(Baohatinh.vn) - Chủ trương xây dựng khu xử lý rác thải được đông đảo người dân huyện miền núi Hương Khê (Hà Tĩnh) mong chờ. Dự kiến, dự án sẽ sớm được triển khai thi công trong thời gian tới.

Hương Khê sắp có nhà máy xử lý rác thải hơn 23 tỷ đồng

Chủ trương xây dựng khu xử lý rác thải được đông đảo người dân huyện miền núi Hương Khê (Hà Tĩnh) mong chờ. Dự kiến, dự án sẽ sớm được triển khai thi công trong thời gian tới.

Hương Khê sắp có nhà máy xử lý rác thải hơn 23 tỷ đồng

Rác thải chất đống bên đường ở thị trấn Hương Khê. Ảnh chụp ngày 29/11/2021.

Những năm gần đây, trên địa bàn huyện Hương Khê, vấn đề rác thải, ô nhiễm môi trường gây nhiều bức xúc trong Nhân dân, đặc biệt tại thị trấn Hương Khê và vùng phụ cận. Do không có khu xử lý rác, các đơn vị thu gom, vận chuyển rác thải hoạt động khó khăn. Nhiều người dân vứt rác trên vỉa hè, lòng đường hoặc nơi công cộng.

Riêng trên tuyến đường mòn Hồ Chí Minh, đoạn qua thị trấn Hương Khê, nhiều đoạn rác chất thành đống, vừa gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, vừa làm mất mỹ quan.

Theo khảo sát, tính toán của cơ quan chuyên môn, lượng rác thải trung bình hằng năm (giai đoạn 2019 - 2033) trên địa bàn thị trấn Hương Khê và 8 xã (Gia Phố, Phú Phong, Hương Xuân, Hương Thủy, Hương Vĩnh, Phú Gia, Hương Long, Hương Bình) khoảng 7.535 tấn (20,6 tấn/ngày).

Ông Nguyễn Văn Kỷ (thôn Phố Thịnh, xã Gia Phố) chia sẻ: “Đi trên các tuyến đường hầu như nơi nào cũng có rác. Người dân chúng tôi đã nhiều lần đề xuất chính quyền địa phương xây dựng nhà máy xử lý rác thải nhưng chưa được triển khai. Nay, biết chủ trương thi công dự án xử lý rác thải, chúng tôi rất phấn khởi và đồng tình. Chúng tôi cũng kiến nghị cơ quan chức năng phải giám sát thi công và vận hành đảm bảo các quy định, tránh xảy ra sự cố hoặc ô nhiễm môi trường”.

Chủ tịch UBND xã Gia Phố Đặng Viết Long cho biết: "Thực hiện chủ trương chuẩn bị thi công khu xử lý rác thải của huyện, địa phương đã khẩn trương tổ chức họp chi bộ, họp thôn để tuyên truyền và thông tin rộng rãi đến người dân.

Qua nắm bắt, đa số người dân đồng tình và đề nghị đẩy nhanh tiến độ thi công, sớm đưa công trình vào sử dụng. Chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền để bà con nắm rõ về tính cấp bách, lợi ích, vai trò của dự án".

Hương Khê sắp có nhà máy xử lý rác thải hơn 23 tỷ đồng

Dự án sẽ được thi công tại Khoảnh 6, tiểu khu 208, xã Hương Thủy, với quy mô diện tích 1,41 ha.

Theo thông tin từ UBND huyện Hương Khê, dự án khu xử lý chất thải rắn được phê duyệt từ năm 2017 với tổng nguồn vốn được bố trí là 23,317 tỷ đồng.

Để triển khai dự án, ngành TN&MT tỉnh Hà Tĩnh đã phối hợp với Viện Công nghệ môi trường (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) khảo sát, phân tích, đánh giá về vị trí triển khai dự án đảm bảo khách quan, khoa học.

Hương Khê sắp có nhà máy xử lý rác thải hơn 23 tỷ đồng

Lãnh đạo huyện Hương Khê trực tiếp thông báo về chủ trương thi công dự án với các chi bộ, thôn xóm.

