(Baohatinh.vn) - Chiều 6/1, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác Dự án dịch vụ hạ tầng cơ bản cho tăng trưởng toàn diện các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị – vay vốn ADB, hợp phần tỉnh Hà Tĩnh.

Đề nghị ADB sớm triển khai dự án dịch vụ hạ tầng tăng trưởng toàn diện

Chiều 6/1, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác Dự án dịch vụ hạ tầng cơ bản cho tăng trưởng toàn diện các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị – vay vốn ADB, hợp phần tỉnh Hà Tĩnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh: Quá trình tiếp cận dự án của ADB, tỉnh đã nghiên cứu, cân nhắc kỹ lưỡng, sắp xếp thứ tự các hạng mục ưu tiên đầu tư nên mong muốn đoàn công tác tiếp tục có sự hỗ trợ để dự án sớm được triển khai trên địa bàn.

Hà Tĩnh có nhu cầu đáng kể trong cải thiện cơ sở hạ tầng cơ bản về đường giao thông nhằm hỗ trợ liên kết vùng; các công trình phục vụ sản xuất (hạ tầng khu công nghiệp, hồ đập thủy lợi)… Do đó, đầu tư vào cơ sở hạ tầng cơ bản là giải pháp tối ưu nhằm phát triển bền vững trong vùng thông qua cải thiện các điều kiện sống và thúc đẩy các cơ hội phát triển kinh tế trong khu vực. Để đạt được mục tiêu này, dự án cần giải quyết các vấn đề “kết nối giao thông liên vùng” và “hạ tầng phát triển sản xuất”.

Dự án hướng tới mục tiêu thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế, nâng cao khả năng cạnh tranh của vùng nhằm đáp ứng nhu cầu hiện đại hóa thị trường của nền kinh tế khu vực Bắc Trung bộ. Các mục tiêu sẽ tăng cường khả năng kết nối các khu vực trong phạm vi tỉnh Hà Tĩnh nhờ phát triển cơ sở hạ tầng giao thông, kết nối các vùng, tiểu vùng, kết nối các cơ sở hạ tầng khác; đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế trong khu vực từ việc xây dựng, cải tạo các công trình hạ tầng phụ vụ sản xuất nông nghiệp và cung cấp các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật, quản lý dự án cần thiết để vận hành có hiệu quả các công trình.

Theo nhu cầu phát triển KT-XH và cải thiện hạ tầng cơ bản phục vụ cho tăng trưởng toàn diện của tỉnh Hà Tĩnh, dự án sẽ triển khai tại các xã thuộc các huyện: Kỳ Anh, Cẩm Xuyên, Thạch Hà, Can Lộc, Vũ Quang, Hương Sơn, Hương, Khê. Ước tính sẽ có khoảng 272 nghìn người dân và các doanh nghiệp, tổ chức sản xuất trong vùng được hưởng lợi từ dự án. Dự kiến tổng mức đầu tư cho dự án khoảng 66,63 triệu USD (tương đương 1.500 tỷ đồng), trong đó số vốn vay của dự án khoảng 52,43 triệu USD.

Ông Charles David Salter – chuyên gia cao cấp Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB): Đề nghị UBND tỉnh cân nhắc, lựa chọn các hạng mục đầu tư cần thiết để phát huy hiệu quả nguồn vốn.

Tại buổi làm việc, ông Charles David Salter – chuyên gia cao cấp Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cảm ơn và đánh giá cao công tác chuẩn bị của Hà Tĩnh trong quá trình làm việc với đoàn, trong đó giới thiệu những dự án, mô hình sản xuất có hiệu quả ở địa phương. Qua tham quan, các mô hình đang phát huy hiệu quả kinh tế cao, có triển vọng nhân rộng, đặc biệt đối với các hộ nghèo, tạo sự cân bằng trong phát triển kinh tế - xã hội.

Do đó, đề nghị UBND tỉnh cân nhắc, lựa chọn các hạng mục đầu tư cần thiết, phát huy hiệu quả nguồn vốn. Đoàn sẽ xác nhận các nội dung để báo cáo nội bộ với Ngân hàng ADB tiến tới xây dựng các văn bản đầu tư dự án, sớm phê duyệt và triển khai.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh nhấn mạnh, nhờ các chương trình, đề án, tình hình kinh tế - xã hội nông thôn trên địa bàn tỉnh đã có sự cải thiện, đặc biệt là chương trình xây dựng nông thôn mới. Hà Tĩnh có khoảng 80% dân cư khu vực nông thôn nên vấn đề thu nhập, việc làm đang gặp nhiều khó khăn. Tuy thời gian qua, một số dự án đã cho thấy hiệu quả, đưa KH&CN vào sản xuất nhưng việc nhân rộng còn gặp nhiều khó khăn.

Hoạt động CN-TTCN đã có chuyển biến, đặc biệt tại Khu kinh tế Vũng Áng, nhưng chưa có sự lan tỏa cao do thiếu cơ sở hạ tầng. Quá trình tiếp cận dự án của ADB, UBND tỉnh đã nghiên cứu, cân nhắc kỹ lưỡng, sắp xếp thứ tự các hạng mục ưu tiên đầu tư. Do đó, mong muốn đoàn công tác tiếp tục có sự hỗ trợ để dự án sớm được triển khai trên địa bàn.

Thế Công – Dương Chiến


Thế Công – Dương Chiến

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]