Cứu sống bệnh nhân ngừng tim khi chơi Pickleball

(Baohatinh.vn) - Nhờ được sơ cứu kịp thời cùng nỗ lực của các y, bác sỹ BVĐK tỉnh Hà Tĩnh, một bệnh nhân nam đã được cứu sống sau khi ngừng tim gần 40 phút.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh (BVĐK tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị đã tiếp nhận và cấp cứu thành công trường hợp nam bệnh nhân N.M.T (49 tuổi, phường Thành Sen) ngừng thở, ngừng tim gần 40 phút.

Theo đó, ngày 26/8, Khoa Cấp cứu chống độc - BVĐK tỉnh Hà Tĩnh tiếp nhận bệnh nhân trong tình trạng tím tái toàn thân, hôn mê sâu, ngừng thở và ngừng tim.

bqbht_br_anh-1-2.jpg
Sau 9 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân T. đã phục hồi hoàn toàn và sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Theo người nhà bệnh nhân, trong quá trình chơi Pickleball, anh T. đột ngột bị ngã xuống. Ngay sau đó, anh T. được người chơi cùng tiến hành ép tim và gọi xe cấp cứu. Trên đường vận chuyển đến viện, anh T. tiếp tục được cấp cứu, ép tim liên tục. Sau 25 phút, bệnh nhân được đưa đến BVĐK tỉnh trong tình trạng tím tái toàn thân, hôn mê sâu, ngừng thở, ngừng tim.

Tại đây, các bác sĩ tiến hành hồi sức cấp như ép tim, bóp bóng, đặt nội khí quản và sốc điện liên tục… Sau 15 phút cấp cứu tích cực, bệnh nhân có nhịp tim trở lại.

Tiếp đó, bệnh nhân được hồi sức cấp cứu và tiến hành hội chẩn đa chuyên khoa và được chẩn đoán bị nhồi máu cơ tim. Ngay lập tức, bệnh nhân được chuyển sang đơn vị tim mạch can thiệp để tiến hành chụp mạch và đặt Stent mạch vành cấp cứu. Sau đó, bệnh nhân được chuyển lên Khoa Hồi sức tích cực để tiếp tục điều trị trong tình trạng sốc rất nặng, hôn mê sâu. Tại đây, bệnh nhân được lọc máu liên tục, cho thở máy, sử dụng các thuốc vận mạch, trợ tim….

Khoa Hồi sức tích cực đã kết nối hội chẩn Tele-ICU (hồi sức cấp cứu trực tuyến) với Khoa Cấp cứu và Hồi sức tích cực - Bệnh viện Đại học Y Hà Nội nhằm tối ưu hóa phác đồ điều trị. Sau 9 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân đã phục hồi hoàn toàn, tỉnh táo hơn và sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Bác sỹ CKI Nguyễn Viết Hải - Trưởng Khoa Hồi sức tích cực (BVĐK tỉnh Hà Tĩnh) cho biết: “Yếu tố quyết định thành công của việc cứu sống bệnh nhân N.M.T là được cấp cứu ngừng tuần hoàn ban đầu ngay tại chỗ và trên đường vận chuyển, từ đó giúp duy trì tuần hoàn não. Bên cạnh đó là sự phối hợp nhanh chóng, ăn ý giữa các khoa “cấp cứu - tim Mạch - hồi sức tích cực” và được sự chỉ đạo, hỗ trợ về chuyên môn kịp thời từ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội qua hệ thống Tele-ICU”.

Đọc thêm

Đường dây nóng hỗ trợ y tế khẩn cấp ở Hà Tĩnh

Đường dây nóng hỗ trợ y tế khẩn cấp ở Hà Tĩnh

Sở Y tế Hà Tĩnh thông báo số điện thoại đường dây nóng của các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh để Nhân dân liên hệ khi có sự cố, tình huống khẩn cấp cần hỗ trợ y tế trước, trong và sau bão số 5.
Sống khỏe cùng BHT: Suy buồng trứng, nỗi lo của chị em

Sống khỏe cùng BHT: Suy buồng trứng, nỗi lo của chị em

Suy buồng trứng ảnh hưởng lớn đến sức khỏe sinh sản và sinh lý của người phụ nữ. Ths-BS Nguyễn Hữu Nhật (Khoa Phụ và Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh) sẽ tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Lợn chết, tiền mất vì nghe “bác sĩ dởm” chữa dịch tả lợn châu Phi

Lợn chết, tiền mất vì nghe “bác sĩ dởm” chữa dịch tả lợn châu Phi

Thời gian gần đây, dịch tả lợn châu Phi tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương ở Hà Tĩnh, khiến không ít hộ chăn nuôi thiệt hại nặng nề. Điều đáng lo ngại là thay vì báo cáo đơn vị chức năng để được kiểm tra, nhiều người lại tìm đến địa chỉ bán thuốc thú y trôi nổi.
Stress – “Kẻ thù thầm lặng”

Stress – “Kẻ thù thầm lặng”

Stress, căng thẳng là những phản ứng bình thường của cơ thể. Tuy nhiên, nếu không kịp thời hoá giải thì rất dễ dẫn đến mất ngủ, rối loạn lo âu và nhiều bệnh lý phức tạp.
Sống khỏe cùng BHT: Cảnh báo suy thận ở người trẻ

Sống khỏe cùng BHT: Cảnh báo suy thận ở người trẻ

Suy thận mạn đang có xu hướng trẻ hóa với rất nhiều trường hợp mắc bệnh ở độ tuổi dưới 40. Thạc sĩ, bác sĩ Trần Thị Thanh Hảo - BVĐK tỉnh Hà Tĩnh sẽ cùng bàn luận nội dung này trong chương trình "Sống khỏe cùng BHT".
Bệnh tật từ miệng mà vào...

Bệnh tật từ miệng mà vào...

Lâu nay, với quan niệm "mình thích ăn là được", "ngon miệng là được" đã khiến không ít người dân Hà Tĩnh phải gánh chịu hậu quả từ việc ăn uống tùy tiện.