Mực nước các hồ, đập ở Hà Tĩnh hiện ra sao?

(Baohatinh.vn) - Mực nước đang khá thấp nên trường hợp mưa lớn với lượng mưa dự báo có thể lên tới 500mm, nhiều khả năng vẫn chưa đáng ngại với các hồ, đập ở Hà Tĩnh.

mua-lu.jpg
Với dung tích thiết kế 775 triệu m3, hồ Ngàn Trươi còn có thể chứa thêm hơn 600 triệu m3 nước.

Theo thông tin từ Đài Khí tượng thủy văn Hà Tĩnh, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục qua Bắc và Trung Trung Bộ, trên địa bàn tỉnh có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông. Lượng mưa phổ biến 30 - 60mm, có nơi trên 80mm. Từ chiều tối ngày 18/9 đến ngày 21/9, khu vực Hà Tĩnh có khả năng xảy ra một đợt mưa lớn diện rộng với lượng mưa phổ biến 100-300mm, có nơi trên 500mm.

Tính tới cuối ngày 17/9, mực nước hồ Ngàn Trươi (huyện Vũ Quang) – hồ chứa nước lớn nhất Hà Tĩnh - đang ở cao trình 30,97/52m, tương đương dung tích 153,5/775 triệu m3.

Ông Văn Thắng – Phó Trưởng ban Quản lý Đầu tư và xây dựng thủy lợi 4 (Bộ NN&PTNT) – đơn vị chịu trách nhiệm quản lý, vận hành hồ Ngàn Trươi, cho hay: Việc mực nước trong hồ khá thấp và còn có thể chứa thêm hơn 600 triệu m3 nên lượng mưa đợt này sẽ bổ sung lượng nước cho hồ nhằm phục vụ tưới tiêu nông nghiệp, sinh hoạt cho người dân và cung cấp cho nhà máy thủy điện.

Trong khi đó, mực nước hồ Kẻ Gỗ – hồ chứa nước lớn thứ 2 ở Hà Tĩnh - đang có cao trình 18,84/32,5m, tương đương dung tích 63,08/345 triệu m3.

mua-lu-1.jpg
Cao trình mực nước hồ Kẻ Gỗ hiện nay là 18,84/32,5m, tương đương dung tích 63,08/345 triệu m3.

Ông Trần Mạnh Cường – Giám đốc Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam Hà Tĩnh thông tin: Với lượng mưa dự báo trên địa bàn tỉnh có thể lên tới 500mm “chưa phải là vấn đề đáng ngại”. Việc này xuất phát từ dung tích chứa của hồ Kẻ Gỗ còn khá lớn và đây cũng gần như là đợt mưa lớn đầu tiên trong thời gian qua.

Ngoài hồ Kẻ Gỗ, Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam Hà Tĩnh được giao quản lý, vận hành nhiều hồ đập lớn khác như hồ hồ Bộc Nguyên, hồ Thượng Tuy, hồ Sông Rác, hồ Thượng Sông Trí, hồ Kim Sơn, hồ Tàu Voi... Thời điểm này, mực nước các hồ chứa đang khá thấp nên với lượng mưa dự báo có thể đạt 500mm cũng “chưa có vấn đề gì”. Với các hồ, đập có thiết kế nhỏ, trường hợp mưa lớn, nước đầy, có thể tự chảy tràn.

Để đảm bảo an toàn cho công trình và vùng hạ du, Ban quản lý Đầu tư và xây dựng thủy lợi 4 và Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam Hà Tĩnh sẽ theo dõi, bám sát diễn biến thời tiết, lượng mưa trên địa bàn, lượng nước trực tiếp đổ về hồ, từ đó đưa ra các phương án vận hành sát với tình hình thực tế.

Chủ đề Mưa lũ ở Hà Tĩnh

Đọc thêm

Ngư dân Hà Tĩnh hối hả vươn khơi

Ngư dân Hà Tĩnh hối hả vươn khơi

Sau mưa bão, ngư dân Hà Tĩnh hối hả ra khơi trở lại. Từ thuyền nhỏ đến tàu lớn, bà con chủ động thích ứng thời tiết, khôi phục sản xuất, kỳ vọng những chuyến biển thuận lợi.
Giữ nguồn rau sạch cho thị trường trong mùa mưa

Giữ nguồn rau sạch cho thị trường trong mùa mưa

Rau màu vụ Đông thường khó trồng và mất nhiều công chăm sóc, nhưng nông dân Hà Tĩnh vẫn nỗ lực áp dụng kỹ thuật để trồng, giữ nguồn rau sạch phục vụ thị trường dịp cuối năm.
Cam Thượng Lộc được mùa, được giá

Cam Thượng Lộc được mùa, được giá

Người trồng cam Thượng Lộc (xã Đồng Lộc, Hà Tĩnh) phấn khởi bước vào vụ thu hoạch khi cam được mùa, được giá. Nhiều hộ còn livetream bán hàng để quảng bá, tiêu thụ hiệu quả hơn.
Hà Tĩnh nhân rộng mô hình trồng nấm

Hà Tĩnh nhân rộng mô hình trồng nấm

Hà Tĩnh hiện có gần 300 cơ sở sản xuất nấm với gần 340 hộ sản xuất. Nhiều mô hình trồng nấm được nhân rộng, phát huy hiệu quả, góp phần đa dạng hóa ngành nghề.
Biển động kéo dài, ngư dân gặp khó

Biển động kéo dài, ngư dân gặp khó

Trong hai tháng vừa qua, liên tục xuất hiện các trận bão kèm theo mưa lớn đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động khai thác, đánh bắt hải sản của bà con ngư dân.