Độc đáo ngôi nhà 4 tầng tọa lạc trên... cây xoài hơn 80 năm tuổi

Ngôi nhà hoành tráng trên cây xoài hơn 80 năm tuổi ở thành phố Udaipur, Ấn Độ thu hút đông khách du lịch tới tham quan mỗi ngày.

Thành phố Udaipur, Ấn Độ là nơi tọa lạc của nhiều cung điện hoàng gia, những hồ nước tuyệt đẹp, những ngôi đền độc đáo. Trong số đó, ngôi nhà trên cây của ông Kul Pradeep Singh hiện cũng là một trong những điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng với kiến trúc và thiết kế độc đáo.

Việc phát triển cơ sở hạ tầng và nhà ở thường phải đánh đổi bằng việc chặt cây và điều này có tác động đáng kể đến môi trường. Nhưng KP Singh là một kỹ sư quan tâm đến môi trường và hiểu rằng cây cối rất có giá trị. Vì vậy, ông đã xây dựng một ngôi nhà bốn tầng trên cây xoài hơn 80 năm tuổi vào năm 2000 mà không hề làm tổn hại đến cây xoài cổ này.

Độc đáo ngôi nhà 4 tầng tọa lạc trên... cây xoài hơn 80 năm tuổi

Kul Pradeep Singh và ngôi nhà nổi tiếng của ông.

Udaipur là một thành phố du lịch nổi tiếng Ấn Độ với lịch sử, văn hóa, các địa điểm danh lam thắng cảnh và các cung điện thời Rajput. Ngôi nhà trên cây độc đáo của Kul Pradeep Singh cũng đã trở thành điểm thu hút sự chú ý của du khách từ năm 2000. Ngôi nhà bốn tầng độc đáo trên cây xoài 80 tuổi nằm cách mặt đất hơn 12m ở thị xã Chitrakoot, Udaipur, Ấn Độ đón khách tham quan hàng ngày.

KP Singh vừa chăm sóc cây vừa làm nên ngôi nhà mơ ước của mình đồng thời gạt những nhu cầu riêng của mình sang một bên. Singh đã thiết kế ngôi nhà theo những cành cây. Một số cành cây được sử dụng làm ghế sofa và một số làm giá đỡ TV.

Mặc dù ngôi nhà này được xây dựng xung quanh một cái cây, nhưng nó có tất cả những thứ cơ bản như nhà bếp, phòng tắm, phòng ngủ, phòng ăn và thậm chí là một thư viện. Cành cây mọc ra từ nhà bếp và tường phòng ngủ. Trái cây cũng mọc trong nhà.

Kul Pradeep Singh cho biết người dân sống ở đây từng trồng cây ăn quả và kiếm sống bằng nghề bán trái cây nhưng khi khu vực thành phố ngày càng mở rộng thì việc chặt phá cây cũng ngày càng diễn ra thường xuyên. Khoảng 4.000 cây đã bị chặt trong khu vực.

Thay vì chặt cây, Kul Pradeep không muốn cây xoài lâu năm bị đốn hạ chỉ vì ngôi nhà của mình. Đó là lý do tại sao ông quyết tâ, xây dựng một ngôi nhà trên chính cây xoài này. Kul Pradeep đã tự thiết kế ngôi nhà của mình trên cây mà không gây ra bất kỳ thiệt hại nào cho cây xoài.

Độc đáo ngôi nhà 4 tầng tọa lạc trên... cây xoài hơn 80 năm tuổi

Bên trong ngôi nhà.

Trước khi xây nhà, ông đã làm bốn cây cột xung quanh gốc cây. Trong đó một trụ đóng vai trò như “dây dẫn điện” để nếu có sét đánh trong mùa mưa bão cũng không làm hỏng cây. Xi măng không được sử dụng trong việc xây dựng ngôi nhà này, toàn bộ cấu trúc của ngôi nhà được làm từ thép. Tường và sàn của ngôi nhà được làm từ các tấm và sợi xenlulo.

Nhà bếp, phòng tắm và phòng ăn được làm ở tầng một, phòng vệ sinh, thư viện được làm ở tầng hai. Ngoài ra còn có một phòng trên tầng ba, có thể mở mái từ trên cao xuống.

Không chỉ có thư viện và TV mà ngôi nhà trên cây này còn có tất cả các tiện nghi cần thiết như đèn, quạt và tủ lạnh. Dù có trang bị quạt nhưng Kul Pradeep khẳng định nhà ông rất mát nên không cần bật quạt. Vì tình trạng sức khỏe của mẹ, Kul Pradeep đã xây một ngôi nhà khác gần đó để mẹ ông có thể sống thoải mái còn KP Singh lại sống trong ngôi nhà trên cây như mơ ước của riêng ông.

Độc đáo ngôi nhà 4 tầng tọa lạc trên... cây xoài hơn 80 năm tuổi

Ngôi nhà trên cây xoài hơn 80 năm tuổi.

Ngôi nhà trên cây độc đáo này đã có tên trong sách kỷ lục Limca và KP Singh cũng đang muốn được ghi danh vào sách kỷ lục Guinness thế giới. Ngôi nhà trên cây cũng là một điểm thu hút khách du lịch địa phương cho những ai đến thăm Udaipur và muốn tìm hiểu tầm quan trọng của thiên nhiên và kỹ thuật kiến trúc.

