Tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Thái Lan, sáng 19/8, trong không khí những ngày Cách mạng Tháng Tám lịch sử, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn Đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ Bác Hồ tại Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại bản Mạy, tỉnh Nakhon Phathom.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dâng hưởng tưởng nhớ Bác Hồ tại Thái Lan

Tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Thái Lan, sáng 19/8, trong không khí những ngày Cách mạng Tháng Tám lịch sử, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn Đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ Bác Hồ tại Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại bản Mạy, tỉnh Nakhon Phathom.

thu tuong nguyen xuan phuc dang huong tuong nho bac ho tai thai lan

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm và đặt hoa tại khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Không chỉ là công trình tưởng niệm Bác Hồ có quy mô lớn nhất từ trước tới nay được xây dựng tại Thái Lan, đây còn là một công trình văn hóa, lịch sử được xây dựng bởi sự kết hợp giữa tâm nguyện tha thiết của bà con Việt kiều tại Thái Lan và tình cảm của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu.

Khu tưởng niệm trưng bày những kỷ vật của Chủ tịch Hồ Chí Minh được các thế hệ bà con Việt kiều và nhân dân Thái Lan trân trọng, nâng niu, gìn giữ, cùng những hình ảnh gần gũi, thân thuộc của làng quê Việt Nam trên đất nước Thái Lan.

Thăm lại những hình ảnh, di vật gắn liền với thời kỳ sinh sống, hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh năm xưa tại vùng Đông Bắc Thái Lan, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân xúc động viết lưu niệm: Khu tưởng niệm là di sản chung của hai đất nước Việt Nam-Thái Lan, là minh chứng cho mối quan hệ Đối tác Chiến lược tốt đẹp giữa hai nước cũng như thể hiện được sự hòa nhập và phát triển của cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan nói chung và tại tỉnh Nakhon Phathom nói riêng.

Năm 1928, Chủ tịch Hồ Chí Minh - trong hành trình tìm đường giải phóng dân tộc - đã dừng lại nơi này, lấy bí danh là Thầu Chín. Bản Mạy khi ấy còn là một vùng đất hẻo lánh nơi miền Đông Bắc Thái Lan. Tại đây, Bác Hồ đã giúp dân dựng nhà, trồng cây, làm ruộng, bắt cá để cải thiện cuộc sống với những dấu ấn sâu đậm trong lòng người dân địa phương.

Trước đó, vào tháng 6/2013, nhân chuyến thăm Thái Lan, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tặng Hội Hữu nghị Thái - Việt tỉnh Nakhon Phathom 30 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng Khu tưởng niệm gồm một gian nhà thờ tưởng niệm Bác theo kiến trúc Việt Nam, do Bảo tàng Hồ Chí Minh thiết kế. Phía Thái Lan cũng đã cấp 1,2 ha đất để xây dựng khu tưởng niệm.

Khu tưởng niệm có các hạng mục chính: Gian nhà thờ tưởng niệm Bác được xây theo kiến trúc Việt Nam, do Bảo tàng Hồ Chí Minh thiết kế; sau lưng nhà thờ là quả núi nhân tạo; trước mặt là hồ nước, thả cá, trồng sen... Công trình được hoàn thành đúng dịp kỷ niệm 126 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và 2 nước đang tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Thái Lan.

Quần thể Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và Làng Hữu nghị Thái Lan-Việt Nam là một trong những khu di tích về Bác Hồ có quy mô lớn và trang trọng nhất ở các nước trên thế giới; trở thành địa điểm thu hút khách du lịch và là nơi cộng đồng người Việt tại tỉnh Nakhon Phathom tổ chức các hoạt động sinh hoạt cộng đồng hướng về quê hương. Trong những năm qua, cùng với mối quan hệ hữu nghị và hợp tác ngày càng tốt đẹp giữa hai nước, những tình cảm sâu sắc đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn được Chính phủ và nhân dân Thái Lan, trong đó có cộng đồng người Thái gốc Việt, gìn giữ và vun đắp./.

Theo TTXVN


Theo TTXVN

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]