Chọn hướng đi đúng, Thượng Lộc thành “điểm sáng” nông thôn mới ở Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - Phát huy lợi thế về địa hình đồi núi, khơi dậy được sự đồng thuận của Nhân dân, xã Thượng Lộc - huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) đã biến khó khăn thành thuận lợi, đưa địa phương trở thành điểm sáng về xây dựng nông thôn mới (NTM) của huyện.

Phát triển kinh tế vườn đồi - hướng đi đúng

Là một xã thuộc vùng Trà Sơn của huyện Can Lộc với diện tích gần 2.800 ha, chủ yếu là đất đồi núi, địa bàn rộng lớn, dân cư thưa thớt, điều kiện kinh tế thiếu thốn khiến cho công cuộc xây dựng NTM của Thượng Lộc gặp không ít khó khăn.

Chọn hướng đi đúng, Thượng Lộc thành “điểm sáng” nông thôn mới ở Hà Tĩnh

Phần lớn diện tích của Thượng Lộc là đất đồi núi (Ảnh Anh Tấn).

Biến khó khăn thành lợi thế, thay vì đầu tư phát triển làng nghề, dịch vụ - thương mại như một số địa phương khác, chính quyền và người dân Thượng Lộc tập trung phát triển kinh tế vườn đồi.

Phó Chủ tịch UBND xã Đặng Văn Hoàn cho biết: “Trên cơ sở đề án phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân đã được huyện phê duyệt, hằng năm, xã còn xây dựng đề án phát triển sản xuất theo từng vụ; vận động người dân tăng cường thành lập các mô hình kinh tế vườn đồi”.

Là một trong những người trẻ dám nghĩ, dám làm kinh tế trên chính mảnh đất quê hương, năm 2012, vợ chồng anh Nguyễn Huy Phố (SN 1983 - thôn Thanh Mỹ) đã mạnh dạn vay vốn hơn 3,5 tỷ đồng đầu tư mô hình vườn đồi. Đến nay, mô hình của gia đình anh đã có 13.000 con gà, 1.500 gốc cam, bưởi cùng các loại cây khác.

Chọn hướng đi đúng, Thượng Lộc thành “điểm sáng” nông thôn mới ở Hà Tĩnh

Phát triển kinh tế trang trại, vườn đồi là lựa chọn đúng đắn của anh Nguyễn Huy Phố và nhiều gia đình khác ở Thượng Lộc.

Mỗi năm, mô hình cho doanh thu 4,5 tỷ đồng, lợi nhuận khoảng 500 triệu đồng. Anh Phố cho biết: “Đầu tư xây dựng mô hình vườn đồi là một quyết định đúng đắn của vợ chồng tôi. Đời sống gia đình nhờ đó mà khấm khá hơn, đồng thời giải quyết việc làm thời vụ cho nhiều lao động địa phương”.

Hiện nay, toàn xã Thượng Lộc đã có các mô hình trại gà an toàn quy mô hàng nghìn con/lứa, 3 mô hình nuôi bò nhốt từ 10 - 20 con/lứa; 5 sản phẩm cam và 1 sản phẩm dưa lưới đạt chuẩn OCOP; xây dựng gần 100 vườn mẫu, trong đó, nhiều vườn có giá trị kinh tế cao.

Chọn hướng đi đúng, Thượng Lộc thành “điểm sáng” nông thôn mới ở Hà Tĩnh

Vườn mẫu của gia đình bà Hoàng Thị Hành (thôn Sơn Bình).

Một số sản phẩm nông sản của Thượng Lộc như cam giòn, bưởi Trà Sơn, cà dừa... đã chinh phục người tiêu dùng bằng chất lượng, dần khẳng định thương hiệu trên thị trường.

Lựa chọn hướng đi đúng đắn trong sản xuất đã giúp đời sống người dân được nâng lên; bộ mặt của xã thay đổi từng ngày. Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 4,9% năm 2018 xuống còn 1,89% ở thời điểm hiện tại.