Kul Pradeep Singh nói rằng, ông muốn mọi người hiểu rõ về khái niệm nhà trên cây bởi nhiều người đang áp dụng ý tưởng này nhưng để tạo điều kiện thuận lợi cho việc làm nhà trên cây, người ta đã chặt những cành cây còn KP Singh thì không muốn làm hỏng bất cứ cành cây nào trong quá trình xây nhà.

Theo Báo Dân trí

Đọc thêm

Podcast tản văn: Hương vị nước dam Hà Tĩnh

Podcast tản văn: Hương vị nước dam Hà Tĩnh

Những món ăn dân dã của quê hương Hà Tĩnh, được chắt chiu từ đồng đất và bàn tay khéo léo của người quê. Qua năm tháng, hương vị ấy trở thành một phần ký ức nhớ thương.
Báo Pháp gợi ý hành trình khám phá Việt Nam

Báo Pháp gợi ý hành trình khám phá Việt Nam

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, tạp chí Paris Match số ra đầu tháng 7 dành bài viết dài giới thiệu Việt Nam như một điểm đến hội tụ nhiều trải nghiệm khác biệt, nơi chỉ trong một hành trình, du khách có thể khám phá vẻ đẹp của biển, di sản văn hóa, núi rừng và đời sống bản địa.
Vingroup ra mắt show sân khấu “Đất nước thiên hùng ca” tôn vinh 4.000 năm lịch sử Việt Nam

Vingroup ra mắt show sân khấu “Đất nước thiên hùng ca” tôn vinh 4.000 năm lịch sử Việt Nam

Tập đoàn Vingroup vừa giới thiệu chương trình sân khấu “Đất nước thiên hùng ca”, một show diễn quy mô lớn tái hiện hành trình dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam qua nhiều giai đoạn lịch sử. Chương trình dự kiến công diễn chính thức từ ngày 10/7/2026 tại Vinpearl Theatre, Ocean City, Hà Nội.
Podcast tản văn: Căn bếp của mẹ

Podcast tản văn: Căn bếp của mẹ

Đằng sau căn bếp nhỏ là tình yêu thương âm thầm, bền bỉ của người mẹ tần tảo, luôn tất bật vun vén, chăm chút từng bữa cơm để giữ gìn hơi ấm cho mái ấm gia đình.
Podcast truyện ngắn: Xin chào mùa hạ!

Podcast truyện ngắn: Xin chào mùa hạ!

Mùa hạ là hành trình trưởng thành, nơi trẻ học cách yêu thương, sẻ chia và thêm gắn bó với gia đình, quê hương qua những chuyến về quê và những ngày rong chơi dưới nắng hè.
Podcast tản văn: Mùa hạ trong miền ký ức

Podcast tản văn: Mùa hạ trong miền ký ức

Mùa hạ đi qua, tiếng ve lại ngân vang trên những vòm lá, sắc phượng đỏ thi nhau khoe sắc, rực đỏ cả góc trời, đánh thức trong lòng mỗi người miền ký ức thân thương...
Podcast truyện ngắn: Thử thách sau cùng

Podcast truyện ngắn: Thử thách sau cùng

Hạnh phúc gia đình không chỉ được vun đắp bằng tình yêu thương mà còn bởi sự thấu hiểu, sẻ chia. Những thử thách trong cuộc sống giúp ta thêm bao dung, thấu hiểu nhau hơn.
Vinh danh điện ảnh châu Á và Việt Nam

Vinh danh điện ảnh châu Á và Việt Nam

Liên hoan phim châu Á-Đà Nẵng là dịp vinh danh những tác phẩm điện ảnh châu Á và Việt Nam, đồng thời cũng tạo những cơ hội kết nối điện ảnh Việt Nam ra thế giới. Liên hoan phim chính thức khai mạc ngày 28/6 với rất nhiều hoạt động sôi nổi dành cho khán giả và giới chuyên môn. 
Podcast truyện ngắn: Ngôi nhà hoa giấy

Podcast truyện ngắn: Ngôi nhà hoa giấy

Qua hình ảnh hoa giấy mỏng manh mà kiên cường, tác giả Linh Châu muốn nhắn nhủ: vẻ đẹp đích thực không nằm ở sự hào nhoáng bên ngoài mà ở sức sống và tình cảm chân thành bên trong.
Podcast tản văn: Ngọn gió ngoan

Podcast tản văn: Ngọn gió ngoan

Tản văn "Ngọn gió ngoan" của Linh Đan là lát cắt tuổi thơ trong trẻo, nơi ngọn gió mùa hạ miền Trung hiện lên như người bạn nhỏ tốt bụng, đong đầy tình yêu thương gia đình ấm áp.
Một góc quê xưa giữa đời sống hôm nay

Một góc quê xưa giữa đời sống hôm nay

Từ những hiện vật quen thuộc và ngôi nhà tranh mộc mạc, không gian văn hóa do anh Hoàng Tùng (xã Yên Hòa, Hà Tĩnh) xây dựng đã trở thành nơi lưu giữ ký ức làng quê, góp phần lan tỏa giá trị văn hóa truyền thống đến thế hệ trẻ.
Podcast truyện ngắn: Những tấm lòng nhân ái

Podcast truyện ngắn: Những tấm lòng nhân ái

Truyện ngắn "Những tấm lòng nhân ái" của tác giả Ngọc Thị Lan Thái là một câu chuyện trong trẻo, mang đến bài học sâu sắc về lòng dũng cảm, sự sẻ chia và một tình bạn cao đẹp.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!