Cựu tổng thống Mexico bị điều tra tham nhũng

Mexico bắt đầu điều tra cựu tổng thống Enrique Pena Nieto với cáo buộc nhận hối lộ từ một công ty xây dựng Brazil.

Cựu tổng thống Mexico bị điều tra tham nhũng

Nieto phát biểu tại Cung điện Quốc gia ở Mexico City hồi tháng 9/2018. Ảnh: Zuma Press.

Cựu tổng thống Nieto bị mở rộng điều tra trong vụ án tham nhũng liên quan đến Emilio Lozoya, cựu lãnh đạo công ty dầu khí quốc gia Petroleos Mexicanos (Pemex), WSJ hôm 19/2 dẫn lời một quan chức tư pháp cấp cao Mexico.

Lozoya bị cáo buộc thực hiện các hành vi hối lộ và rửa tiền quy mô lớn liên quan đến công ty xây dựng Odebrecht SA của Brazil. Ông này bị bắt hồi tuần trước ở Tây Ban Nha và đang chờ phiên tòa xử dẫn độ về Mexico.

Javier Coello Trejo, luật sư của Lozoya, phát biểu trên một kênh truyền hình rằng thân chủ của ông không “tự ý hành động”, khẳng định Lozoya đã nghe theo chỉ đạo của cấp trên. Khi còn làm lãnh đạo Pemex, Lozoya thường báo cáo trực tiếp với tổng thống Nieto.

“Việc dẫn độ và lời khai của Lozoya sẽ là các yếu tố quyết định liệu cựu tổng thống Nieto có bị buộc tội hay không”, quan chức cấp cao của Bộ Tư pháp Mexico cho biết.

Mexico bắt đầu điều tra các cáo buộc liên quan đến Odebrecht từ đầu năm 2017 song không truy tố được ai cho đến khi Nieto mãn nhiệm năm 2018. Nieto hiện chưa bình luận gì về thông tin bị điều tra, nhưng trước đó ông phủ nhận các cáo buộc nhận tiền từ Odebrecht.

Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopes Obrador cho biết ông không muốn đưa những người tiền nhiệm ra tòa. Tuy nhiên, ông để ngỏ khả năng tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về việc liệu các cựu tổng thống có nên bị xét xử hay không.

Vụ bắt Lozoya là một thành công lớn đối với Obrador, lãnh đạo cánh tả lên nắm quyền từ năm 2018 và thường xuyên cáo buộc các quan chức chính quyền tiền nhiệm tham nhũng.

Theo VnExpress

Đọc thêm

Mỹ hoãn tấn công Iran, chuyên gia giải mã nước cờ ông Trump

Mỹ hoãn tấn công Iran, chuyên gia giải mã nước cờ ông Trump

Mỹ hoãn đòn đánh Iran ngay trước giờ G của tối hậu thư 48 giờ, khiến cục diện xoay chiều trong tích tắc. Giới phân tích cho rằng đây có thể là bước lùi chiến thuật để tránh cú sốc năng lượng toàn cầu, hoặc một nước cờ tính toán lại sau khi rủi ro leo thang vượt kiểm soát.
Lào khai mạc Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa X

Lào khai mạc Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa X

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, sáng 23/3 tại thủ đô Viêng Chăn, Quốc hội khóa X của Lào đã chính thức khai mạc Kỳ họp thứ nhất, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội khóa IX Xaysomphon Phomvihane.
Những đứa trẻ lớn lên trong tiếng còi báo động

Những đứa trẻ lớn lên trong tiếng còi báo động

Chiến sự leo thang không chỉ gây tổn thất về người và hạ tầng, mà còn để lại những hệ lụy sâu sắc đối với trẻ em. Từ các biểu hiện rối loạn tâm lý gia tăng, đến việc hàng trăm nghìn trẻ em tại nhiều quốc gia rơi vào cảnh thiếu thốn viện trợ thiết yếu, xung đột đẩy một thế hệ vào vòng xoáy bất ổn kéo dài.
Cuba lại gặp sự cố lưới điện toàn quốc

Cuba lại gặp sự cố lưới điện toàn quốc

Trong bối cảnh khủng hoảng nhiên liệu do lệnh cấm vận dầu mỏ của Mỹ, chính phủ Cuba đang đẩy nhanh chuyển đổi cơ cấu điện năng thông qua việc lắp đặt các nhà máy điện mặt trời.
Mỹ tạm nới lỏng trừng phạt đối với dầu mỏ Iran

Mỹ tạm nới lỏng trừng phạt đối với dầu mỏ Iran

Ngày 20/3, Mỹ tạm thời dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ của Iran nhằm ứng phó cuộc khủng hoảng nguồn cung do cuộc chiến tại Trung Đông gây ra. Quyết định nới lỏng này cho phép Iran bán 140 triệu thùng dầu thô cùng các sản phẩm dầu mỏ khác đã được chất lên tàu trước ngày 20/3 và có hiệu lực đến ngày 19/4.
Mỹ cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt đối với dầu Iran trên tàu ngoài khơi

Mỹ cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt đối với dầu Iran trên tàu ngoài khơi

Ngày 20-3 (giờ Việt Nam), truyền thông quốc tế dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết, Washington cân nhắc sớm dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với lượng dầu Iran đang mắc kẹt trên các tàu chở dầu ngoài khơi, nhằm kiềm chế giá dầu tăng vọt do tắc nghẽn eo biển Hormuz.
Xe chở nghị sĩ Thái Lan bị tấn công

Xe chở nghị sĩ Thái Lan bị tấn công

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, xe của ông Kamolsak Leewamae, nghị sĩ thuộc đảng Prachachart đại diện cho tỉnh Narathiwat (Thái Lan), đã bị phục kích và tấn công bằng súng.
Venezuela thay Bộ trưởng Quốc phòng

Venezuela thay Bộ trưởng Quốc phòng

Tổng thống lâm thời Rodriguez thông báo bổ nhiệm lãnh đạo cục phản gián Gustavo Gonzalez Lopez làm Bộ trưởng Quốc phòng, thay ông Vladimir Padrino Lopez.
Fed giữ nguyên lãi suất

Fed giữ nguyên lãi suất

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) giữ nguyên lãi suất trong phiên họp chính sách thứ 2 từ đầu năm nay, đúng như dự báo của thị trường.
Iran tuyên bố muốn chấm dứt chiến tranh hoàn toàn

Iran tuyên bố muốn chấm dứt chiến tranh hoàn toàn

Xung đột tại Trung Đông tiếp tục diễn biến phức tạp khi Iran vừa tiến hành các đợt tấn công mới nhằm vào Israel và một số nước vùng Vịnh. Tuy nhiên bên cạnh đó, nước này cũng tuyên bố mong muốn chấm dứt chiến tranh “hoàn toàn và vĩnh viễn”.
Cuba khôi phục lưới điện sau 29 giờ gián đoạn

Cuba khôi phục lưới điện sau 29 giờ gián đoạn

Cuba đã khôi phục lại lưới điện vào ngày 17/3 và đưa nhà máy nhiệt điện chạy dầu lớn nhất hoạt động trở lại, qua đó chấm dứt tình trạng mất điện trên toàn quốc kéo dài hơn 29 giờ.