Trung Quốc tăng ngân sách quốc phòng thêm 7%

Trung Quốc dự kiến chi gần 287 tỷ USD cho quốc phòng trong năm nay, tăng 7% so với năm 2025 và bằng khoảng 1/3 ngân sách của Mỹ.

Theo báo cáo công bố tại lễ khai mạc kỳ họp lưỡng hội hôm nay, Trung Quốc dự kiến chi hơn 1.900 tỷ nhân dân tệ (276,8 tỷ USD) cho ngân sách quốc phòng trong năm nay, tăng 7% so với mức 1.800 tỷ nhân dân tệ (246 tỷ USD) của năm ngoái.

Theo giới chuyên gia, khoản tiền trên sẽ dùng để tăng lương cho binh sĩ, tổ chức huấn luyện và diễn tập quanh đảo Đài Loan, tăng cường năng lực tác chiến không gian mạng, mua sắm vũ khí và thiết bị tiên tiến cùng nhiều thứ khác.

Mức tăng cho thấy Trung Quốc đang nỗ lực thu hẹp khoảng cách với Mỹ, quốc gia chi gần 962 tỷ USD cho quốc phòng trong năm tài khóa 2026. Quyết định cũng thể hiện chính sách duy trì ổn định trong lúc Bắc Kinh theo đuổi chiến dịch chống tham nhũng sâu rộng trong quân đội.

"Trung Quốc theo đuổi chính sách đối ngoại độc lập và tự chủ. Tuy nhiên, nếu không có năng lực quân sự và công nghệ vượt trội, lập trường ngoại giao của Trung Quốc chắc chắn sẽ bị gây sức ép, thậm chí chịu chi phối bởi một số quốc gia, trong đó có Mỹ", Tống Trung Bình, chuyên gia quân sự thường bình luận các vấn đề quốc phòng trên truyền thông nhà nước Trung Quốc, cho hay.

Trung Quốc duy trì tăng ngân sách quốc phòng hàng năm ổn định ở mức 7-8%, nhưng chi tiêu quân sự tính theo GDP được đánh giá vẫn còn khiêm tốn. Ngân sách quốc phòng năm 2024 của Trung Quốc tương đương 1,7% GDP, thấp hơn nhiều con số 3,4% của Mỹ và 7,1% của Nga, theo Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI).

"Con số đó tỷ lệ thuận với nền kinh tế và nhu cầu quốc phòng của Trung Quốc", Niklas Swanstrom, giám đốc Viện Chính sách An ninh và Phát triển có trụ sở tại Thụy Điển, cho biết.

Trung Quốc tuyên bố chính sách quốc phòng nhằm bảo vệ lãnh thổ, trong đó có Đài Loan, hòn đảo mà nước này coi là một tỉnh chờ thống nhất và ưu tiên bằng biện pháp hòa bình, song vẫn để ngỏ biện pháp sử dụng vũ lực nếu cần. Trung Quốc chỉ có một căn cứ ở nước ngoài, trái ngược với hàng trăm cơ sở quân sự khắp thế giới của Mỹ.

UAV Trung Quốc trong lễ duyệt binh tại Bắc Kinh tháng 9/2025. Ảnh: AP
UAV Trung Quốc trong lễ duyệt binh tại Bắc Kinh tháng 9/2025. Ảnh: AP

Câu hỏi liệu Trung Quốc có thể chiến thắng trong xung đột với Mỹ hay không vẫn chưa có lời giải. Hải quân Trung Quốc sở hữu nhiều chiến hạm nhất thế giới, song vẫn thua kém Mỹ về tổng lượng giãn nước, cũng như số lượng tàu ngầm và tàu sân bay.

"Quân đội Mỹ vẫn là lực lượng vũ trang hàng đầu thế giới, cả về trang thiết bị lẫn kinh nghiệm thực chiến", James Char, chuyên gia tại Đại học Công nghệ Nanyang ở Singapore, nêu quan điểm.

Theo Swanstrom, quân đội Mỹ có lợi thế từ mạng lưới hậu cần toàn cầu vượt trội, tàu ngầm tiên tiến hơn, công nghệ tàng hình, kho vũ khí hạt nhân lớn, nhân sự nhiều kinh nghiệm và mạng lưới liên minh rộng khắp. Chuyên gia Tống Trung Bình cũng thừa nhận hải quân Trung Quốc chưa thể sánh kịp với Mỹ ở vùng biển xa bờ.

Tuy nhiên, cán cân sẽ hoàn toàn khác nếu hải quân Mỹ hoạt động ở gần bờ biển Trung Quốc, trong đó có kịch bản hỗ trợ đảo Đài Loan trong xung đột.

