Tàu ngầm Mỹ bắn chìm chiến hạm Iran, 148 thủy thủ mất tích

Lầu Năm Góc xác nhận tàu ngầm Mỹ đánh chìm tàu hộ vệ Iran, khiến 148 thủy thủ mất tích và 32 người được Sri Lanka giải cứu.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Pete Hegseth hôm nay xác nhận tàu ngầm của hải quân nước này đã đánh đắm một chiến hạm Iran trên Ấn Độ Dương.

"Các thủy thủ trên tàu chiến Iran nghĩ rằng họ sẽ an toàn trên vùng biển quốc tế", ông Hegseth nói trong cuộc họp báo tại Lầu Năm Góc. "Nhưng nó đã bị ngư lôi bắn chìm".

Tướng Dan Caine, chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, cho hay Mỹ đã "vô hiệu hóa hiện diện hải quân của Iran" sau khi phá hủy 20 tàu hải quân của nước này.

Hải quân Sri Lanka trước đó cho biết họ đã giải cứu 32 thủy thủ từ tàu hộ vệ IRIS Dena của Iran, nhưng hy vọng đang dần tắt đối với 148 người mất tích.

Tàu hộ vệ IRIS Dena của Iran. Ảnh: Fars News
Tàu hộ vệ IRIS Dena của Iran. Ảnh: Fars News

Theo Ngoại trưởng Vijitha Herath, tàu Dena phát tín hiệu cầu cứu vào rạng sáng ngày 4/3. Chưa đầy một giờ sau, một tàu cứu hộ tiếp cận nơi chiến hạm Iran gặp nạn, ở khu vực cách cảng Galle ở miền nam Sri Lanka khoảng 40 km về phía nam. Con tàu lúc đó đã chìm hoàn toàn và chỉ còn lại vết dầu loang.

32 người sống sót đã được đưa tới cấp cứu tại bệnh viện trung tâm thành phố Galle, trong khi hai tàu hải quân và một máy bay đã được Sri Lanka triển khai để tìm kiếm những người mất tích.

Các thủy thủ sống sót kể rằng con tàu bị chìm sau một vụ nổ. Tàu hộ vệ IRIS Dena được cho là đang trên đường di chuyển sau khi tham gia cuộc tập trận quân sự tại cảng Viskhapatnam ở miền đông Ấn Độ.

Một người bị thương được đưa tới Bệnh viện Quốc gia Galle để điều trị sau vụ chìm tàu chiến Iran ngoài khơi Sri Lanka ngày 4/3. Ảnh: Reuters
Một người bị thương được đưa tới Bệnh viện Quốc gia Galle để điều trị sau vụ chìm tàu chiến Iran ngoài khơi Sri Lanka ngày 4/3. Ảnh: Reuters

"Chúng tôi đang tiếp tục tìm kiếm, nhưng vẫn chưa rõ chuyện gì đã xảy ra với những thành viên còn lại của thủy thủ đoàn", một quan chức quốc phòng Sri Lanka nói với hãng thông tấn AFP.

Giám đốc bệnh viện Karapitiya ở Galle cho hay ông được thông báo về khả năng có người thiệt mạng, nhưng chỉ 32 thủy thủ bị thương được đưa đến đây.

Người phát ngôn hải quân Sri Lanka Buddhika Sampath cho biết hành động tìm kiếm cứu nạn của họ phù hợp với các nghĩa vụ hàng hải quốc tế.

Vị trí tàu chiến Iran chìm ngoài khơi Sri Lanka. Đồ họa: Anadolu
Vị trí tàu chiến Iran chìm ngoài khơi Sri Lanka. Đồ họa: Anadolu

"Chúng tôi phản hồi tín hiệu cầu cứu theo nghĩa vụ quốc tế vì khu vực này nằm trong phạm vi tìm kiếm và cứu nạn của chúng tôi trên Ấn Độ Dương", ông nói.

Sampath xác nhận lực lượng tìm kiếm đã phát hiện một số thi thể tại hiện trường, nhưng từ chối nêu con số chính xác. Thứ trưởng Ngoại giao Sri Lanka sau đó cho hay ít nhất 80 người đã thiệt mạng.

Cả hải quân và không quân Sri Lanka đều cho biết họ không công bố hình ảnh cứu nạn vì sự việc liên quan đến quân đội nước ngoài. Cảnh sát đã tăng cường an ninh bên ngoài bệnh viện Galle.

Theo Reuters, AFP

vnexpress.net

Đọc thêm

Israel tuyên bố không kích Iran toàn lực

Israel tuyên bố không kích Iran toàn lực

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố quân đội nước này tiếp tục các cuộc tấn công Iran "bằng toàn bộ sức mạnh" trong bối cảnh Tel Aviv nhắm đến loạt cơ sở dầu của Iran.
Iran tấn công văn phòng Thủ tướng Israel

Iran tấn công văn phòng Thủ tướng Israel

Hãng thông tấn Fars dẫn tuyên bố của IRGC nêu rõ: “Văn phòng của thủ tướng tội đồ thuộc chế độ phục quốc Do Thái và trụ sở tư lệnh không quân của chế độ này đã bị nhắm mục tiêu."
Iran tuyên bố không đàm phán với Mỹ

Iran tuyên bố không đàm phán với Mỹ

Trong bối cảnh các hoạt động quân sự giữa Mỹ, Israel và Iran tiếp diễn với các đòn không kích và đáp trả qua lại, Tehran tuyên bố không tiến hành đàm phán với Washington. Trong khi đó, các nước vùng Vịnh và ở khu vực châu Á kêu gọi nối lại con đường ngoại giao để hạ nhiệt căng thẳng.