Cựu Tổng thống Panama Ricardo Martinelli bị bắt ở Mỹ

Ngày 12/6, cảnh sát Mỹ thông báo đã bắt giữ cựu Tổng thống Panama Ricardo Martinelli, người đang bị quốc gia Trung Mỹ này truy nã với cáo buộc “gián điệp chính trị” trong thời gian tại nhiệm từ năm 2009-2014.

cuu tong thong panama ricardo martinelli bi bat o my

Cựu Tổng thống Panama Ricardo Martinelli. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo nguồn tin cảnh sát Miami, ông Martinelli đã bị bắt giữ tại Coral Gables, bang Florida, khi xuất hiện từ một nơi cư trú bên ngoài thành phố Miami vào đêm 12/6.

Lệnh bắt giữ này trước đó đã được Bộ Tư pháp Mỹ ban hành theo yêu cầu của phía Chính phủ Panama đưa ra hồi năm ngoái về việc dẫn độ ông Martinelli.

Hiện cựu Tổng thống Panama đã được đưa đến một trung tâm giam giữ liên bang tại Miami và dự kiến sẽ trình diện tại Tòa án khu vực Mỹ vào ngày 13/6 để đối mặt với một phiên tòa xét xử việc dẫn độ.

Trước đó, hồi tháng 12/2015, Tòa án tối cao Panama đã phát lệnh bắt giữ ông Martinelli sau khi ông vắng mặt trong một phiên tòa xét xử ông về các cáo buộc sử dụng ngân sách chính phủ cho việc theo dõi, kiểm soát hơn 150 đối thủ chính trị.

Tháng Chín năm ngoái, Panama đã gửi tới Bộ ngoại giao Mỹ yêu cầu dẫn độ ông Martinelli về nước, khi có tin cựu Tổng thống quốc gia Trung Mỹ này đang sống ở Miami. Tháng trước, Tổ chức cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) cũng đã phát "lệnh đỏ" bắt giữ ông Martinelli. Theo quy ước hệ thống lệnh bắt giữ hiện hành của Interpol, lệnh đỏ là xác định vị trí và tạm thời bắt giữ một cá nhân chờ dẫn độ.

Trong 5 năm dưới thời ông Martinelli làm tổng thống, kinh tế Panama đã trải qua giai đoạn tăng trưởng tốt nhất khu vực Mỹ Latinh, với mức tăng trưởng bình quân 9%/năm. Với nhiều dự án đầu tư cơ sở hạ tầng, cải tạo môi trường táo bạo được triển khai, mức sống chung của người dân Panama đã được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên năm 2014, chính quyền của ông đối mặt với hàng loạt cáo buộc tham nhũng./.

Theo TTXVN

Đọc thêm

Mỹ triển khai hàng nghìn lính thủy đánh bộ tới Trung Đông

Mỹ triển khai hàng nghìn lính thủy đánh bộ tới Trung Đông

Mỹ và Israel tấn công Iran: Nguồn tin từ AP cho biết Mỹ đã ra lệnh triển khai khoảng 2.500 lính thủy đánh bộ các đơn vị của Lữ đoàn Thủy quân lục chiến viễn chinh số 31. Cùng với đó, tàu tấn công đổ bộ USS Tripoli (LHA‑7) cũng được lệnh di chuyển tới Trung Đông.
Nga tuyên án vụ khủng bố nhà hát Crocus City Hall

Nga tuyên án vụ khủng bố nhà hát Crocus City Hall

Thảm kịch xảy ra ở ngoại ô Moskva được coi là một trong những vụ khủng bố kinh hoàng nhất trong lịch sử hiện đại của Nga và để lại tác động sâu sắc đến tâm lý nạn nhân cũng như dư luận xã hội.
Máy bay tiếp dầu Mỹ rơi gần Iran

Máy bay tiếp dầu Mỹ rơi gần Iran

Quân đội Mỹ thông báo một máy bay tiếp dầu KC-135 đã rơi ở miền tây Iraq, khẳng định không phải do hỏa lực đối phương hay bị bắn nhầm.
15 năm sau thảm họa động đất - sóng thần: Hành trình hồi sinh vẫn chưa khép lại

15 năm sau thảm họa động đất - sóng thần: Hành trình hồi sinh vẫn chưa khép lại

15 năm sau trận động đất và sóng thần kinh hoàng ngày 11/3/2011, khu vực Đông Bắc của Nhật Bản vẫn đang vật lộn với những hậu quả kéo dài của thảm họa kép - thiên tai và sự cố hạt nhân Fukushima. Tuy nhiên, song song với những khó khăn đó, nhiều sáng kiến khoa học, giáo dục và phát triển bền vững đang được triển khai nhằm hồi sinh vùng đất từng gắn liền với thảm họa.
WHO cảnh báo về "mưa đen" ở Iran

WHO cảnh báo về "mưa đen" ở Iran

WHO nói "mưa đen" và chất độc hại phát tán sau đợt không kích kho dầu làm ảnh hưởng đến hệ hô hấp, khuyến cáo người dân Tehran ở trong nhà.
Nguy cơ lửa xung đột cháy lan

Nguy cơ lửa xung đột cháy lan

Các cuộc tấn công trả đũa lẫn nhau giữa Mỹ, Israel và Iran có nguy cơ thổi bùng “chảo lửa” xung đột lan rộng khắp khu vực, khi nhiều nhóm vũ trang ở Trung Đông mở các mặt trận nhằm gây sức ép với Mỹ và Israel.
Giá dầu thế giới vượt 100 USD

Giá dầu thế giới vượt 100 USD

Dầu thô Brent sáng 9/3 có thời điểm tăng gần 20%, khi xung đột tại Trung Đông leo thang khiến nhà đầu tư lo ngại nguồn cung càng thắt chặt.
Israel tuyên bố không kích Iran toàn lực

Israel tuyên bố không kích Iran toàn lực

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố quân đội nước này tiếp tục các cuộc tấn công Iran "bằng toàn bộ sức mạnh" trong bối cảnh Tel Aviv nhắm đến loạt cơ sở dầu của Iran.