Cục Thú y lý giải về thịt bò Úc, Mỹ nhật khẩu giá siêu rẻ

Thịt bò Việt Nam có giá 200.000 - 250.000 đồng/kg, loại rẻ cũng có giá tới 170.000 đồng/kg, nhưng thịt bò ba chỉ nhập khẩu từ Úc, Mỹ chỉ có giá 150.000 – 170.000 đồng/kg, khiến nhiều người nghi ngờ về chất lượng và hạn sử dụng của các loại thịt bò này.

Thịt bò đông lạnh nhập khẩu từ Úc, Mỹ có hương vị thơm ngon, đậm đà, đã và đang dần trở nên quen thuộc với người tiêu dùng Việt. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, người tiêu dùng Việt Nam băn khoăn về việc giá thịt bò ba chỉ nhập khẩu từ Úc, Mỹ chỉ bằng 2/3 so với giá thịt bò trong nước.

Tại một số cửa hàng nhập khẩu thịt bò ba chỉ Úc, Mỹ lớn trên phố Hàng Bài, Thanh Xuân…, thịt bò ba chỉ có giá từ 150.000 - 180.000 đồng/kg. Tương tự, giá thịt ba chỉ bò Mỹ, Úc đông lạnh được bán tại nhiều siêu thị cũng chỉ ở mức 170.000 - 240.000 đồng/kg, khiến nhiều người tiêu dùng không khỏi nghi ngờ.

cuc thu y ly giai ve thit bo uc my nhat khau gia sieu re

Người tiêu dùng nghi ngờ về chất lượng thịt bò nhập khẩu. Ảnh: TTXVN

Bên cạnh đó, thời gian qua trong dư luận có nhiều thông tin cho rằng, thịt ba chỉ bò Mỹ, Úc đông lạnh nhập về rẻ là do hầu hết các sản phẩm này đã hết hạn sử dụng, được nhập khẩu với giá rẻ về Việt Nam tiêu thụ

Trước băn khoăn của người tiêu dùng về vấn đề này, ông Đàm Xuân Thành, Phó Cục trưởng Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, thịt bò Úc, Mỹ nhập khẩu vào Việt Nam được kiểm soát chặt chẽ.

Năm 2010, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có Thông tư 25 về kiểm soát an toàn thực phẩm nhập khẩu, trong đó quy định, các nhà máy, cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm của nước ngoài muốn xuất khẩu vào Việt Nam phải được cơ quan của Việt Nam, cụ thể là Cục Thú y thẩm định hồ sơ. Thậm chí, nếu cần thiết sẽ đi kiểm tra tại nước đó. Những nhà máy đảm bảo yêu cầu mới được đưa vào danh sách xuất khẩu vào Việt Nam.

Đặc biệt, ông Thành khẳng định, tất cả các lô hàng thịt nhập khẩu vào Việt Nam khi đến cửa khẩu, cảng biển không phải chỉ hậu kiểm, lấy mẫu xác suất mà đều phải lưu giữ lại để lấy mẫu kiểm tra 100%.

Bên cạnh đó, theo quy định về nhãn mác, tên hàng, ngày sản xuất, hạn sử dụng đều phải được thể hiện, nếu không đạt sẽ bị xử phạt tiền đồng thời bắt buộc chủ hàng phải tái xuất, nếu không tái xuất được phải tiêu hủy.

Theo ông Thành, Cục Thú y chưa phát hiện lô hàng nào cận hạn sử dụng, hay hết hạn sử dụng nhập khẩu vào Việt Nam, vì những lô hàng cận hạn sử dụng sẽ bị xử phạt nặng.

Ông Thành lý giải, sở dĩ giá một số sản phẩm thịt bò Mỹ, Úc đông lạnh nhập khẩu như gầu bò, nạm bò, ba chỉ bò giá mềm có thể do người nước ngoài không thích sử dụng, tương tự như ức gà nên có giá rẻ hơn.

Riêng về hạn sử dụng của thực phẩm, ông Thành cho biết, hạn sử dụng được kiểm tra rất chặt chẽ, nên không có hàng cận hạn sử dụng hay hết hạn sử dụng được nhập khẩu vào Việt Nam nên giá rẻ.

Theo baotintuc.vn

Đọc thêm

Mô hình sinh kế mở lối thoát nghèo ở Sơn Kim 1

Mô hình sinh kế mở lối thoát nghèo ở Sơn Kim 1

Với sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể, những hỗ trợ về nhà ở, con giống và sinh kế đang giúp nhiều hộ nghèo, cận nghèo ở xã Sơn Kim 1 (Hà Tĩnh) từng bước ổn định cuộc sống.
Mai Hoa mở hướng làm giàu cho người dân

Mai Hoa mở hướng làm giàu cho người dân

Sự đổi mới trong tư duy, cách làm của người dân cùng sự đồng hành của chính quyền đang mở ra những mô hình kinh tế hiệu quả, tạo sinh kế và nâng cao thu nhập cho bà con xã Mai Hoa (Hà Tĩnh).
Sẵn sàng cho lộ trình sử dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử

Sẵn sàng cho lộ trình sử dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử

Theo Thông tư số 81/2025/TT-BNNMT của Bộ Nông nghiệp và Môi trường, từ ngày 1/9/2026, tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15 m đến dưới 24 m phải sử dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử (E-logbook); từ ngày 1/1/2027, quy định này áp dụng với tàu cá từ 12 m đến dưới 15 m. Hà Tĩnh đang chuẩn bị các điều kiện để triển khai thực hiện.
Khi hạ tầng “níu chân” vùng nuôi thủy sản

Khi hạ tầng “níu chân” vùng nuôi thủy sản

Nuôi trồng thủy sản đang trở thành ngành kinh tế quan trọng của Hà Tĩnh. Tuy nhiên, hạ tầng tại nhiều vùng nuôi tập trung còn thiếu đồng bộ, trở thành “điểm nghẽn” trong phát triển nuôi trồng theo hướng an toàn, bền vững.
Vùng hành tăm lớn nhất Hà Tĩnh vào vụ mới

Vùng hành tăm lớn nhất Hà Tĩnh vào vụ mới

Những ngày này, nông dân Can Lộc đang tranh thủ thời gian, khẩn trương làm đất, xuống giống, bắt đầu một vụ hành tăm mới, với tổng diện tích hơn 230 ha; đây cũng là vùng trồng hành tăm lớn nhất Hà Tĩnh.
"Ốc đảo" Hồng Lam rộn ràng mùa cói

"Ốc đảo" Hồng Lam rộn ràng mùa cói

Thời điểm này, người dân trồng cói ở "ốc đảo" Hồng Lam (xã Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đang tất bật vào vụ thu hoạch. Năm nay năng suất tuy giảm, song giá cói tăng giúp bà con cải thiện thu nhập.
Giữ nguồn gen bưởi Phúc Trạch từ cây đầu dòng

Giữ nguồn gen bưởi Phúc Trạch từ cây đầu dòng

Bưởi Phúc Trạch (Hà Tĩnh) mang lại giá trị kinh tế cao, nhu cầu cây giống ngày càng lớn. Vì vậy, duy trì và khai thác hiệu quả cây đầu dòng có ý nghĩa quan trọng trong bảo tồn giống, nâng cao chất lượng cây giống và phát triển vườn cây bền vững.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!