Đêm nay 19/8, người Việt Nam sẽ ngắm siêu Trăng xanh tròn, sáng nhất năm 2024

Chủ tịch Hội Thiên văn và Vũ trụ học Việt Nam (VACA) Đặng Vũ Tuấn Sơn, đêm 19/8 là thời điểm lý tưởng nhất để người quan sát ở Việt Nam theo dõi hiện tượng "siêu trăng".

Siêu trăng cuối cùng của năm 2023 trên bầu trời Hà Nội. (Ảnh: Phạm Tuấn Anh/TTXVN)
Siêu trăng cuối cùng của năm 2023 trên bầu trời Hà Nội. (Ảnh: Phạm Tuấn Anh/TTXVN)

Đêm 19/8, siêu trăng đầu tiên trong năm 2024 sẽ xuất hiện ở nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Theo nhà nghiên cứu Đặng Vũ Tuấn Sơn, Chủ tịch Hội Thiên văn và Vũ trụ học Việt Nam (VACA), đêm 19/8 là thời điểm lý tưởng nhất để người quan sát ở Việt Nam theo dõi hiện tượng "siêu trăng". Đây là lúc Mặt Trăng đạt pha tròn, trùng với thời điểm nó tới điểm gần Trái Đất nhất trên đường đi của mình (các nhà thiên văn gọi là điểm cận địa).

“Vì lý do này, trong đêm siêu trăng, chúng ta thấy trăng tròn lớn hơn so với trăng tròn thông thường khoảng 14% và có thể sáng hơn 30%. Mặc dù vậy, trên thực tế, độ sáng của trăng tròn phụ thuộc vào nhiều yếu tố của thời tiết và khí quyển, do đó chỉ những nơi ít ô nhiễm và trời quang mây, người quan sát mới thấy rõ sự khác biệt này,” nhà nghiên cứu Đặng Vũ Tuấn Sơn phân tích.

Trăng tròn lần này còn được gọi là "Trăng xanh" bởi đây là lần trăng tròn thứ 3 trong số 4 lần trăng tròn của mùa Hè này. Cụ thể, nếu giữa một ngày phân và ngày chí liền nhau có 4 lần trăng tròn (lần này là giữa hạ chí và thu phân), lần trăng tròn thứ 3 trong số đó được gọi là trăng xanh. Tuy nhiên, đây hoàn toàn chỉ là yếu tố văn hóa do cách gọi tên của một số nền văn hóa phương Tây. Mặt Trăng không hề có sự khác biệt nào về màu sắc so với những ngày khác.

Tuy nhiên, trăng tròn tháng này cũng được gọi là siêu trăng xanh do kết hợp của 2 hiện tượng siêu trăng (hiện tượng Mặt Trăng tiến rất gần đến Trái đất vào thời điểm trăng tròn) và trăng xanh (hiện tượng trăng tròn xuất hiện 2 lần trong vòng một tháng Dương lịch hoặc 3 lần trong 4 tháng).

Thông thường, chỉ có 3 lần trăng tròn vào mỗi mùa trong năm; tuy nhiên vì chu kỳ của trăng tròn xảy ra cứ 29, 53 ngày/lần nên thỉnh thoảng một mùa sẽ có 4 lần trăng tròn. Trăng tròn thêm trong mùa được gọi là trăng xanh; xuất hiện trung bình 2,7 năm/lần.

Nhà nghiên cứu Đặng Vũ Tuấn Sơn cho biết thêm những người yêu thích thiên văn tại Việt Nam có thể ngắm siêu trăng xanh vào đêm 19/8 mà không cần các thiết bị hỗ trợ như ống nhòm hay kính thiên văn. Nếu bỏ lỡ, người yêu thiên văn vẫn có cơ hội ngắm các siêu trăng khác vào tháng 9, 10 và 11 sắp tới; trong đó, trăng tròn tháng 10 tới sẽ ở gần Trái Đất nhất và sẽ là siêu trăng lớn nhất./.

vietnamplus.vn

Đọc thêm

Không gian check-in, “điểm cộng” hút du khách

Không gian check-in, “điểm cộng” hút du khách

Trong thời đại số, nhiều điểm đến ở Hà Tĩnh đã đầu tư các "tọa độ" check-in độc đáo, góp phần tăng sức hút, quảng bá hình ảnh và thu hút du khách đến trải nghiệm, khám phá.
Mẫu nhí Hà Tĩnh tỏa sáng trên sàn diễn catwalk

Mẫu nhí Hà Tĩnh tỏa sáng trên sàn diễn catwalk

Với gương mặt sáng, phong thái tự tin và niềm đam mê nghệ thuật từ sớm, Khâu Vân Kỳ – cô học trò nhỏ đến từ Hà Tĩnh đang từng bước ghi dấu ấn trên sàn diễn thời trang thiếu nhi.
“Cõi Trịnh” giữa lòng Hà Tĩnh

“Cõi Trịnh” giữa lòng Hà Tĩnh

Giữa bao biến động của đời sống, âm nhạc Trịnh Công Sơn đã âm thầm bồi đắp nên một “cõi Trịnh” giàu chiều sâu văn hóa trong đời sống tinh thần của người Hà Tĩnh.
Podcast truyện ngắn: Ngược sóng

Podcast truyện ngắn: Ngược sóng

Sáng mai, mặt trời sẽ lại lên. Biển sẽ lại xanh một màu xanh hy vọng, và chính ông Tuấn - kình ngư lão luyện cũng đã tìm lại được sự bình yên sau chuyến hành trình ngược sóng đầy bão dông.
Khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2026

Khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2026

Tối 18/5, tại sân vận động Làng Sen, xã Kim Liên, tỉnh Nghệ An long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2026, mở đầu chuỗi hoạt động kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2026).
Podcast tản văn: Một sớm mai đi chợ cá

Podcast tản văn: Một sớm mai đi chợ cá

Từ một buổi sớm mai đi chợ cá cùng bố mẹ, lũ trẻ không chỉ có những trải nghiệm mới mà còn có thêm bài học về những giá trị bình dị mà đáng quý của cuộc sống.
Tre xanh trong nhịp sống đô thị Hà Tĩnh

Tre xanh trong nhịp sống đô thị Hà Tĩnh

Giữa nhịp phố thị Hà Tĩnh ngày càng chật chội, sắc xanh của tre đang trở thành điểm nhấn dịu mát. Từ khu dân cư, quán cà phê... những rặng tre mộc mạc góp phần tạo nên không gian sống hài hòa với thiên nhiên.
Podcast: Còn non, còn nước, còn người

Podcast: Còn non, còn nước, còn người

Hơn nửa thế kỷ đã trôi qua nhưng mỗi lần đọc lại Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh trước lúc đi xa, ta vẫn thấy từng câu, từng chữ như còn ấm hơi thở của vị lãnh tụ vô vàn kính yêu.
Podcast truyện ngắn: Ngày ông vào Đội

Podcast truyện ngắn: Ngày ông vào Đội

Tháng Năm đi qua gợi nhớ lời dạy của Bác Hồ, ký ức tuổi thơ gắn với chiếc khăn quàng đỏ và những bài học đầu đời về tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm và tình yêu quê hương.
Podcast truyện ngắn: Hẹn nhau sau mùa nắng

Podcast truyện ngắn: Hẹn nhau sau mùa nắng

Mỗi mùa trong năm đều mang một vẻ đẹp riêng của nó. Và trong khu vườn nhỏ, các loài cây cũng có những câu chuyện thật đáng yêu để kể về sự đổi thay của cuộc sống.
Bản sắc riêng của chuyến tàu "Kết nối di sản miền Trung"

Bản sắc riêng của chuyến tàu "Kết nối di sản miền Trung"

Đưa hành khách đi qua cung đường sắt ven biển đẹp bậc nhất Việt Nam, chuyến tàu "Kết nối di sản miền Trung" Huế-Đà Nẵng cũng mang đến hành trình giàu cảm xúc với cảnh sắc, âm nhạc, ẩm thực hòa quyện thành bản sắc riêng của đường sắt Việt Nam hôm nay.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!