(Baohatinh.vn) - Một vụ khiếu nại về đất đai đã được giải quyết dứt điểm, thống nhất với phương án do chủ tịch huyện nêu ra. Song, việc triển khai các bước tiếp theo đến nay đã hơn năm rưỡi vẫn chưa thực hiện được do tình cảm xóm giềng lại “trục trặc”, khiến vụ việc được “khơi” lại, gây ảnh hưởng không tốt tình hình cơ sở. Chuyện xẩy ra ở Đức Lĩnh (Vũ Quang - Hà Tĩnh)...

Nguy cơ không có đường vào nhà vì hàng xóm thiếu... thiện chí!

Một vụ khiếu nại về đất đai đã được giải quyết dứt điểm, thống nhất với phương án do chủ tịch huyện nêu ra. Song, việc triển khai các bước tiếp theo đến nay đã hơn năm rưỡi vẫn chưa thực hiện được do tình cảm xóm giềng lại “trục trặc”, khiến vụ việc được “khơi” lại, gây ảnh hưởng không tốt tình hình cơ sở. Chuyện xẩy ra ở Đức Lĩnh (Vũ Quang - Hà Tĩnh)...

nguy co khong co duong vao nha vi hang xom thieu thien chi

Ông Nguyễn Doãn Quỳnh trên con đường dẫn lối vào nhà mình.

Tháng 1/2016, ông Nguyễn Doãn Quỳnh ở thôn Bình Phong, xã Đức Lĩnh làm đơn khiếu nại gửi UBND huyện Vũ Quang về việc UBND xã Đức Lĩnh làm hồ sơ, thủ tục đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho ông Nguyễn Sỹ Kiều (hàng xóm với ông Quỳnh) không đúng quy định, cụ thể: Chiếm luôn đường đi duy nhất, đã có từ lâu của gia đình ông và 8 hộ dân khác.

Ngày 27/4/2016, Chủ tịch UBND huyện Vũ Quang Trịnh Văn Ngọc đã chủ trì buổi đối thoại với ông Nguyễn Doãn Quỳnh và các bên liên quan. Sau đối thoại, ngày 28/4/2016, ông Nguyễn Doãn Quỳnh đã làm đơn xin rút đơn khiếu nại.

nguy co khong co duong vao nha vi hang xom thieu thien chi

Tiếp đến, ngày 29/4/2016, UBND huyện Vũ Quang đã ban hành thông báo kết luận của chủ tịch huyện về cuộc đối thoại ngày 27/4/2016, trong đó nêu rõ: Nội dung phản ánh của ông Nguyễn Doãn Quỳnh về lối đi hiện nay của gia đình đang sử dụng là lối đi duy nhất từ trước tới nay của gia đình và 8 hộ dân khác là không có cơ sở. Thực tế, ngoài lối đi hiện nay, còn có 2 lối đi khác.

Thông báo cũng khẳng định, việc UBND xã Đức Lĩnh thực hiện xét, đề nghị cấp đổi GCNQSDĐ đối với hộ ông Nguyễn Sỹ Kiều là đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật; lối đi hiện nay do gia đình ông Nguyễn Doãn Quỳnh đang sử dụng nằm trong thửa đất đã được UBND huyện Đức Thọ cấp cho ông Nguyễn Sỹ Kiều từ năm 1997.

Thông báo cũng nêu rõ, sau khi hộ ông Quỳnh có nhận thức đúng về việc khiếu nại của mình là sai và có nguyện vọng xin UBND huyện, UBND xã, hộ ông Nguyễn Sỹ Kiều tạo điều kiện giúp đỡ để gia đình có được một lối đi thuận tiện, UBND huyện đã vận động hộ ông Kiều và được ông Kiều thống nhất hiến phần đất của gia đình theo hiện trạng cho UBND xã, để tạo điều kiện cho hộ ông Quỳnh đi lại thuận tiện.

Tại thông báo này, UBND huyện giao Phòng TN&MT, UBND xã Đức Lĩnh, sau khi ông Quỳnh làm đơn rút khiếu nại thì tiến hành thực hiện các thủ tục thu hồi đất hộ ông Kiều để xã Đức Lĩnh làm đường giao thông nông thôn theo tiêu chí NTM trước ngày 10/5/2016 và hoàn thành việc điều chỉnh GCNQSDĐ đối với hộ ông Kiều trước ngày 15/5/2016.

Sự việc đến đây đã sáng tỏ, đã được giải quyết dứt điểm, đạt lý, thấu tình. Tuy nhiên, đến nay, sau hơn 1 năm rưỡi (kể từ thời hạn 10/5/2016), việc cắm mốc mở lối đi cho hộ ông Quỳnh vẫn chưa thể thực hiện được. Do bức xúc, mới đây, ông Nguyễn Doãn Quỳnh tiếp tục làm đơn khiếu nại… với những nội dung cũ!

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Xuân Thê - Chủ tịch UBND xã Đức Lĩnh và Trưởng phòng TN&MT huyện Vũ Quang Trần Hữu Long đều cho biết: Sau khi có thông báo kết luận của Chủ tịch UBND huyện, xã và các phòng chuyên môn của huyện đã xuống cắm mốc để mở lối đi như đã thống nhất thì hộ ông Kiều ngăn cản, không đồng ý, với lý do hộ ông Quỳnh thiếu thiện chí...

“Chúng tôi đã nhiều lần xuống nhà ông Kiều để vận động, thậm chí là đề xuất với ông Kiều mua bằng tiền hoặc đổi bằng đất, để làm đường, song ông Kiều không đồng ý…” - Chủ tịch UBND xã Đức Lĩnh cho biết thêm.

“Tình thế này, buộc huyện và xã phải rà soát lại quy hoạch NTM gắn với quy hoạch các tuyến đường giao thông (hiện quy hoạch đã được UBND huyện phê duyệt điều chỉnh tại Quyết định số 2145/QĐ-UBND ngày 8/9/2017), đồng thời đưa vào kế hoạch sử dụng đất năm 2017 (phê duyệt tại Quyết định số 563/QĐ-UBND ngày 28/2/2017 của UBND tỉnh), để chuẩn bị triển khai các bước theo quy định về giải phóng mặt bằng, xây dựng giá đất, kiểm kê, áp giá, phê duyệt phương án bồi thường để thực hiện việc thu hồi đất. Sau khi thu hồi mới có thể tiến hành làm đường cho các hộ dân đi” - Trưởng phòng TN&MT Trần Hữu Long cho biết.

Mai Hoàng


Mai Hoàng

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

10 bình luận

 Phùng Đích Thực - 20:02 10/01/18

 Trả lời

Các anh giải quyết vụ việc này một cách rời rạc, chậm chạp và thiếu đồng bộ, thiếu quyết liệt, làm cho vụ việc trở nên nghiêm trọng, trở thành điểm nóng của dư luận. Thấm chí các anh không xác định được lỗi do ai? ở khâu nào? Chỉ đưa ra kết luận mang tính chung chung, không ai có lỗi?? Các anh chỉ cần làm rõ có 2 vấn đề: Thứ nhất là có hay không diện tích trong giấy CNQSDĐ cấp đổi 2015 tăng thêm 2235,5 m2 so với giấy CNQSDĐ cấp năm 1997 của ông Kiều; Thứ hai là có hay không con đường dân sinh và hành lang bảo vệ nguồn nước suối Khe Trảy được én vào trong giấy CNQSDĐ của ông Kiều cấp đổi năm 2015. Nếu không có 2 vấn đề nêu ra ở trên thì hãy đình chỉ vụ án, không xem xét giải quyết nữa. Còn nếu đúng như phản ánh của người dân thì các anh phải loại bỏ những cán bộ thoái hóa biến chất đó đi, càng sớm càng tốt. Nhân dân, đất nước cần những cán bộ có bản lĩnh chính trị vững vàng, chí công, vô tư. Đừng để đến khi bung bét ra hết rồi mới hối hận và đổ lỗi cho nhau nghe thật đau xót.

 Đình Sơn - 06:32 10/01/18

 Trả lời

Trên cơ sở thượng tôn pháp luật, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của các hộ dân có đất sản xuất nông nghiệp liền kề. Tôi yêu cầu UBND huyện Vũ Quang, UBND xã Đức Lĩnh thực hiện giải phóng mặt bằng, làm đường giao thông nông thôn ở thôn Bình Phong trước tết Mậu Tuất 2018 để người dân vui xuân đón tết. Đảm bảo không để người dân gửi đơn vượt cấp kéo dài. Sai phạm ở đâu xử lý ở đó, người nào sai phạm xử lý người đó, kể cả người dân và cán bộ, tôi xin nhắc lại không có vùng cấm, không xử lý vụ việc dựa trên việc đã rồi. Nếu đúng như người dân phản ánh, có hành vi cấp đường giao thông, hành lang bảo vệ nguồn nước vào trong bìa đỏ của dân thì xử lý kỷ luật cán bộ đó, thậm chí là đình chỉ công tác. Không tìm cách đổ các lỗi của cán bộ thành lỗi của người dân. Nếu xét thấy người nào không đủ năng lực thì nhất thiết phải thay thế người khác. Tôi nhận thấy vụ việc này đã đi quá xa trong khi hoàn toàn có thể xử lý được dứt điểm sau cuộc đối thoại ngày 27/04/2016 khoảng 1 tuần.

 Lý Tiểu Long - 21:33 09/01/18

 Trả lời

Tôi lên án mạnh mẽ vụ việc này, ông Kiều đã làm phép cùng với địa chính để cấp đổi giấy CNQSDĐ đất trái với quy định của pháp luật bằng cách én toàn bộ diện tích đất hành lang bảo vệ nguồn nước suối Khe Trảy, đường giao thông nông thôn vào trong GCNQSDĐ cấp đổi năm 2015, để cho diện tích trong giấy CNQSDĐ mới tăng đột biến (tăng thêm 2235,5 m2). Hiện tượng bất thường này được chính quyền địa phương gọi là đúng quy trình. Và bây giờ ông Kiều làm căng thì cán bộ đều ngậm đắng nuốt cay trong bất lực. Sau vụ bê bối này thì ông Nguyễn Đường - Địa chính UBND xã Đức Lĩnh đã bị điều chuyển công tác theo định kỳ.

 Trịnh Xuân Thanh - 06:02 09/01/18

 Trả lời

Diện tích đất trong GCNQSDĐ của ông Nguyễn Sỹ Kiều được cấp năm 1997 theo chỉ thị 299 đo đạc năm 1982, 1983 có tổng diện tích là 1600 m2, trong đó có 300 m2 đất ở, 1300 m2 đất vườn. Diện tích đất trong GCNQSDĐ mới cấp đổi năm 2015 đo đạc năm 2013, 2014 của ông Nguyễn Sỹ Kiều tại thửa đất 240; tờ bản đồ địa chính số 41 có tổng diện tích là 3835,5 m2 bao gồm cả diện tích con đường dân sinh và hành lang bảo vệ nguồn nước suối Khe Trảy được én vào. Diện tích đất thuộc con đường dân sinh của 8 hộ dân cộng với diện tích đất thuộc hành lang bảo vệ nguồn nước dọc bờ suối Khe Trảy = 3835,5 m2 – 1600 m2 = 2235,5 m2. Việc cấp GCNQSDĐ đã vi phạm vào Điểm C - Điều 31 - Luật tài nguyên nước số 17/2012/QH13; Vi phạm Điểm B - Khoản 2 - Điều 9 - Nghị định số: 43/2015/NĐ-CP; Vi phạm Khoản 4 - Điều 14 - Nghị định số: 84/2007/NĐ-CP; Vi phạm Khoản 1 - Điều 12 - Luật đất đai số 45/2013/QH13 (Nếu áp theo luật cũ thì vi phạm Điều 15 - Luật đất đai số: 13/2003/QH11). Đề nghị hủy GCNQSDĐ của ông Kiều cấp đổi

 Hồ Thị Thùy Linh - 05:19 05/01/18

 Trả lời

Đường giao thông đã đưa vào kế hoạch sử dụng đất thì chắc chắn sẽ làm, vấn đề là sớm hay muộn thôi. Tôi khuyên ông Kiều nên thuận theo ý trời, thuận theo chiều gió hiến phần đất đó cho UBND huyện, UBND xã làm đường giao thông nông thôn, làm như vậy ông còn được tình cảm xóm làng, còn giữ được tình cảm của cán bộ thôn, xóm, xã và huyện. Tiền ăn mấy rồi cũng hết ông Kiều ạ! Ông làm căng để đòi thêm mấy đồng tiền trái với lương tâm đó có xứng đáng với tình cảm ông đã mất không? Sống trên đời cần 1 tấm lòng ông Kiều ạ! "Mọi người cần mình, mình cần mọi người". Hiến phần đất đó đi, chẳng đáng bao nhiêu cả đâu ông Kiều, con đường đã được người dân sử dụng xuyên suốt hơn 50 năm thì nó đủ cơ sở pháp lý, lịch sử để tồn tại mãi mãi về sau. Ông Kiều ơi! hãy sống "Khi bạn sinh ra, bạn khóc còn mọi người xung quanh cười. Hãy sống sao cho khi bạn qua đời, mọi người khóc còn bạn, bạn cười".

 Võ Chí Công - 05:17 03/01/18

 Trả lời

"Tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến", ông Kiều ạ, ông bây giờ cũng đã lớn tuổi rồi, là tuổi "Tự Quyết định và tự chịu trách nhiệm cho những Quyết định của mình", hành động của ông khi quyết định hiến phần đất của mình cho xã hội làm đường giao thông thì được cán bộ huyện, cán bộ xã và cả người dân rất đồng tình ủng hộ. Nhưng khi cán bộ huyện, cán bộ xã đến đóng mốc giới để làm đường thì chính ông lại ra ngăn cản, hành động này của ông bị lên án rất mạnh, ông không còn tôn trọng bản thân mình, không còn tôn trọng chính những Quyết định của mình, ông làm như vậy thì con cháu cũng sẽ coi thường ông. Tôi thiết nghĩ Quyết định hiến đất là Quyết định của chính bản thân ông đưa ra, còn hành động ông chạy ra ngăn cản là hành động ông bị vợ ép buộc. Qua đây tôi cũng xin gửi đến vợ ông Kiều 1 lời khuyên: Quyết định của ông Kiều đã đưa ra dù đúng hay sai thì bà Kiều cũng nên tôn trọng ông, dù sao thì ông cũng là chồng bà, xin bà đừng xỏ mũi kéo ông đi hướng khác như vậy, tội ông Kiều lắm bà ơi!

 Trần Đức Thọ - 05:36 31/12/17

 Trả lời

UBND huyện đã vận động hộ ông Kiều và được ông Kiều thống nhất hiến phần đất của gia đình theo hiện trạng cho UBND xã làm đường giao thông nông thôn, nhưng khi các phòng chuyên môn của huyện, xã đến cắm mốc thực địa thì bị ông Kiều ngăn cản. Tại sao lại có loại người lật lọng ngay cả với Chủ tịch UBND huyện vậy nhỉ. Ông này không có lập trường thì phải? Hay là bị ai xúi giục lúc lên họp đối thoại với Chủ tịch UBND huyện thì đồng ý theo số đông, khi về nhà bị người khác xúi gục nên chạy ra ngăn cản? Người chủ 1 gia đình mà xoay như bi, mất hết cả phương hướng, mất hết cả thể diện! Không có sân khấu cho ông Kiều diễn nên ông Kiều đành diễn trò hề ngoài đời thực vậy! Tội nghiệp người đàn ông này quá!

 Lê Thanh Thúy - 05:25 29/12/17

 Trả lời

Xã và các phòng chuyên môn của huyện đã xuống cắm mốc để mở lối đi như đã thống nhất thì hộ ông Kiều ngăn cản, .... Cần phải có chế tài để xử lý ông Kiều thật nghiêm về tội chống người thi hành Công vụ, không thể để hiện tượng nhờn luật này xẩy ra được. Tôi quan ngại sâu sắc với tình hình hiện tại, trong vụ việc này khả năng xẩy ra lỗi hổn hợp, các bên liên quan đều có cái đúng cái sai trong đó. Nhưng trong vụ việc này chúng ta không hiểu được ông Kiều cần gì nữa: Mua bằng tiền, đổi bằng đất, ... cũng không đồng ý. Thử hỏi nếu ai cũng ứng xử vô trách nhiệm như vậy thì không bao giờ có con đường nào để đi trên đất nước Việt Nam này cả. Có phải chăng gia đình ông này chỉ đi loanh quanh trong nhà và vườn nhà mình chứ không bao giờ bước đi trên con đường chung của xả hội thì phải. Con cái ông Kiều đâu mà không lên tiếng để bố mình có những hành động ngô nghê như vậy nhỉ? Trong quá trình dân vận ta đã quên mất con ông Kiều? có thể ông Kiều thiếu hiểu biết? nhưng con ông Kiều thì sao?

 Thành Đồng - 13:51 28/12/17

 Trả lời

Sự cố gắng của tập thể người dân về các tiêu chí nông thôn mới, nông thôn kiểu mẫu đều trượt theo đường con đường xuống sông xuống biển. Đường ơi là Đường? Mi bây giờ ở đâu?

 Nguyễn Minh - 19:38 27/12/17

 Trả lời

UBND huyện Vũ Quang, UBND xã Đức Lĩnh đã làm được 3 điều hợp lòng dân đó là: 1. Đối thoại với người dân và đạt kết quả đáng ghi nhận "UBND huyện đã vận động hộ ông Kiều và được ông Kiều thống nhất hiến phần đất của gia đình theo hiện trạng cho UBND xã, để tạo điều kiện cho hộ ông Quỳnh đi lại thuận tiện". 2. Đến tận nhà ông Kiều để vận động gia đình thực thi pháp luật "Chúng tôi đã nhiều lần xuống nhà ông Kiều để vận động, thậm chí là đề xuất với ông Kiều mua bằng tiền hoặc đổi bằng đất, để làm đường, song ông Kiều không đồng ý…". 3. Rà soát lại quy hoạch NTM gắn với quy hoạch các tuyến đường và đưa con đường giao thông nông thôn kết hợp với nội đồng ở thôn Bình Phong vào kế hoạch sử dụng đất năm 2017, được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số: 563/QĐ-UBND tỉnh Hà Tĩnh ngày 28/02/2017; được UBND huyện phê duyệt điều chỉnh tại Quyết định số: 2145/QĐ-UBND huyện Vũ Quang ngày 08/09/2017. Nhân dân rất cần những người cán bộ quyết đoán và tâm huyết như vậy để xây dựng niềm tin trong dân.

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]