Iran tuyên bố không đàm phán với Mỹ

Trong bối cảnh các hoạt động quân sự giữa Mỹ, Israel và Iran tiếp diễn với các đòn không kích và đáp trả qua lại, Tehran tuyên bố không tiến hành đàm phán với Washington. Trong khi đó, các nước vùng Vịnh và ở khu vực châu Á kêu gọi nối lại con đường ngoại giao để hạ nhiệt căng thẳng.

Khói bốc lên tại Tehran, Iran ngày 1/3/2026. Ảnh: THX/TTXVN
Khói bốc lên tại Tehran, Iran ngày 1/3/2026. Ảnh: THX/TTXVN

Theo hãng tin RIA Novosti của Nga ngày 2/3, qua ứng dụng nhắn tin Telegram, Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao (SNSC) Iran, ông Ali Larijani khẳng định nước này “sẽ không tiến hành bất kỳ cuộc đàm phán nào với Mỹ”.

Ông Larijani cũng bác bỏ thông tin do báo The Wall Street Journal đăng tải, trong đó cho rằng ông đã thông qua Oman như một kênh trung gian nhằm tìm kiếm nối lại đàm phán với Washington. Ông khẳng định thông tin trên là sai sự thật, tái khẳng định Iran kiên quyết không tiến hành đàm phán với Mỹ.

Về hoạt động quân sự mà Mỹ và Israel phối hợp nhằm vào các mục tiêu của Iran, ông Larijani viết trên mạng xã hội X rằng các quyết định của nhà lãnh đạo Mỹ đã đẩy Trung Đông vào tình trạng bất ổn, cũng như làm gia tăng nguy cơ thương vong đối với binh sĩ Mỹ.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Oman Badr Al Busaidi cho biết cánh cửa ngoại giao giữa Mỹ và Iran vẫn để ngỏ. Theo hãng thông tấn nhà nước Oman (ONA), ông Al Busaidi bày tỏ tin tưởng vào tiến trình ngoại giao, đồng thời cho biết các cuộc trao đổi trước đây tại Geneva (Thụy Sĩ) đã đạt được những tiến triển nhất định hướng tới một thỏa thuận chưa từng có giữa hai bên. Khi bày tỏ quan ngại về tình trạng xung đột hiện nay, người đứng đầu ngành ngoại giao Oman bày tỏ hy vọng cánh cửa hòa bình chưa hoàn toàn khép lại.

Tại châu Á, Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi ngày 2/3 đã kêu gọi Iran tìm kiếm “giải pháp ngoại giao” nhằm giải quyết căng thẳng với Mỹ và Israel. Cùng ngày, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho biết đã điện đàm với Thủ tướng Israel Narendra Modi, nhấn mạnh sự cần thiết phải sớm chấm dứt các hành động quân sự và bảo đảm an toàn cho dân thường. Ông Modi cũng điện đàm với Tổng thống Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) Mohamed bin Zayed Al Nahyan, trong đó khẳng định Ấn Độ ủng hộ giảm leo thang cũng như duy trì hòa bình, an ninh và ổn định khu vực.

Về phía Mỹ, Bộ trưởng Bộ Chiến tranh Pete Hegseth dự kiến tổ chức cuộc họp báo đầu tiên liên quan đến chiến dịch quân sự mà Mỹ và Israel phối hợp triển khai nhằm vào các mục tiêu của Iran từ hôm 28/2. Trên mạng xã hội X, Lầu Năm Góc nêu rõ cuộc họp báo sẽ diễn ra vào 8h sáng 2/3 theo giờ Mỹ, tức khoảng 20h cùng ngày theo giờ Việt Nam. Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Tướng Dan Caine, sẽ tham dự sự kiện này. Nhà Trắng cũng thông báo giới chức cấp cao của Mỹ trong đó có Bộ trưởng Hegseth và Ngoại trưởng Marco Rubio sẽ báo cáo trước Quốc hội về chiến dịch quân sự quân sự nhằm vào Iran. Một số nghị sĩ Mỹ đã kêu gọi chính quyền Tổng thống Donald Trump làm rõ cơ sở pháp lý và mục tiêu chiến lược của chiến dịch quân sự này.

baotintuc.vn

Đọc thêm

Mỹ thông báo áp thuế mới với 60 nền kinh tế

Mỹ thông báo áp thuế mới với 60 nền kinh tế

Theo một bản thông tin của Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ, 60 nền kinh tế, trong đó có tất cả những đối tác quan trọng nhất của Mỹ, sẽ phải chịu mức thuế từ 10% đến 12,5%.
Israel chuẩn bị cho khả năng xung đột trở lại với Iran

Israel chuẩn bị cho khả năng xung đột trở lại với Iran

Thành phố Ramat Gan, gần trung tâm Tel Aviv, đã mở toàn bộ các hầm trú bom công cộng sau khi đánh giá của chính quyền địa phương cho thấy nguy cơ Iran tiến hành tấn công tên lửa trong dịp cuối tuần này gia tăng và không còn ở mức thấp.
Australia tham vọng trở thành trung tâm AI toàn cầu

Australia tham vọng trở thành trung tâm AI toàn cầu

Chính phủ Australia thúc đẩy phát triển hạ tầng AI và trung tâm dữ liệu quy mô lớn, đồng thời xây dựng khung quản lý mới nhằm bảo đảm an toàn, bảo vệ bản quyền và chủ quyền công nghệ quốc gia.
Malaysia cảnh giác trước nguy cơ siêu El Nino

Malaysia cảnh giác trước nguy cơ siêu El Nino

Malaysia đang được khuyến nghị đẩy sớm các biện pháp ứng phó trước nguy cơ siêu El Nino có thể xuất hiện vào cuối năm nay, nhằm giảm thiểu tác động đối với sức khỏe cộng đồng, an ninh nguồn nước, sản xuất nông nghiệp và môi trường.
Ukraine có Thủ tướng mới

Ukraine có Thủ tướng mới

Ngày 16/7, với 289 phiếu thuận trong tổng số 318 đại biểu có mặt, Quốc hội Ukraine đã thông qua đề xuất của Tổng thống Volodymyr Zelensky về việc bổ nhiệm người đứng đầu công ty năng lượng Naftogaz - ông Serhiy Koretsky làm Thủ tướng mới. Ông Koretsky chưa từng giữ chức vụ chính trị nào trước đây.
Mỹ hoàn tất đợt tấn công thứ hai trong ngày nhằm vào Iran

Mỹ hoàn tất đợt tấn công thứ hai trong ngày nhằm vào Iran

Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) cho biết quân đội nước này đã hoàn tất đợt không kích thứ hai trong ngày nhằm vào Iran, tiếp tục nhắm vào các mục tiêu quân sự mà Washington cho là phục vụ các hoạt động đe dọa hàng hải tại eo biển Hormuz.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!