Đàn trâu đông đúc nuôi bán hoang dã của Đồn Biên phòng Hương Quang được cho ăn bổ sung muối.
Trước lúc bắt tay thực hiện nhiệm vụ hằng ngày theo giờ hành chính, Thiếu tá Phạm Hồng Thanh (nhân viên Đội Kiểm soát, Đồn Biên phòng Hương Quang) lại tranh thủ ra khu tăng gia để kiểm tra tình hình, mở cửa chuồng trại cho đàn trâu, bò ra bãi kiếm ăn.
Ngoài công việc chuyên môn, Thiếu tá Thanh còn được giao nhiệm vụ chăm sóc đàn trâu 31 con và đàn bò 41 con của đơn vị. Hoạt động tăng gia bắt buộc phải làm hằng ngày của anh là kiểm tra số lượng đàn vật nuôi, cho đàn gia súc ăn thêm muối, kiểm tra tình hình sức khỏe và các dấu hiệu dịch bệnh…
Số lượng đàn lợn ri đang được nhân lên để đáp ứng nhu cầu về thịt sạch của bộ đội.
Cách bãi chăn thả trâu bò khoảng 400m, Thiếu tá Đoàn Thanh Bình (nhân viên Đội Kiểm soát) cùng 2 chiến sỹ khác cũng đang gấp rút vào rừng chặt chuối rồi về thái mỏng, cắt trộn với rau và cháo để cho đàn lợn nuôi bán hoang dã ăn. Các anh làm việc chăm chỉ, cẩn trọng, “lành nghề” như những nông dân thực thụ.
Sau 40 phút chuẩn bị, đàn lợn 80 con thả trên khu đất rộng 3 ha đã “bắt” được mùi thức ăn, chạy nhanh về máng. Khi đàn lợn ăn no xong là các anh tắm rửa, thay quân phục để làm nhiệm vụ chuyên môn được giao.
Vào các ngày nghỉ, giờ nghỉ, CBCS trong đơn vị tranh thủ xuống khu tăng gia để làm cỏ, chăm sóc ruộng sắn.
Để phục vụ chăn nuôi, vào các ngày nghỉ cuối tuần hoặc sau giờ hành chính, CBCS Đồn Biên phòng Hương Quang lần lượt thay phiên nhau xuống ruộng sắn để làm cỏ, bón phân, chăm sóc cây trồng.
Nhờ được chăm sóc tốt nên những luống sắn mới trồng gần 2 tháng đã xanh tươi mơn mởn, hứa hẹn cho năng suất cao, đủ để cung cấp nguồn thức ăn dự trữ cho đàn gia súc, gia cầm.
Dưới bàn tay chăm sóc của người lính, những ruộng sắn luôn xanh tươi mơn mởn.
Trung tá Trần Xuân Hùng – Đội trưởng Đội Tăng gia của Đồn Biên phòng Hương Quang cho biết: “Đơn vị đã nuôi 72 con trâu, bò bán hoang dã, đàn lợn thả rông 80 con, đàn gà, vịt, ngan, ngỗng 120 con/lứa. Để đảm bảo nguồn thức ăn cho đàn vật nuôi, hằng ngày, các cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị đều tham gia hoạt động tăng gia (trong đó, đội nòng cốt có 11 người). Các phần việc như: vào rừng lấy chuối, trồng 1/2 ha cỏ voi, 1/2 ha ngô, 4 ha sắn, kiểm tra số lượng và theo dõi sức khỏe đàn vật nuôi, sâu bệnh trên cây trồng được các chiến sỹ chung tay thực hiện…”.
Mùa nào thức nấy, những khu vườn tăng gia cung cấp nguồn rau xanh cho bộ đội.
Ngoài khu tăng gia sản xuất rộng mênh mông được UBND huyện Vũ Quang cho mượn tạm thì trong khuôn viên đơn vị, các chiến sỹ còn trồng thêm rau xanh, mướp và dưa chuột. Khu vực chuồng trại còn có lợn ri, gia cầm và thỏ. Việc tăng gia trong khuôn viên đồn không chỉ bổ sung nguồn rau xanh, ươm giống để chủ động hoạt động tăng gia, tận dụng quỹ đất mà còn góp phần chỉnh trang khuôn viên đơn vị theo hướng xanh – sạch – đẹp, ngăn nắp.
CBCS chăm sóc vườn dưa chuột để vừa có quả ăn vừa chỉnh trang cảnh quan khuôn viên đơn vị.
Do đặc thù của Đồn Biên phòng Hương Quang đóng quân sâu trong vùng lòng hồ Ngàn Trươi – Cẩm Trang, gần vùng lõi của Vườn quốc gia Vũ Quang, cách xa khu dân cư, không đường, không chợ nên rất hạn chế về nguồn lương thực, thực phẩm. Nếu muốn ra ngoài mua nhu yếu phẩm bức thiết thì CBCS phải mất hơn 3 giờ cả đi lẫn về, phải đi cả xe máy lẫn đi thuyền (trong điều kiện thời tiết thuận lợi). Vì vậy, ngoài công tác bảo vệ biên giới và các nhiệm vụ chính trị quan trọng khác thì hoạt động tăng gia sản xuất ở đây đã được thực hiện thường xuyên, liên tục, đạt kết quả tốt và có ý nghĩa lớn.
Đàn gia cầm được ươm giống trong khuôn viên đơn vị để đưa ra khu chăn nuôi tập trung.
Trung tá Phan Thái Hùng – Đồn trưởng Đồn Biên phòng Hương Quang thông tin: “Do tính chất đặc thù của địa điểm đóng quân nên công tác tăng gia sản xuất luôn được từ cấp ủy, chỉ huy đồn đến mỗi CBCS quan tâm, ưu tiên. Từ hoạt động tăng gia đã giúp nhân giống đàn trâu, bò, vườn rau quả ngày càng xanh tốt. Mỗi năm, cung cấp được gần 2,3 tấn thịt lợn (trị giá khoảng 183 triệu đồng), 550 kg thịt gia cầm (trị giá hơn 55 triệu đồng), 4,5 tấn rau quả (trị giá hơn 31 triệu đồng). Việc tăng gia sản xuất cơ bản đáp ứng được nhu cầu về thịt, rau, quả, giúp bộ đội có những bữa ăn ngon, đầy đủ chất dinh dưỡng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, cải thiện thêm được gần 3.000 đồng/người/khẩu phần”.