20 sáng kiến, sáng tạo góp phần giải quyết các vấn đề của cộng đồng, xã hội đã được tôn vinh trong đó có Chương trình Nhà chống lũ của tác giả Phạm Thị Hương Giang (Thành phố Hồ Chí Minh).

Tôn vinh 20 sáng kiến vì cộng đồng: Nhà chống lũ đoạt giải nhì

20 sáng kiến, sáng tạo góp phần giải quyết các vấn đề của cộng đồng, xã hội đã được tôn vinh trong đó có Chương trình Nhà chống lũ của tác giả Phạm Thị Hương Giang (Thành phố Hồ Chí Minh).

Tôn vinh 20 sáng kiến vì cộng đồng: Nhà chống lũ đoạt giải nhì

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt phát động Cuộc thi Sáng kiến vì cộng đồng lần thứ 4. (Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN)

Tại Lễ tổng kết chương trình “Sáng kiến vì cộng đồng” lần thứ 3 năm 2020 và phát động cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng” lần thứ 4 diễn ra vào tối 26/12 tại Hà Nội, 20 sáng kiến, sáng tạo góp phần giải quyết các vấn đề của cộng đồng, xã hội đã được tôn vinh.

Các sáng kiến được tôn vinh nằm trong hơn 400 hồ sơ tham gia chương trình “Sáng kiến vì cộng đồng” lần thứ 3 do Tạp chí Cộng sản, Bộ Khoa học và Công nghệ, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Tập đoàn Điện lực Việt Nam phối hợp tổ chức.

Đây là chương trình được tổ chức hai năm/lần nhằm tìm ra những sáng kiến, ý tưởng, dự án sáng tạo, góp phần giải quyết những vấn đề của cộng đồng, xã hội, từ đó góp phần thúc đẩy và phát huy vai trò, đóng góp của quần chúng nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ tham gia các hoạt động phát triển cộng đồng, giải quyết các vấn đề xã hội, xây dựng nét đẹp văn hóa, giúp mỗi người dân Việt Nam ý thức hơn về trách nhiệm cá nhân trước các vấn đề xã hội của đất nước.

Qua hai vòng sơ khảo và chung khảo, Ban tổ chức đã lựa chọn được 20 hồ sơ dự án để trao giải, bao gồm 2 giải nhất, 3 giải nhì, 5 giải ba và 10 giải khuyến khích.

Cụ thể, hai giải nhất thuộc về sáng kiến “Nghiên cứu xây dựng hệ thống tự động lưới điện phân phối thông minh thành phố Đà Nẵng” của nhóm tác giả Võ Văn Phương, Lê Văn Phú, Nguyễn Hoàng Nhân, Lê Hoài Sơn (Đà Nẵng); “Kinh nghiệm dạy trẻ tự kỷ trong môi trường giáo dục hòa nhập” của tác giả Đỗ Thị Hoàng Mai (Trường Tiểu học Nông nghiệp, Hà Nội).

Tôn vinh 20 sáng kiến vì cộng đồng: Nhà chống lũ đoạt giải nhì

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt và Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh trao giải nhất cho các tác giả. (Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN)

Ba giải nhì thuộc về các sáng kiến: “Mô hình nhà tình thương kinh phí thấp” của các kiến trúc sư Bùi Thế Long, Võ Thế Duy, Nguyễn Thị Xuân Thành (Thành phố Hồ Chí Minh); “Chương trình Nhà chống lũ” của tác giả Phạm Thị Hương Giang (Thành phố Hồ Chí Minh); “Đầu kéo xe lăn dành cho người khuyết tật” của tác giả Lê Huy Tích (Hòa Bình).

Năm sáng kiến giành giải ba gồm: “Nâng cao chất lượng chăm sóc khách hàng sử dụng trên điện trên địa bàn tỉnh Hưng Yên,” “Ứng dụng hệ thống SCADA nhằm tối ưu hóa công tác quản lý vận hành lưới trên nền bản đồ địa lý,” “Máy đo thân nhiệt từ xa,” “Điểm giao dịch lưu động bằng xe ôtô chuyên dùng,” “Ứng dụng quản lý công việc vận hành tín dụng tự động Autowork.”

Theo đánh giá của Ban tổ chức, chương trình lần này có sự đa dạng về lĩnh vực tham gia bình chọn, sự tích cực chủ động của một số tác giả. Các sáng kiến tập trung vào lĩnh vực giáo dục, khoa học ứng dụng, môi trường, văn hóa, xã hội - những lĩnh vực đang tạo ra sức nóng, thu hút sự quan tâm lớn của Chính phủ, của cộng đồng, trong đó một số sáng kiến có tính phục vụ cộng đồng cao đã được đưa vào ứng dụng, mang tính thời sự cấp thiết, đem lại những giá trị thiết thực, hiệu quả, có sức lan tỏa mạnh mẽ.

Các sáng kiến nhận giải đều đạt các tiêu chí về phát triển, đối tượng tác động và kết quả mong đợi, tính sáng tạo, tính khả thi, tính bền vững và khả năng nhân rộng, hiệu quả chi phí, năng lực của đơn vị triển khai.

Cũng theo Ban tổ chức, cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng” lần thứ 4 giai đoạn 2021-2022 sẽ tiếp nhận và tiến hành thẩm định, bình xét, lựa chọn những sáng kiến tiêu biểu nhất, ý nghĩa nhất, hiệu quả nhất để tôn vinh và trao giải vào quý 1/2022./.

Tin liên quan:
 • Tôn vinh 20 sáng kiến vì cộng đồng: Nhà chống lũ đoạt giải nhì
  Chính phủ hỗ trợ người dân Hà Tĩnh bị thiệt hại nhà ở do thiên tai

  Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 165/NQ-CP ngày 5/11/2020 về việc hỗ trợ kinh phí khắc phục thiệt hại nặng về nhà ở do thiên tai gây ra trong tháng 10/2020 trên địa bàn Hà Tĩnh và một số địa phương miền Trung và Tây Nguyên.

 • Tôn vinh 20 sáng kiến vì cộng đồng: Nhà chống lũ đoạt giải nhì
  Bộ Xây dựng đề nghị nhân rộng nhà chống lũ cho miền Trung

  Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng vừa dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Xây dựng khảo sát, đánh giá và khắc phục hậu quả sạt lở đất tại một số tỉnh miền Trung nhằm khuyến nghị nhân rộng mô hình nhà chống lũ, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra do người dân.

 • Tôn vinh 20 sáng kiến vì cộng đồng: Nhà chống lũ đoạt giải nhì
  Xây nhà an toàn cho người nghèo vùng lũ Hà Tĩnh

  Thực hiện chủ trương làm nhà ở phòng tránh bão lụt cho người nghèo vùng lũ theo Quyết định số 48/QĐ-TTg ngày 28/8/2014 của Thủ tướng Chính phủ, các địa phương được hưởng lợi trên địa bàn Hà Tĩnh đã tập trung vào cuộc để đẩy nhanh tiến độ. Đến nay, hàng trăm gia đình đã xây dựng được nhà ở tránh bão lụt khá khang trang hoặc cải tạo, nâng tầng...

Theo Hạnh Quỳnh (TTXVN/Vietnam+)


Theo Hạnh Quỳnh (TTXVN/Vietnam+)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]