Đảm bảo an toàn giao thông, tạo tiền đề phát triển đô thị phía Nam Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - Việc “mạnh tay” xử lý phương tiện chở hàng hóa quá khổ, quá tải, cơi nới thành thùng của Công an TX Kỳ Anh (Hà Tĩnh) góp phần bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông, đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Đảm bảo an toàn giao thông, tạo tiền đề phát triển đô thị phía Nam Hà Tĩnh

TX Kỳ Anh có sự phát triển nhanh chóng, dần trở thành trung tâm đô thị công nghiệp, dịch vụ thương mại lớn của Hà Tĩnh và khu vực.

Với việc có khu kinh tế Vũng Áng “đứng chân”, trong những năm qua, trên địa bàn TX Kỳ Anh có nhiều dự án trọng điểm được triển khai, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội cho địa phương. Tuy vậy, việc có lưu lượng phương tiện, nhất là xe tải trọng lớn thường xuyên di chuyển khiến tình hình trật tự an toàn giao thông (ATGT) ở TX Kỳ Anh diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông (TNGT).

Vừa đảm bảo ATGT vừa tạo thuận lợi cho sự phát triển của địa phương, Công an TX Kỳ Anh đã thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của tỉnh, Ban ATGT tỉnh và các kế hoạch, phương án của Công an tỉnh về đảm bảo trật tự ATGT.

Công an TX Kỳ Anh chủ động xây dựng kế hoạch mở các cao điểm bảo đảm trật tự ATGT và chủ động phối hợp với các ngành có liên quan thực hiện tốt vai trò tham mưu cho cấp ủy, chính quyền trong lãnh đạo, chỉ đạo, đảm bảo tình hình trật tự ATGT trên địa bàn.

Đảm bảo an toàn giao thông, tạo tiền đề phát triển đô thị phía Nam Hà Tĩnh

CSGT Công an TX Kỳ Anh thực hiện tuần tra, kiểm soát phương tiện tại các tuyến đường trọng điểm trên địa bàn.

Trung tá Nguyễn Anh Tuấn – Đội trưởng Đội CSGT – TT Công an TX Kỳ Anh cho hay: Thời gian qua, đơn vị tập trung xử lý nghiêm các trường hợp xe quá khổ, quá tải, tự ý cơi nới kích thước thành thùng. Đây là một trong những hành vi vi phạm là nguyên nhân dẫn tới TNGT và gây hư hỏng hệ thống hạ tầng giao thông.

Để ngăn ngừa hiệu quả với vi phạm này, Công an TX Kỳ Anh đã tổ chức tuyên truyền, ký cam kết đối với các cơ sở, gara sửa chữa xe trên địa bàn về chấp hành các quy định của pháp luật, nhất là cam kết không cải tạo, độ, chế, thay đổi kích thước phương tiện; kịp thời thông tin đến cơ quan chức năng khi phát hiện những phương tiện có dấu hiệu cơi nới thành thùng hay hoán cải khi đến cơ sở sữa chữa.

Đảm bảo an toàn giao thông, tạo tiền đề phát triển đô thị phía Nam Hà Tĩnh

Chủ doanh nghiệp vận tải ký cam kết chấp hành pháp luật về ATGT, không cơi nới thùng xe, vi phạm tải trọng.

Cùng đó, từ đầu năm tới nay, Công an TX Kỳ Anh đã tổ chức tổng rà soát 376 phương tiện vận tải hoạt động trên địa bàn và tới tận từng doanh nghiệp, nhà xe tuyên truyền, ký cam kết không vi phạm Luật Giao thông đường bộ đối với các chủ phương tiện.

“Khi được Công an TX Kỳ Anh tuyên truyền, nhắc nhở về việc chấp hành nghiêm các quy định về ATGT, nhất là việc không cơi nới thành thùng, chở hàng quá tải trọng cho phép, chúng tôi đã chủ động chấp hành”, tài xế xe tải Nguyễn Xuân Thủy (Kỳ Phương, TX Kỳ Anh) cho hay.

Đảm bảo an toàn giao thông, tạo tiền đề phát triển đô thị phía Nam Hà Tĩnh

Lực lượng chức năng kiểm tra việc chấp hành quy định trong vận tải.

Song song với các giải pháp trên, Công an TX Kỳ Anh thường xuyên tuần tra, kiểm soát, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Trong 8 tháng năm 2023, ngành chức năng đã phát hiện, lập biên bản 70 trường hợp vi phạm chở hàng quá tải trọng, quá khổ giới hạn; 13 trường hợp tự ý cải tạo, hoán cải phương tiện với tổng mức xử phạt hàng trăm triệu đồng.

Với sự vào cuộc hiệu quả của lực lượng chức năng, tình hình trật tự ATGT trên địa bàn có những chuyển biến tích cực. Lưu lượng phương tiện vận tải hàng hóa tham gia giao thông trên các tuyến đường vốn “nóng” về tình trạng xe quá tải, quá khổ đã giảm đáng kể. Tình trạng xe tải vi phạm các quy định của pháp luật về trật tự ATGT, vận tải đường bộ trên các tuyến quốc lộ, trục chính tại TX Kỳ Anh đã cơ bản được kiểm soát. Ý thức chấp hành pháp luật về giao thông của các chủ doanh nghiệp vận tải, chủ phương tiện và đội ngũ lái xe được nâng cao.

Đảm bảo an toàn giao thông, tạo tiền đề phát triển đô thị phía Nam Hà Tĩnh

Tình hình trật tự ATGT trên địa bàn TX Kỳ Anh có sự chuyển biến tích cực.

Trung tá Trần Anh Tuấn – Đội trưởng Đội CSGT – TT Công an TX Kỳ Anh cho hay: Tới thời điểm này, dù số lượng phương tiện chở quá tải, cơi nới đã giảm đáng kể nhưng nguy cơ tái diễn vẫn cao nếu vắng bóng lực lượng chức năng. Do đó, đơn vị xác định kế hoạch tuyên truyền và xử lý vi phạm liên quan đến xe quá tải, quá khổ, cơi nới thành thùng là chuyên đề trọng tâm, xuyên suốt và kiên quyết không để xe quá tải, xe cơi nới hoạt động”.

Cùng với sự vào cuộc của Công an TX Kỳ Anh, để ngăn ngừa tình trạng xe chở quá tải, cơi nới thành thùng, cần sự vào cuộc quyết liệt của các ngành chức năng, chính quyền địa phương trong việc giám sát ngay tại các kho, bãi tập kết hàng hóa, yêu cầu chấp hành nghiêm về tải trọng ngay từ điểm xuất phát. Trường hợp không chấp hành sẽ tạm dừng hoạt động của cơ sở kinh doanh, qua đó nâng cao tính răn đe và phòng ngừa đối với chủ các phương tiện, tài xế khi tham gia giao thông.

Chủ đề An toàn giao thông

Chủ đề Hà Tĩnh 24h

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast