(Baohatinh.vn) - Tối ngày 22/3, 3 tổ công tác (gồm các lực lượng CSGT, Cảnh sát 113) của Công an TP Hà Tĩnh đã ra quân nhắc nhở hàng trăm phương tiện và xử phạt 27 trường hợp về lỗi bật đèn chiếu xa trong nội thành.
Theo chân các tổ công tác, chúng tôi ghi nhận tại 2 tuyến đường Phan Đình Phùng và Hàm Nghi (thuộc TP Hà Tĩnh), hầu hết các phương tiện khi lưu thông qua đây đều vi phạm lỗi bật đèn pha.
Nhiều tài xế vi phạm lỗi bật đèn pha
Anh Phan Tiến Linh, lái xe taxi Hà Tĩnh cho biết: “Tín hiệu đèn pha trong nội thành rất quan trọng khi tham gia giao thông. Về lỗi này thì tất cả lái xe đều đã được học. Chúng tôi lái xe đều phải chấp hành đầy đủ Luật Giao thông đường bộ, nhưng do có những tình huống trên đường cần nháy đèn để báo hiệu có xe đi ngược chiều nên có lúc vô tình gạt sang. Sau lần nhắc nhở này, tôi sẽ cẩn trọng hơn với tín hiệu đèn khi tham gia giao thông”.
Xử lý trường hợp vi phạm
Được biết, trong thời gian tới, Công an TP Hà Tĩnh tiếp tục phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng tiếp tục tuyên truyền rộng rãi về hành vi vi phạm và các chế tài xử phạt. Các tổ tuần tra cơ động sẽ ghi lại hình ảnh làm cơ sở xử lý nghiêm người điều khiển phương tiện sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị và khu đông dân cư. Thông báo các lỗi vi phạm, kết quả xử phạt cho cơ quan quản lý người vi phạm và nơi cư trú nhằm nâng cao ý thức người dân, góp phần đảm bảo an toàn giao thông cho các phương tiện qua lại trên địa bàn TP.
Đại úy Phạm Duy Thành – Phó đội trưởng Đội CSGT Công an TP Hà Tĩnh cho biết: “Đây là ngày đầu ra quân nên lực lượng chủ yếu nhắc nhở, tuyên truyền chứ chưa nặng về xử lý. Sau đợt này, lực lượng CSGT sẽ xử lý nghiêm những phương tiện mắc lỗi”.
Khoản 2, Điều 8, Luật Giao thông đường bộ nghiêm cấm hành vi sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị và khu đông dân cư (trừ các xe được quyền ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định).
Khoản 3, Điều 17, Luật Giao thông đường bộ cũng quy định xe cơ giới đi ngược chiều gặp nhau không được dùng đèn chiếu xa.
Theo Điểm b, Điểm g, Điều 5, Nghị định 46/2016/NĐ-CP, nếu người điều khiển xe ôtô vi phạm các quy định về bật đèn chiếu xa nêu trên thì mỗi hành vi vi phạm bị xử phạt từ 600.000 - 800.000 đồng.
Đối với người điều khiển xe máy, nếu sử dụng đèn chiếu xa khi tránh xe đi ngược chiều thì bị phạt tiền từ 60.000 - 80.000 đồng theo quy định tại Điểm g, Khoản 1, Điều 6, Nghị định 46/2016/NĐ-CP.
Người sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị, khu đông dân cư thì bị phạt từ 80.000 - 100.000 đồng theo quy định tại Điểm e, Khoản 2, Điều 6, Nghị định 46/2016/NĐ-CP.
Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh khởi tố Nguyễn Tuấn Anh (trú TDP 1, phường Thành Sen) và Dương Kim Nhật (trú thôn Sâm Lộc, xã Thạch Lạc) về tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.
Việc mượn đường để thi công là cần thiết cho mỗi dự án. Tuy nhiên, sau khi dự án hoàn thành và các tuyến đường được “hoàn trả”, thì nhiều người dân xã Gia Hanh (tỉnh Hà Tĩnh) lại bắt đầu nỗi lo mới.
Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và áp dụng biện pháp tạm giam đối với Nguyễn Bá Thủy, trú xã Hương Khê về tội “Mua bán trái phép chất ma tuý”.
Lực lượng Công an Hà Tĩnh vừa phát hiện, bắt giữ một đối tượng vận chuyển số lượng lớn pháo hoa nổ trái phép khi đang đưa đi tiêu thụ trên địa bàn xã Thạch Lạc.
Người liên quan tên LTT khai nhận đã mua các thiết bị sạc không nhãn mác từ một công ty tại đường Đồng Đen (quận Tân Bình cũ. TP. HCM). Sau đó, ông T mang số hàng này về một cửa hàng trên đường Lê Văn Khương (quận 12 cũ) để "gia công" lại dòng điện rồi bán ra thị trường.
Sau va chạm với xe ôtô con chạy cùng chiều trên quốc lộ 8 đoạn qua xã Đức Thịnh, tỉnh Hà Tĩnh, xe tải mang biển số tỉnh Nghệ An bị lật nghiêng giữa đường.
Giải đấu chim, buôn bán chim rừng đang diễn ra trên địa bàn Hà Tĩnh, ẩn sau vỏ bọc “đam mê” là sự tàn nhẫn đối với động vật và nguy cơ xâm hại nghiêm trọng đến đa dạng sinh học.
Lợi dụng hàng xóm cũ đi vắng, Phạm Đình Phong (thường trú phường Hà Huy Tập, Hà Tĩnh) đã đột nhập vào nhà, phá két sắt trộm tiền, vàng trị giá khoảng 41 triệu đồng.
Mới đây tại xã Tứ Mỹ (Hà Tĩnh) một nhóm người lạ đã lợi dụng hình thức bán hàng để đánh lừa người dân. Vẫn sử dụng những chiêu thức cũ, tuy nhiên, nhiều người dân vẫn bị "mắc bẫy".
Trong quá trình tuần tra kiểm soát trên quốc lộ 8A, lực lượng CSGT Hà Tĩnh phát hiện xe tải vận chuyển số lượng lớn mỹ phẩm ngoại không có hóa đơn, chứng từ hợp pháp.
Công an phường Ninh Kiều (TP Cần Thơ) cho biết, đang điều tra làm rõ vụ việc chiếm đoạt tài sản xảy ra tại một cơ sở kinh doanh vàng bạc trên địa bàn phường.
Xe quá khổ, có dấu hiệu quá tải ngang nhiên lưu thông trên nhiều tuyến đường ở Hà Tĩnh, đất đá rơi vãi ngập đường, khiến sinh hoạt người dân bị đảo lộn.
Nhiều hộ nuôi tôm ở xã Yên Hoà (tỉnh Hà Tĩnh) mắc đường dây điện kéo xa đến vài trăm mét, dây điện chằng chịt, trở thành những “bẫy chết người” rình rập.
Sau hơn 1,5 tháng triển khai, mô hình “Lá chắn an toàn giao thông” tại xã Thạch Hà (Hà Tĩnh) đã phát huy hiệu quả rõ nét trong công tác bảo đảm trật tự, ATGT ngay từ cơ sở.
Xe gắn máy là phương tiện di chuyển phổ biến, tuy nhiên, không ít xe đã cũ nát, xuống cấp nhưng vẫn lưu thông trên đường phố Hà Tĩnh, tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn.
Nghĩa trang là không gian tâm linh, gắn với phong tục tập quán của người Việt. Tuy nhiên, tại một số địa phương ở Hà Tĩnh, công tác quản lý nghĩa trang đang bộc lộ không ít bất cập.
Sau phản ánh của Báo và PTTH Hà Tĩnh về tình trạng lấn chiếm vỉa hè dọc quốc lộ 8 và tập kết đất phong hóa trong khu dân cư, UBND xã Đức Thọ đã nghiêm túc kiểm tra, vào cuộc xử lý.