Mực nước các hồ, đập ở Hà Tĩnh hiện ra sao?

(Baohatinh.vn) - Mực nước đang khá thấp nên trường hợp mưa lớn với lượng mưa dự báo có thể lên tới 500mm, nhiều khả năng vẫn chưa đáng ngại với các hồ, đập ở Hà Tĩnh.

mua-lu.jpg
Với dung tích thiết kế 775 triệu m3, hồ Ngàn Trươi còn có thể chứa thêm hơn 600 triệu m3 nước.

Theo thông tin từ Đài Khí tượng thủy văn Hà Tĩnh, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục qua Bắc và Trung Trung Bộ, trên địa bàn tỉnh có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông. Lượng mưa phổ biến 30 - 60mm, có nơi trên 80mm. Từ chiều tối ngày 18/9 đến ngày 21/9, khu vực Hà Tĩnh có khả năng xảy ra một đợt mưa lớn diện rộng với lượng mưa phổ biến 100-300mm, có nơi trên 500mm.

Tính tới cuối ngày 17/9, mực nước hồ Ngàn Trươi (huyện Vũ Quang) – hồ chứa nước lớn nhất Hà Tĩnh - đang ở cao trình 30,97/52m, tương đương dung tích 153,5/775 triệu m3.

Ông Văn Thắng – Phó Trưởng ban Quản lý Đầu tư và xây dựng thủy lợi 4 (Bộ NN&PTNT) – đơn vị chịu trách nhiệm quản lý, vận hành hồ Ngàn Trươi, cho hay: Việc mực nước trong hồ khá thấp và còn có thể chứa thêm hơn 600 triệu m3 nên lượng mưa đợt này sẽ bổ sung lượng nước cho hồ nhằm phục vụ tưới tiêu nông nghiệp, sinh hoạt cho người dân và cung cấp cho nhà máy thủy điện.

Trong khi đó, mực nước hồ Kẻ Gỗ – hồ chứa nước lớn thứ 2 ở Hà Tĩnh - đang có cao trình 18,84/32,5m, tương đương dung tích 63,08/345 triệu m3.

mua-lu-1.jpg
Cao trình mực nước hồ Kẻ Gỗ hiện nay là 18,84/32,5m, tương đương dung tích 63,08/345 triệu m3.

Ông Trần Mạnh Cường – Giám đốc Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam Hà Tĩnh thông tin: Với lượng mưa dự báo trên địa bàn tỉnh có thể lên tới 500mm “chưa phải là vấn đề đáng ngại”. Việc này xuất phát từ dung tích chứa của hồ Kẻ Gỗ còn khá lớn và đây cũng gần như là đợt mưa lớn đầu tiên trong thời gian qua.

Ngoài hồ Kẻ Gỗ, Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam Hà Tĩnh được giao quản lý, vận hành nhiều hồ đập lớn khác như hồ hồ Bộc Nguyên, hồ Thượng Tuy, hồ Sông Rác, hồ Thượng Sông Trí, hồ Kim Sơn, hồ Tàu Voi... Thời điểm này, mực nước các hồ chứa đang khá thấp nên với lượng mưa dự báo có thể đạt 500mm cũng “chưa có vấn đề gì”. Với các hồ, đập có thiết kế nhỏ, trường hợp mưa lớn, nước đầy, có thể tự chảy tràn.

Để đảm bảo an toàn cho công trình và vùng hạ du, Ban quản lý Đầu tư và xây dựng thủy lợi 4 và Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam Hà Tĩnh sẽ theo dõi, bám sát diễn biến thời tiết, lượng mưa trên địa bàn, lượng nước trực tiếp đổ về hồ, từ đó đưa ra các phương án vận hành sát với tình hình thực tế.

Chủ đề Mưa lũ ở Hà Tĩnh

Đọc thêm

Mùa mật ong kém vui ở Vũ Quang

Mùa mật ong kém vui ở Vũ Quang

Thay vì rộn ràng thu hoạch những giọt mật đầu vụ như các năm trước, năm nay, người dân huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) đang trải qua một mùa mật ong chính vụ kém vui.
Hà Tĩnh với chặng nước rút góp phần gỡ thẻ vàng IUU

Gỡ thẻ vàng IUU: Hà Tĩnh quyết liệt "chặng nước rút"

Đợt thanh tra lần thứ 5 của Ủy ban Châu Âu được xem là thời điểm quyết định để Việt Nam gỡ cảnh báo thẻ vàng IUU. Xác định rõ nhiệm vụ này, Hà Tĩnh đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp trong "chặng nước rút", đặc biệt tạo nên những thay đổi tích cực, nhất là trong nhận thức, trách nhiệm của ngư dân.
Tỏi tía Lộc Yên được mùa, được giá – Nông dân đếm củ tính tiền

Tỏi tía Lộc Yên được mùa, được giá

Giống tỏi tía trồng ở Lộc Yên (Hương Khê, Hà Tĩnh) có vị cay đậm, nhiều tinh dầu nên rất được thị trường ưa chuộng. Vụ sản xuất năm nay, người trồng tỏi có thu nhập trung bình 15 - 20 triệu/sào.
Lúa thì con gái chờ ngày đơm bông

Lúa thì con gái chờ ngày đơm bông

Giữa khúc giao mùa cuối xuân, đầu hạ, những cánh đồng lúa lại rạo rực vào thì con gái, chuẩn bị cho hành trình sinh trưởng mới giữa những mong ngóng, đợi chờ của người nông dân.
Mùa “săn” sản vật biển ở Hà Tĩnh

Mùa “săn” sản vật biển ở Hà Tĩnh

Sở hữu ngư trường rộng lớn cùng nguồn hải sản phong phú, giá trị, mùa hè là lúc ngư dân các làng chài ven biển Hà Tĩnh hào hứng ra khơi, mang về "lộc biển" phục vụ khách du lịch gần xa.