Chú trọng cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động

(Baohatinh.vn) - Cải thiện điều kiện làm việc, xây dựng một môi trường an toàn, văn minh, chuyên nghiệp để người lao động gắn bó lâu dài với doanh nghiệp Hà Tĩnh.

Hoạt động trong lĩnh vực may mặc xuất khẩu, Công ty TNHH Haivina Hồng Lĩnh hiện có hơn 1.100 công nhân, lao động; xưởng sản xuất rộng với hàng chục chuyền may. Không gian làm việc đông người, chứa nhiều vật liệu vải, phụ kiện, khối lượng công việc lớn... dễ khiến công nhân mệt mỏi, đặc biệt là vào mùa hè.

4.jpg
Khu nhà xưởng Công ty TNHH Haivina Hồng Lĩnh được trang bị 700 chiếc quạt điện để phục vụ công nhân.

Trước thực trạng đó, công đoàn công ty đã tham mưu lãnh đạo đầu tư công trình “Cải thiện môi trường làm việc mùa hè cho công nhân”. Với 140 triệu đồng do công ty hỗ trợ và trích nguồn quỹ công đoàn, doanh nghiệp đã trang bị 700 chiếc quạt điện cá nhân phục vụ tại chỗ cho công nhân các chuyền may.

Những chiếc quạt điện có thiết kế nhỏ gọn, phù hợp sử dụng cho từng công nhân trong không gian làm việc của xưởng sản xuất. Đây cũng là công trình được Liên đoàn Lao động thị xã Hồng Lĩnh lựa chọn gắn biển công trình chào mừng 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024).

2.jpg
Công trình "Cải thiện môi trường làm việc mùa hè cho công nhân" của Công ty TNHH Haivina Hồng Lĩnh được LĐLĐ thị xã lựa chọn gắn biển công trình chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam.

Chị Trần Thị Vân - công nhân Công ty TNHH Haivina Hồng Lĩnh chia sẻ: “Công trình đã giúp chúng tôi đỡ mệt mỏi, căng thẳng trong thời tiết nóng bức và thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo doanh nghiệp, công đoàn trong việc chăm sóc sức khỏe, động viên tinh thần người lao động”.

3.jpg
Công nhân Công ty TNHH UP Hà Tĩnh thường xuyên làm việc với các loại máy móc, nguyên vật liệu nặng.

Đóng chân tại địa bàn có khí hậu khắc nghiệt, các doanh nghiệp ở Khu kinh tế Vũng Áng cũng hết sức quan tâm đến việc cải thiện môi trường làm việc để chăm sóc sức khỏe người lao động và nâng cao năng suất công việc.

Tại khu nhà xưởng của Công ty TNHH UP Hà Tĩnh, bình nước mát, quạt được bố trí tăng cường để phục vụ công nhân các bộ phận. Đội ngũ an toàn viên của công ty cũng thường xuyên kiểm tra, vệ sinh máy móc và khu vực làm việc để đảm bảo an toàn lao động.

Bà Đặng Thị Hường - Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty TNHH UP Hà Tĩnh cho biết: “Hoạt động trong lĩnh vực sản xuất cơ khí, công nhân phải làm việc với các loại máy móc cắt gọt, hàn xì khá nóng bức, nguyên vật liệu nặng. Để đảm bảo sức khỏe và an toàn cho công nhân, lãnh đạo công ty rất quan tâm trang bị đẩy đủ dụng cụ bảo hộ lao động, các trang thiết bị hỗ trợ giảm thiểu tiếng ồn, chống nóng…”.

1.jpg
Công ty TNHH UP Hà Tĩnh trang bị đầy đủ nước uống, quạt làm mát tại nhà xưởng cho công nhân.

Tăng cường cải thiện điều kiện làm việc, nơi sinh hoạt cho công nhân, nhiều doanh nghiệp đã đầu tư xây dựng các khu nhà làm việc khang trang, nhà ở đầy đủ tiện nghi.

Công trình văn phòng làm việc của Công ty TNHH Tiếp vận, vận tải Đại Việt (Khu kinh tế Vũng Áng) vừa được khánh thành và đưa vào sử dụng sau 6 tháng khởi công. Được xây dựng trên diện tích hơn 400 m2, kinh phí đầu tư hơn 5 tỷ đồng, công trình có đủ phòng làm việc, phòng nghỉ trưa tiện nghi cho 50 công nhân, lao động của công ty.

Công đoàn Các khu kinh tế tỉnh trao quyết định, gắn biển công trình chào mừng 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam cho khu nhà làm việc của Công ty Tiếp vận, vận tải Đại Việt.

Công đoàn Các khu kinh tế tỉnh trao quyết định, gắn biển công trình chào mừng 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam cho khu nhà làm việc của Công ty Tiếp vận, vận tải Đại Việt.

Cùng với đầu tư cơ sở vật chất, trang bị các thiết bị hỗ trợ chống nóng, các doanh nghiệp ở Khu kinh tế Vũng Áng cũng đặc biệt quan tâm nâng cao chất lượng bữa ăn ca, thực hiện quy định về khám sức khỏe định kỳ.

Ông Nguyễn Đức Thạch - Chủ tịch Công đoàn Các khu kinh tế tỉnh cho biết: “Với sự vào cuộc đàm phán, thương lượng, giám sát của công đoàn các cấp, hiện nay, 98% doanh nghiệp có tổ chức công đoàn trực thuộc Công đoàn Các khu kinh tế tỉnh đã hỗ trợ ăn ca cho người lao động, trong đó, nhiều doanh nghiệp có mức hỗ trợ từ 35 - 50 nghìn đồng/suất ăn - cao hơn nhiều so với quy định. Từ đầu năm đến nay, công đoàn các đơn vị cũng phối hợp chuyên môn khám sức khỏe định kỳ cho hàng nghìn lượt lao động”.

119.jpg
Khuôn viên khu nhà ở cho công nhân, lao động của Xí nghiệp May 10 Hà Tĩnh được đầu tư xây dựng khang trang, thoáng mát.

Nâng cao trách nhiệm của doanh nghiệp và tổ chức công đoàn trong việc cải thiện điều kiện làm việc, bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho người lao động là cực kỳ cần thiết. Điều này sẽ giúp hạn chế được những nguy cơ rủi ro, các loại bệnh nghề nghiệp; xây dựng môi trường làm việc an toàn, văn minh, chuyên nghiệp để người lao động gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.

Đọc thêm

Lão nông 40 năm "cày ải" trên đồng muối

Lão nông 40 năm "cày ải" trên đồng muối

Ông Nguyễn Tiến Dũng (trú thôn Châu Hạ, xã Thạch Châu, Lộc Hà, Hà Tĩnh) gắn bó với nghề muối đã 40 năm. Ở tuổi 74, ông vẫn đang bám trụ với nghề đã nuôi sống gia đình gần cả cuộc đời.
'Hiến kế' nâng cao năng suất lao động quốc gia

'Hiến kế' nâng cao năng suất lao động quốc gia

Nhiều tập đoàn, doanh nghiệp đang áp dụng chế độ lương, thưởng, phúc lợi, nhà ở xã hội, tăng tốc chuyển đổi số vào sản xuất, kinh doanh... đóng góp hiệu quả vào tăng năng suất lao động.