"Trung Quốc đã đạt lợi thế tại khu vực Tây Thái Bình Dương nhờ vị trí địa lý gần gũi, kho tên lửa thông thường khổng lồ và hỏa lực tại chỗ áp đảo. Quan trọng nhất là khi xung đột nổ ra, không bên nào có thể thắng một cách có ý nghĩa. Mức độ tàn phá khủng khiếp, thương vong và nguy cơ leo thang hạt nhân sẽ làm thảm họa với các bên", Swanstrom nói.

Theo AFP, Xinhua, AP

vnexpress.net

Đọc thêm

Lào khai mạc Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa X

Lào khai mạc Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa X

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, sáng 23/3 tại thủ đô Viêng Chăn, Quốc hội khóa X của Lào đã chính thức khai mạc Kỳ họp thứ nhất, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội khóa IX Xaysomphon Phomvihane.
Những đứa trẻ lớn lên trong tiếng còi báo động

Những đứa trẻ lớn lên trong tiếng còi báo động

Chiến sự leo thang không chỉ gây tổn thất về người và hạ tầng, mà còn để lại những hệ lụy sâu sắc đối với trẻ em. Từ các biểu hiện rối loạn tâm lý gia tăng, đến việc hàng trăm nghìn trẻ em tại nhiều quốc gia rơi vào cảnh thiếu thốn viện trợ thiết yếu, xung đột đẩy một thế hệ vào vòng xoáy bất ổn kéo dài.
Cuba lại gặp sự cố lưới điện toàn quốc

Cuba lại gặp sự cố lưới điện toàn quốc

Trong bối cảnh khủng hoảng nhiên liệu do lệnh cấm vận dầu mỏ của Mỹ, chính phủ Cuba đang đẩy nhanh chuyển đổi cơ cấu điện năng thông qua việc lắp đặt các nhà máy điện mặt trời.
Mỹ tạm nới lỏng trừng phạt đối với dầu mỏ Iran

Mỹ tạm nới lỏng trừng phạt đối với dầu mỏ Iran

Ngày 20/3, Mỹ tạm thời dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ của Iran nhằm ứng phó cuộc khủng hoảng nguồn cung do cuộc chiến tại Trung Đông gây ra. Quyết định nới lỏng này cho phép Iran bán 140 triệu thùng dầu thô cùng các sản phẩm dầu mỏ khác đã được chất lên tàu trước ngày 20/3 và có hiệu lực đến ngày 19/4.
Mỹ cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt đối với dầu Iran trên tàu ngoài khơi

Mỹ cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt đối với dầu Iran trên tàu ngoài khơi

Ngày 20-3 (giờ Việt Nam), truyền thông quốc tế dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết, Washington cân nhắc sớm dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với lượng dầu Iran đang mắc kẹt trên các tàu chở dầu ngoài khơi, nhằm kiềm chế giá dầu tăng vọt do tắc nghẽn eo biển Hormuz.
Xe chở nghị sĩ Thái Lan bị tấn công

Xe chở nghị sĩ Thái Lan bị tấn công

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, xe của ông Kamolsak Leewamae, nghị sĩ thuộc đảng Prachachart đại diện cho tỉnh Narathiwat (Thái Lan), đã bị phục kích và tấn công bằng súng.
Venezuela thay Bộ trưởng Quốc phòng

Venezuela thay Bộ trưởng Quốc phòng

Tổng thống lâm thời Rodriguez thông báo bổ nhiệm lãnh đạo cục phản gián Gustavo Gonzalez Lopez làm Bộ trưởng Quốc phòng, thay ông Vladimir Padrino Lopez.
Fed giữ nguyên lãi suất

Fed giữ nguyên lãi suất

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) giữ nguyên lãi suất trong phiên họp chính sách thứ 2 từ đầu năm nay, đúng như dự báo của thị trường.
Iran tuyên bố muốn chấm dứt chiến tranh hoàn toàn

Iran tuyên bố muốn chấm dứt chiến tranh hoàn toàn

Xung đột tại Trung Đông tiếp tục diễn biến phức tạp khi Iran vừa tiến hành các đợt tấn công mới nhằm vào Israel và một số nước vùng Vịnh. Tuy nhiên bên cạnh đó, nước này cũng tuyên bố mong muốn chấm dứt chiến tranh “hoàn toàn và vĩnh viễn”.
Cuba khôi phục lưới điện sau 29 giờ gián đoạn

Cuba khôi phục lưới điện sau 29 giờ gián đoạn

Cuba đã khôi phục lại lưới điện vào ngày 17/3 và đưa nhà máy nhiệt điện chạy dầu lớn nhất hoạt động trở lại, qua đó chấm dứt tình trạng mất điện trên toàn quốc kéo dài hơn 29 giờ.