Người dân đồng thuận xây dựng nông thôn mới

Bên cạnh phát triển kinh tế, xã Thượng Lộc cũng tập trung huy động nguồn lực để xây dựng cơ sở hạ tầng, hoàn thiện các tiêu chí xã NTM nâng cao. Thôn Sơn Bình có 163 hộ với hơn 500 nhân khẩu, là thôn đầu tiên của xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu năm 2017. Để có được thành quả đó, sự đồng thuận, đóng góp của người dân đóng vai trò không nhỏ.

Chọn hướng đi đúng, Thượng Lộc thành “điểm sáng” nông thôn mới ở Hà Tĩnh

Trưởng thôn Sơn Bình Nguyễn Đình Anh trao đổi với cán bộ phụ trách nông thôn mới của xã.

Ông Nguyễn Đình Anh - Trưởng thôn Sơn Bình cho biết: Năm 2016 trở về trước, thôn chủ yếu vườn tạp, đồi hoang; các tuyến đường nhỏ, lầy lội; thiết chế văn hóa chưa được đầu tư; đời sống người dân rất thấp.

Cán bộ thôn là những người tiên phong trong việc vận động người dân hiến đất, ủng hộ công sức, tiền của để làm đường, xây dựng hệ thống kênh mương thoát thải, kênh mương nội đồng, xây nhà văn hóa, khu vui chơi công cộng... Từ năm 2016 đến nay, toàn thôn đã vận động người dân phá 5 km bờ rào, hiến hàng nghìn m2 đất, đóng góp gần 3 tỷ đồng cho công cuộc xây dựng NTM.

Chọn hướng đi đúng, Thượng Lộc thành “điểm sáng” nông thôn mới ở Hà Tĩnh

Nhà văn hóa thôn Sơn Bình được đầu tư xây dựng khang trang.

Không chỉ thôn Sơn Bình mà 9 thôn còn lại của xã cũng xác định rõ mục tiêu, góp phần hoàn thiện các tiêu chí để đưa xã trở thành “điểm sáng” trong phong trào xây dựng NTM của địa phương. Những “Ngày thứ 7, chủ nhật về làng” của cán bộ, đoàn viên, hội viên xã, huyện, tỉnh giúp Nhân dân Thượng Lộc làm NTM đã trở thành hình ảnh quen thuộc.

Chọn hướng đi đúng, Thượng Lộc thành “điểm sáng” nông thôn mới ở Hà Tĩnh

Con đường nông thôn mới ở Thượng Lộc.

Đến nay, ngoài thôn Sơn Bình được công nhận khu dân cư kiểu mẫu, xã có thêm 4 thôn đã được thẩm định công nhận; 1 thôn đã đạt các tiêu chí, đang chờ nghiệm thu; các thôn còn lại đạt từ 70 - 80% tiêu chí theo quy định.

Với hướng đi đúng đắn, sự chỉ đạo quyết liệt từ cấp trên, sự đồng thuận của chính quyền và người dân, Thượng Lộc đã được công nhận xã NTM nâng cao giữa tháng 8/2021. Thời gian tới, địa phương xác định phải giữ vững danh hiệu đã đạt được, phấn đấu xây dựng xã NTM kiểu mẫu vào năm 2023.

Phó Chủ tịch UBND xã Thượng Lộc Đặng Văn Hoàn

Chủ đề Xây dựng nông thôn mới

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Đọc thêm

Chuẩn bị tốt kịch bản làm việc, quyết tâm gỡ "thẻ vàng" IUU

Chuẩn bị tốt kịch bản làm việc, quyết tâm gỡ "thẻ vàng" IUU

Hà Tĩnh tập trung khắc phục tồn tại, hạn chế trong chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU); chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết để phục vụ Đoàn Thanh tra EC, quyết tâm cùng cả nước gỡ cảnh báo “thẻ vàng”.
Nông dân thắng lợi ngay lần đầu trồng bí đỏ hữu cơ

