(Baohatinh.vn) - Ngày 12/1, Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn chủ trì cuộc họp Ban thường vụ Tỉnh ủy để nghe và cho ý kiến kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020.

BTV Tỉnh ủy cho ý kiến Kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016 - 2020

Ngày 12/1, Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn chủ trì cuộc họp Ban thường vụ Tỉnh ủy để nghe và cho ý kiến kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020.

Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn điều hành thảo luận

Thực hiện kết luận của Thủ tướng Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Kế hoạch - Đầu tư, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo các đơn vị, địa phương triển khai hoàn thiện các nội dung trong kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2016-2020.

Giám đốc Sở KH&ĐT Trần Tú Anh trình bày báo cáo kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2016-2020

Việc lập kế hoạch đầu tư công trung hạn nhằm mục tiêu thực hiện các mục tiêu, định hướng phát triển theo Quy hoạch tổng thể phát triển KTXH đến năm 2020 và định hướng đến 2030; kế hoạch phát triển KTXH 5 năm 2016-2020 của tỉnh, các huyện, thành phố, thị xã và các quy hoạch ngành, lĩnh vực đến năm 2020 đã được phê duyệt.

Căn cứ tình hình thực tế địa phương, để đảm bảo tính khả thi, đầu tư công trung hạn 2016-2020 được xác định theo 3 nguồn vốn chủ yếu: ngân sách nhà nước, trái phiếu chính phủ, vốn nước ngoài ODA. Việc phân cấp quản lý nguồn vốn được thực hiện theo từng nguồn vốn gắn với việc phân cấp quản lý dự án.

Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Nguyễn Trí Lạc: Lựa chọn các công trình, dự án cần thiết để cho chủ trương đầu tư.

Theo báo cáo đánh giá của UBND tỉnh, nhu cầu đầu tư giai đoạn 2016-2020 rất lớn, nhất là nhu cầu vốn cho các dự án hoàn thành, trả nợ và tạm ứng, các dự án chuyển tiếp giai đoạn 2016-2020, các dự án đề xuất mới và vốn thực hiện các chương trình đầu tư phát triển theo các Nghị quyết của HĐND tỉnh… trong khi dự kiến khả năng nguồn vốn hạn hẹp (chỉ tăng bình quân hàng năm 10% so với năm trước), mới đáp ứng khoảng 15-20% nhu cầu.

Ngoài ra, việc xử lý các dự án quá thời hạn bố trí vốn cũng chưa có các phương án phù hợp; nợ xây dựng cơ bản chưa được kiểm soát chặt chẽ; nguồn vốn ứng trước ngân sách trung ương lớn nhưng chưa được giải quyết dứt điểm…

Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Phan Cao Thanh: Đầu tư công phải làm hết sức bài bản, đúng quy trình, quy định. Cần xác định và cân đối nguồn rõ ràng, chi tiết; tập trung nguồn đầu tư cho y tế, văn hóa giáo dục và nâng cấp các đô thị, đặc biệt là thành phố Hà Tĩnh, TX Kỳ Anh.

Đây là lần đầu xây dựng kế hoạch đầu tư công cho cả 5 năm nên quá trình chuyển đổi nhận thức, cách làm từ kế hoạch hàng năm sang kế hoạch 5 năm của các đơn vị, địa phương còn hạn chế, vẫn còn năng tư duy, cách làm cũ.

Các địa phương chưa chủ động xây dựng kế hoạch xã hội hóa đầu tư, đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) của ngành, đơn vị mình nhằm giảm áp lực cho ngân sách nhà nước.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thị Nữ Y: Các cơ quan, đơn vị liên quan cần rà soát các công trình, dự án trên cơ sở thứ tự ưu tiên để trình HĐND tỉnh thông qua.

Tham gia ý kiến kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020, các đại biểu đều nhất trí việc cần thiết lựa chọn những công trình, dự án thật sự cấp bách, cần thiết; những công trình phục vụ đời sống dân sinh, y tế, văn hóa giáo dục.

Đặc biệt, việc nâng cấp, đầu tư cho các đô thị và huyện mới Kỳ Anh cũng cần được quan tâm. Các đại biểu cũng cho rằng, phải giải được bài toán huy động nguồn lực, bố trí, cơ cấu để thực hiện đầu tư công hiệu quả.

Chiều nay, BTV Tỉnh ủy tiếp tục thảo luận về nội dung quan trọng này.

Dự kiến kiến kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn 2016-2020:

- Nguồn hỗ trợ có mục tiêu từ ngân sách trung ương 19,5 nghìn tỷ đồng;

- Nguồn ngân sách địa phương 18,7 nghìn tỷ đồng;

- Nguồn trái phiếu Chính phủ 11,8 nghìn tỷ đồng;

- Nguồn ODA 10,1 nghìn tỷ đồng.

Thanh Hoài


Thanh Hoài

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]