Báo cáo của Viện Công nghệ môi trường khẳng định vị trí xây dựng dự án tại Khoảnh 6, Tiểu khu 208, xã Hương Thủy đảm bảo các điều kiện, quy chuẩn về bảo vệ môi trường theo quy định của Nhà nước.

Hương Khê sắp có nhà máy xử lý rác thải hơn 23 tỷ đồng

Các thôn, xóm ở Hương Khê tổ chức họp dân để thông tin về dự án xử lý rác trên địa bàn.

Được biết, đến nay, huyện Hương Khê đã hoàn thành các hồ sơ, thủ tục đầu tư dự án theo quy định, báo cáo đánh giá tác động môi trường. Đồng thời, tổ chức lựa chọn nhà thầu thi công, nhà thầu giám sát kỹ thuật và đã bàn giao mặt bằng cho đơn vị trúng thầu thi công.

Chủ tịch UBND xã Hương Thủy Ngô Xuân Tân cho hay: “Những ngày qua, xã đã tổ chức họp, thông báo về chủ trương thi công nhà máy rác tới cán bộ cốt cán các thôn xóm để tuyên truyền rộng rãi đến Nhân dân. Đồng thời, tổ chức họp chi bộ và họp thôn 1 (địa phương có dự án) để tuyên truyền, tạo sự đồng thuận, ủng hộ từ phía người dân. Theo ghi nhận thì đa số người dân trong xã đồng thuận, ủng hộ chủ trương thi công dự án”.

Dự kiến, dự án sẽ được thực hiện vào cuối năm 2021, đầu năm 2022 tại Khoảnh 6, tiểu khu 208, xã Hương Thủy với quy mô diện tích 1,41 ha, tổng mức đầu tư 23,317 tỷ đồng.

Dự án sử dụng công nghệ lò đốt DCI - 1000, do Công ty cổ phần Đầu tư phát triển và Xây dựng Quốc tế cung cấp, đã được Viện Công nghệ môi trường thuộc Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam chấp thuận tại Văn bản số 449/VCNMT ngày 12/11/2021.

Tin liên quan:
 • Hương Khê sắp có nhà máy xử lý rác thải hơn 23 tỷ đồng
  Bàn giao đất tái định cư cho 41 hộ dân xung quanh Nhà máy rác Phú Hà

  41 hộ dân xã Kỳ Tân (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) bị ảnh hưởng bởi Nhà máy xử lý rác Phú Hà đã nhận đất ở tại khu tái định cư Bàu Ruộc Rõi, thôn Trung Thượng, xã Kỳ Tân.

 • Hương Khê sắp có nhà máy xử lý rác thải hơn 23 tỷ đồng
  Hóa giải “bài toán” ô nhiễm môi trường ở Can Lộc

  Dự kiến tháng 8/2019, Nhà máy Xử lý rác thải Can Lộc (Hà Tĩnh) có công suất 50 tấn/ngày sẽ vận hành chạy thử và đưa vào sử dụng. Đây được xem là giải pháp hữu hiệu để giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường do rác thải sinh hoạt tồn tại trên địa bàn huyện trong thời gian qua.

 • Hương Khê sắp có nhà máy xử lý rác thải hơn 23 tỷ đồng
  Xây dựng nhà máy xử lý chế biến rác thải bằng công nghệ, thiết bị hiện đại

  Theo thống kê của Công ty quản lý công trình đô thị Hà Tĩnh, khối lượng chất thải rắn phát sinh tại thành phố Hà Tĩnh, các khu vực sản xuất công nghiệp, thủ công nghiệp và các vùng lân cận năm 2006 là 79 tấn/ ngày, dự báo đến năm 2010 là 116 tấn/ ngày và sẽ đạt 155 tấn/ ngày vào năm 2015. Trong khi đó, sức chứa của bãi chôn lấp tại phường Văn Yên (thành phố Hà Tĩnh) đã quá tải.

Dương Chiến


Dương Chiến

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]