Nông dân thắng lợi ngay lần đầu trồng bí đỏ hữu cơ

Mô hình trồng bí đỏ hữu cơ lần đầu tiên được triển khai tại xã Mai Hoa (Hà Tĩnh) bước đầu cho thấy hiệu quả tích cực, mở ra hướng đi mới trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao thu nhập cho người dân địa phương.
Các nhà vườn "hồi sinh" cây đào sau Tết

Các nhà vườn "hồi sinh" cây đào sau Tết

Nhiều nhà vườn tại Hà Tĩnh đang tất bật thu gom cây đào sau Tết, tích cực triển khai các biện pháp chăm sóc, cắt tỉa để “hồi sinh” cây, chuẩn bị cho mùa hoa năm sau.
Xắn tay phòng trừ sâu bệnh hại lạc xuân

Xắn tay phòng trừ sâu bệnh hại lạc xuân

Nhằm đảm bảo năng suất và chất lượng lạc xuân, ngay sau kỳ nghỉ Tết, nông dân các địa phương tại Hà Tĩnh đã tích cực bám đồng, triển khai các biện pháp phòng trừ sâu bệnh.
Giá ngao tăng gấp đôi, người nuôi lãi lớn

Giá ngao tăng gấp đôi, người nuôi lãi lớn

Sau Tết, ngao thương phẩm trên thị trường trong nước thiếu hụt, giá tăng gần gấp 2 lần so với ngày thường nên người nuôi trồng Hà Tĩnh đang gấp rút thu hoạch, mang về nguồn lợi lớn.
Khởi động sớm vụ chè xuân

Khởi động sớm vụ chè xuân

Thời tiết thuận lợi cộng với việc chăm sóc tốt nên năm nay người trồng chè ở xã Hương Đô (Hà Tĩnh) thu hoạch chè xuân sớm hơn những năm trước, mang lại niềm vui cho nhiều người.
Mùa xuân là Tết trồng cây

Mùa xuân là Tết trồng cây

Phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” đang được Hà Tĩnh lan tỏa mạnh mẽ với nhiều cách làm sáng tạo, nhất là ứng dụng "bom hạt giống" để phủ xanh những vùng đất trống...
"Xông biển" đầu năm, ngư dân Hà Tĩnh kỳ vọng một năm đánh bắt thuận lợi

Ngư dân Hà Tĩnh trở lại sản xuất sau Tết

Sau những ngày tết sum vầy bên gia đình, ở các làng biển Hà Tĩnh nhịp sống mới đã rộn ràng trở lại. Nhiều tàu cá đã đồng loạt vươn khơi, mở đầu cho mùa biển mới.
Mỗi “bom hạt giống” nhỏ, trăm ngàn mầm xanh lớn

Mỗi “bom hạt giống” nhỏ, trăm ngàn mầm xanh lớn

Dưới tán xanh kỳ vĩ của những cánh rừng tự nhiên, một cuộc hồi sinh thầm lặng đang diễn ra. Không ồn ào, phô trương, những hạt giống đặc biệt mang theo khát vọng làm giàu rừng của người dân Hà Tĩnh đang âm thầm lan tỏa khắp núi đồi.
Hà Tĩnh gắn bảo vệ rừng với phát triển sinh kế bền vững

Hà Tĩnh gắn bảo vệ rừng với phát triển sinh kế bền vững

Thỏa thuận chi trả giảm phát thải khí nhà kính vùng Bắc Trung bộ (ERPA) đang thực hiện tại Hà Tĩnh không chỉ góp phần duy trì công tác quản lý, bảo vệ rừng, giảm phát thải mà còn hỗ trợ phát triển sinh kế, nâng cao đời sống người dân, đặc biệt là các cộng đồng sống phụ thuộc vào rừng.
"Thủ phủ" cam bù Hà Tĩnh trúng lớn

"Thủ phủ" cam bù Hà Tĩnh trúng lớn

Nhiều diện tích cam bù tại xã Kim Hoa đang được thu hoạch để phục vụ thị trường Tết. Năm nay, các nhà vườn ở thủ phủ cam bù Hà Tĩnh trúng lớn khi vừa được mùa lại được cả giá.