trần Phú hướng dẫn hộ ông Mạnh làm thủ tục cấp Giấy CNQSD đất theo số liệu đo đạc tại Bản đồ 371 (đo vẽ năm 1996). Còn phần đất thuộc thửa đất số 158, tờ bản đồ số 23 có diện tích 66,9 m2 do Nhà nước quản lý đang tranh chấp, chưa thống nhất nên chưa xem xét công nhận quyền sử dụng đất.

Tập trung giải quyết kiến nghị liên quan đến dự án quy hoạch công viên trung tâm TP Hà Tĩnh

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Trọng Hiếu: Các phòng, ban và địa phương phải thể hiện vai trò của mình trong việc xử lý các vụ việc của công dân. Lãnh đạo UBND thành phố sẽ thường xuyên bám sát, chỉ đạo việc thực hiện xử lý các vụ việc. Các vụ việc được xử lý đảm bảo quyền lợi chính đáng của Nhân dân nhưng phải tuân thủ quy định pháp luật, khách quan.

Trả lời kiến nghị của công dân, Bí thư Thành ủy Dương Tất Thắng đã tiếp nhận, xử lý và trả lời bằng văn bản đúng thẩm quyền, tuân thủ các quy định pháp luật. Trường hợp gia đình ông Mạnh không đồng ý, UBND thành phố hướng dẫn hộ dân nộp đơn kiến nghị cấp cao hơn. Theo đó, đề nghị các phòng, ban chuyên môn và UBND phường Trần Phú khi giải quyết kiến nghị cần có biên bản sự việc và trả lời bằng văn bản cụ thể đến công dân.

Tập trung giải quyết kiến nghị liên quan đến dự án quy hoạch công viên trung tâm TP Hà Tĩnh

Bí thư Thành ủy Dương Tất Thắng kết luận phiên tiếp công dân

Kết luận phiên tiếp công dân, Bí thư Thành ủy Dương Tất Thắng đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của các phòng, ban, địa phương liên quan trong việc thực hiện xử lý các ý kiến, kiến nghị của công dân. Thời gian qua, nhiều vụ việc đã được xử lý dứt điểm, có hiệu quả và đáp ứng được nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của công dân.

Bí thư Thành ủy lưu ý: Hiện nay, trên địa bàn thành phố vẫn còn một số vụ việc khó, liên quan đến nhiều hộ dân, trong đó đặc biệt quan tâm xử lý kiến nghị liên quan đến dự án quy hoạch khu công viên Trung tâm thành phố. Bí thư Thành ủy yêu cầu các phòng, ban chuyên môn và địa phương cần tập trung cao, bám sát các quy định, chỉ đạo của UBND tỉnh để thực hiện các tiếp theo, đẩy nhanh tiến độ giải quyết sớm các vướng mắc.

Để giảm dần yếu tố phức tạp các vụ việc tại cơ sở, Bí thư Thành ủy đề nghị các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền đến Nhân dân về các chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước. Nhất là đối với các chính sách về đất đai, đăng ký giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cần phải tuyên truyền rõ để người dân hiểu, chấp hành đúng pháp luật. Nếu người dân có kiến nghị thì phải trả lời, giải thích một cách rõ ràng, có căn cứ và đúng quy định của pháp luật để người dân hiểu.

N.O


N.O

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]