Cựu Thủ tướng Papua New Guinea bị bắt vì cáo buộc tham nhũng

Theo cảnh sát Papua New Guinea, ông O'Neill bị tình nghi có các hành vi chiếm đoạt, lạm dụng chức vụ và tham nhũng trong thời gian giữ chức Thủ tướng.

Cựu Thủ tướng Peter O"Neill của quốc đảo Thái Bình Dương Papua New Guinea vừa bị cảnh sát bắt giữ để điều tra các cáo buộc tham nhũng và lạm dụng quyền lực trong thời gian 7 năm ông cầm quyền tại nước này.

Cựu Thủ tướng Papua New Guinea bị bắt vì cáo buộc tham nhũng

Ông Peter O"Neill, cựu Thủ tướng Papua New Guinea. Ảnh: ABC.

Cảnh sát Papua New Guinea mới đây cho biết đã tiến hành bắt giữ ông Peter O“Neill, cựu Thủ tướng của nước này, để điều tra các sai phạm trong thời gian ông O”Neill nắm quyền điều hành đất nước.

Theo tuyên bố của cảnh sát Papua New Guinea, ông O“Neill bị tình nghi đã có các hành vi chiếm đoạt, lạm dụng chức vụ và tham nhũng trong thời gian giữ chức Thủ tướng. Ông O”Neill bị cáo buộc đã chỉ đạo mua 2 máy phát điện từ Israel với giá 14 triệu USD mà không tuân theo các quy định của luật quản lý tài chính công, không có sự chấp thuận của quốc hội và cũng không đưa ra đấu giá.

Thông cáo của cảnh sát Papua New Guinea cũng cho biết, ông Peter O“Neill bị bắt giữ ngày hôm qua (23/5) tại sân bay của thủ đô Port Moresby ngay sau khi ông này trở về từ Australia. Ông O”Neill đã được cảnh sát thẩm vấn, nhưng sau đó được phép tại ngoại và cách ly phòng dịch Covid-19 trong 14 ngày tại nhà riêng.

Theo tin từ truyền thông Papua New Guinea, ông Peter O“Neill từ chức Thủ tướng vào tháng 5/2019 sau những bất đồng giữa các quan chức chính phủ về dự án hợp tác khai thác khí đốt của nước này với tập đoàn Total của Pháp. Và từ tháng 10 năm ngoái, cảnh sát nước này bắt đầu điều tra các cáo buộc tham nhũng đối với ông O”Neill.

Theo VOV

Đọc thêm

Mỹ và Iran đàm phán ngừng bắn 45 ngày?

Mỹ và Iran đàm phán ngừng bắn 45 ngày?

Mỹ, Iran và các bên trung gian được cho đang thảo luận các điều khoản cho một lệnh ngừng bắn tiềm năng kéo dài 45 ngày và tiến tới chấm dứt xung đột vĩnh viễn.
5 quốc gia EU kêu gọi áp thuế châu Âu để chống lại giá dầu cao

5 quốc gia EU kêu gọi áp thuế châu Âu để chống lại giá dầu cao

Trong một động thái mới trên mặt trận năng lượng tại châu Âu, Italy đang cùng với Đức, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Áo thúc đẩy việc áp thuế đối với lợi nhuận vượt mức của các công ty năng lượng để kiềm chế chi phí năng lượng do giá dầu và khí đốt cao, vốn trầm trọng hơn do cuộc xung đột tại Trung Đông và hỗ trợ các gia đình và doanh nghiệp, mà không làm tăng nợ công.
Phép thử mới với NATO

Phép thử mới với NATO

Cuộc chiến giữa Mỹ và Iran không chỉ làm rung chuyển Trung Đông mà còn đang đẩy liên minh quân sự lâu đời nhất thế giới vào một phép thử mới.
Thủ tướng Thái Lan trình danh sách nội các mới lên Hoàng gia phê chuẩn

Thủ tướng Thái Lan trình danh sách nội các mới lên Hoàng gia phê chuẩn

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, ngày 30/3, Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul xác nhận đã trình danh sách nội các mới lên Hoàng gia phê chuẩn sau khi hoàn tất các thủ tục thẩm định, với mục tiêu chính phủ sẽ trình bày tuyên bố chính sách trước Quốc hội trước kỳ nghỉ lễ Songkran vào giữa tháng 4.
Mỹ chuẩn bị khả năng đưa bộ binh vào Trung Đông

Mỹ chuẩn bị khả năng đưa bộ binh vào Trung Đông

Truyền thông Mỹ đưa tin, Lầu năm góc đang chuẩn bị cho khả năng triển khai các chiến dịch trên bộ kéo dài nhiều tuần tại Iran với sự tham gia của hàng nghìn binh sĩ và lính thủy đánh bộ, nếu Tổng thống Donald Trump chọn phương án leo thang căng thẳng.
Bị dồn vào thế bí, Iran có phá vỡ 'lằn ranh đỏ' hạt nhân?

Bị dồn vào thế bí, Iran có phá vỡ 'lằn ranh đỏ' hạt nhân?

Áp lực chiến tranh đang đẩy Iran vào một ngã rẽ nguy hiểm: tiếp tục kiềm chế hay phá vỡ “lằn ranh đỏ” hạt nhân. Khi những rào cản cũ dần biến mất, câu hỏi lớn hơn là liệu quyết định của Tehran có châm ngòi cho một cuộc chạy đua hạt nhân mới trong khu vực.