Mực nước các hồ, đập ở Hà Tĩnh hiện ra sao?

(Baohatinh.vn) - Mực nước đang khá thấp nên trường hợp mưa lớn với lượng mưa dự báo có thể lên tới 500mm, nhiều khả năng vẫn chưa đáng ngại với các hồ, đập ở Hà Tĩnh.

mua-lu.jpg
Với dung tích thiết kế 775 triệu m3, hồ Ngàn Trươi còn có thể chứa thêm hơn 600 triệu m3 nước.

Theo thông tin từ Đài Khí tượng thủy văn Hà Tĩnh, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục qua Bắc và Trung Trung Bộ, trên địa bàn tỉnh có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông. Lượng mưa phổ biến 30 - 60mm, có nơi trên 80mm. Từ chiều tối ngày 18/9 đến ngày 21/9, khu vực Hà Tĩnh có khả năng xảy ra một đợt mưa lớn diện rộng với lượng mưa phổ biến 100-300mm, có nơi trên 500mm.

Tính tới cuối ngày 17/9, mực nước hồ Ngàn Trươi (huyện Vũ Quang) – hồ chứa nước lớn nhất Hà Tĩnh - đang ở cao trình 30,97/52m, tương đương dung tích 153,5/775 triệu m3.

Ông Văn Thắng – Phó Trưởng ban Quản lý Đầu tư và xây dựng thủy lợi 4 (Bộ NN&PTNT) – đơn vị chịu trách nhiệm quản lý, vận hành hồ Ngàn Trươi, cho hay: Việc mực nước trong hồ khá thấp và còn có thể chứa thêm hơn 600 triệu m3 nên lượng mưa đợt này sẽ bổ sung lượng nước cho hồ nhằm phục vụ tưới tiêu nông nghiệp, sinh hoạt cho người dân và cung cấp cho nhà máy thủy điện.

Trong khi đó, mực nước hồ Kẻ Gỗ – hồ chứa nước lớn thứ 2 ở Hà Tĩnh - đang có cao trình 18,84/32,5m, tương đương dung tích 63,08/345 triệu m3.

mua-lu-1.jpg
Cao trình mực nước hồ Kẻ Gỗ hiện nay là 18,84/32,5m, tương đương dung tích 63,08/345 triệu m3.

Ông Trần Mạnh Cường – Giám đốc Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam Hà Tĩnh thông tin: Với lượng mưa dự báo trên địa bàn tỉnh có thể lên tới 500mm “chưa phải là vấn đề đáng ngại”. Việc này xuất phát từ dung tích chứa của hồ Kẻ Gỗ còn khá lớn và đây cũng gần như là đợt mưa lớn đầu tiên trong thời gian qua.

Ngoài hồ Kẻ Gỗ, Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam Hà Tĩnh được giao quản lý, vận hành nhiều hồ đập lớn khác như hồ hồ Bộc Nguyên, hồ Thượng Tuy, hồ Sông Rác, hồ Thượng Sông Trí, hồ Kim Sơn, hồ Tàu Voi... Thời điểm này, mực nước các hồ chứa đang khá thấp nên với lượng mưa dự báo có thể đạt 500mm cũng “chưa có vấn đề gì”. Với các hồ, đập có thiết kế nhỏ, trường hợp mưa lớn, nước đầy, có thể tự chảy tràn.

Để đảm bảo an toàn cho công trình và vùng hạ du, Ban quản lý Đầu tư và xây dựng thủy lợi 4 và Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam Hà Tĩnh sẽ theo dõi, bám sát diễn biến thời tiết, lượng mưa trên địa bàn, lượng nước trực tiếp đổ về hồ, từ đó đưa ra các phương án vận hành sát với tình hình thực tế.

Chủ đề Mưa lũ ở Hà Tĩnh

Đọc thêm

Gieo những mầm xanh thông qua mô hình "Bom hạt giống”

Gieo những mầm xanh thông qua mô hình "Bom hạt giống”

Mô hình “Bom hạt giống” tại Vườn Quốc gia Vũ Quang (Hà Tĩnh) vừa góp phần bổ sung cây rừng, bảo vệ môi trường sinh thái, vừa lan tỏa ý thức trách nhiệm cộng đồng trong công tác bảo tồn di sản thiên nhiên.
Dứa Cayen cho "quả ngọt" trên đất đồi Hà Tĩnh

Dứa Cayen cho "quả ngọt" trên đất đồi Hà Tĩnh

Mô hình trồng dứa Cayen trên đất đồi xã Thượng Đức (Hà Tĩnh) bước đầu cho thấy hiệu quả kinh tế vượt trội, mở ra triển vọng mới trong việc khai thác tiềm năng thế mạnh địa phương.
Can Lộc nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp

Can Lộc nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp

Khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế, xã Can Lộc (Hà Tĩnh) tập trung đẩy mạnh phát triển nông nghiệp chủ lực, xây dựng thương hiệu sản phẩm, từng bước nâng cao giá trị và đời sống người dân.
Ngư dân Lộc Hà trúng đậm hải sản giá trị cao

Ngư dân Lộc Hà trúng đậm hải sản giá trị cao

Sau chuỗi ngày nằm bờ vì biển động, những ngày này ngư dân đánh bắt hải sản ven bờ ở xã Lộc Hà (Hà Tĩnh) phấn khởi vì những chuyến biển cập bờ với đầy ắp nhiều loại cá tôm.