Chủ tịch CLB Paris Saint-Germain, Nasser Al-Khelaifi và cựu Tổng thư ký FIFA Jerome Valcke đã bị truy tố tại Thụy Sĩ vì cáo buộc tham nhũng trong việc quy kết quyền phát sóng bóng đá.
Chủ tịch PSG Nasser Al-Khelaifi (phải) và cựu Tổng thư ký FIFA Jerome Valcke bị truy tố tội tham nhũng. CHỤP MÀN HÌNH
Văn phòng tổng chưởng lý Thụy Sĩ (OAG) ngày 20.2 cho biết trong một tuyên bố rằng 2 quan chức đã bị buộc tội “liên quan đến việc trao quyền truyền thông cho các giải đấu World Cup và FIFA Confederations Cup khác nhau”. Một nghi phạm thứ ba, giấu tên trong vụ án - được các công tố viên Thụy Sĩ mô tả là”một doanh nhân trong lĩnh vực thể thao” - cũng bị truy tố.
Al-Khelaifi - đồng thời là ông chủ của kênh truyền hình BeIN Sports của Qatar, bị nghi ngờ “tặng quà không phù hợp” cho Valcke - bao gồm quyền truy cập miễn phí vào một tài sản xa xỉ - để đảm bảo quyền phát sóng cho các sự kiện uy tín, trong đó có World Cup. Valcke - người trước đây được xem là cánh tay phải của cựu Chủ tịch FIFA, Sepp Blatter, bị nghi ngờ trao các quyền phát sóng để đổi lấy tiền hối lộ. “Các cuộc điều tra cho thấy Valcke đã nhận được những lợi ích không đáng có từ cả hai đồng phạm", một tuyên bố của OAG nói.
Căn biệt thự trị giá 7 triệu euro mà Al-Khelaifi dùng để mua chuộc Valcke. AFP
OAG còn phát hiện Valcke đã được hoàn trả khoảng 500.000 euro mà ông đã thanh toán cho bên thứ ba khi mua một biệt thự ở Sardinia. Trên thực tế, Al-Khelaifi đã mua căn biệt thự này thay cho Valcke với trị giá khoảng 7 triệu euro. "Valcke sau đó đã nhận được từ Al-Khelaifi quyền sử dụng biệt thự trong thời gian 18 tháng - cho đến khi anh ấy bị FIFA đình chỉ - mà không phải trả tiền thuê nhà ước tính trong khoảng từ 900.000 euro đến khoảng 1,8 triệu euro”, theo OAG.
Mặt khác, OAG còn nghi ngờ Valcke đã nhận một chiếc đồng hồ đắt giá từ Al-Khelaifi để thực hiện hành vi sai trái nghiêm trọng hơn. Doanh nhân giấu tên cũng phải đối mặt với cáo buộc tương tự, khi bị buộc tội hối lộ về việc trả cho công ty Sportunited LLC của Valcke tổng cộng 1,25 triệu euro.
Ông Al-Khelaifi bị truy tố sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến CLB PSG. AFP
Ông Valcke cũng bị cáo buộc sử dụng quyền lực của mình tại FIFA từ năm 2013 đến 2015 để ảnh hưởng đến giải thưởng về quyền truyền thông cho Ý và Hy Lạp cho các kỳ World Cup và giải đấu khác được lên kế hoạch từ năm 2018 đến 2030 “để ủng hộ các đối tác truyền thông mà ông ta ưa thích” để nhận các khoản thanh toán từ các doanh nhân giấu tên…
Năm 2016, Valcke đã bị FIFA cấm tham gia các hoạt động trong bóng đá 10 năm về tội làm sai lệch các tài liệu và tham nhũng...
Tiền đạo nhập tịch gốc Brazil Nguyễn Xuân Son háo hức khi trở lại đội tuyển Việt Nam, và có thể được chơi trận chính thức đầu tiên sau 10 tháng gặp chấn thương nặng.
Giành chiến thắng ở set 1 trong trận chung kết gặp TP Hồ Chí Minh nhưng Đức Hạnh và các đồng đội để đối thủ lội ngược dòng, lỡ hẹn với tấm vé lên hạng dự Giải Bóng chuyền vô địch quốc gia.
Để thua TP Hồ Chí Minh ở trận chung kết với tỷ số 1-3, đội bóng chuyền nam Hà Tĩnh ngậm ngùi lỡ hẹn với suất thăng hạng dự Giải Bóng chuyền vô địch quốc gia 2026.
Xuất sắc đánh bại CLB Vật liệu xây dựng Bình Dương, Hà Tĩnh giành tấm vé vào chơi trận chung kết Giải Bóng chuyền hạng A quốc gia năm 2025 gặp CLB TP Hồ Chí Minh.
Cuộc đối đầu giữa Hà Tĩnh và Vật liệu xây dựng Bình Dương trong khuôn khổ bán kết Giải Bóng chuyền hạng A quốc gia năm 2025 được xem là trận “chung kết sớm” của giải.
Trải qua 6 ngày tranh tài kịch tính, Giải Bóng chuyền hạng A năm 2025 đã xác định được các cặp đấu tứ kết, trong đó Bóng chuyền Hà Tĩnh sẽ đối đầu CLB Quân khu 3.
Trước đây, khi theo dõi Giải Bóng chuyền quốc gia tổ chức tại sân Hà Tĩnh, người hâm mộ quen thuộc với các màn check VAR đầy hồi hộp, tuy nhiên tại giải hạng A lần này, công nghệ này chưa được áp dụng.
Ở trận thứ 2 tại Vòng Chung kết Giải Bóng chuyền hạng A quốc gia năm 2025, đối đầu đội bóng thi đấu đồng đều và gắn kết TP Hồ Chí Minh, Hà Tĩnh đã chịu thất bại 1-3.
Cờ vua được biết đến là một môn thể thao trí tuệ, rèn luyện tư duy logic, sáng tạo và sự kiên nhẫn cho người chơi. Bộ môn này ngày càng thu hút nhiều em học sinh Hà Tĩnh tham gia và khẳng định mình ở nhiều giải đấu cấp tỉnh, khu vực.
Tối 23/10, tại Nhà thi đấu Thể dục thể thao Hà Tĩnh, sau Lễ khai mạc Giải Bóng chuyền Hạng A quốc gia 2025, đã diễn ra trận đấu giữa Đội chủ nhà Hà Tĩnh và Đội Bộ tư lệnh Cảnh sát cơ động.
Chuẩn bị cơ sở vật chất, đảm bảo hậu cần, trang thiết bị kỹ thuật phục vụ tập luyện, thi đấu cũng như điều kiện ăn ở, y tế, an ninh, đảm bảo tốt nhất cho giải.
Đến thời điểm này, các đội bóng tham dự Giải Bóng chuyền hạng A quốc gia đã hội quân tại Hà Tĩnh. Ngoài 6 ngoại binh, giải lần này còn có nhiều tay đập tên tuổi của bóng chuyền Việt Nam.
Vòng chung kết Giải Bóng chuyền hạng A quốc gia năm 2025 diễn ra từ ngày 23/10 - 2/11 tại Nhà thi đấu TDTT tỉnh Hà Tĩnh với sự tham gia của 15 đội bóng.
Trước thềm vòng chung kết Bóng chuyền hạng A quốc gia khởi tranh, bóng chuyền Hà Tĩnh đang tích cực tập luyện, lắp ghép đội hình, nỗ lực để giành vé lên hạng.
Các VĐV Hà Tĩnh đã xuất sắc giành 3 HCV, 1 HCĐ tại Giải Đua thuyền Rowing vô địch châu Á năm 2025, góp phần quan trọng vào thành tích chung của đội tuyển Việt Nam.