'Nhân dân Lào mãi ghi nhớ sự hy sinh to lớn của Quân đội và nhân dân Việt Nam'

Đại tướng Chanyalath nhấn mạnh sự hy sinh to lớn của Quân đội và nhân dân Việt Nam dành cho sự nghiệp cách mạng của Lào sẽ không bao giờ phai nhạt, mãi mãi in sâu trong trái tim người dân Lào.

Ngày 29/10, cuộc gặp mặt kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào (30/10/1949-30/102024) đã diễn ra tại Hà Nội.

Dự cuộc gặp mặt có Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam; Đại tướng Chansamone Chanyalath, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào; Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương, Trưởng ban Liên lạc toàn quốc cựu Quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam tại Lào; các tướng lĩnh, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, các thế hệ cán bộ, chiến sỹ Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào…

Liên quân Lào-Việt trong kháng chiến chống Pháp, năm 1950. (Ảnh: Tư liệu TTXVN)
Liên quân Lào-Việt trong kháng chiến chống Pháp, năm 1950. (Ảnh: Tư liệu TTXVN)

Ngày 30/10/1949, Ban Thường vụ Đảng Cộng sản Đông Dương đã quyết định "Các lực lượng quân sự của Việt Nam chiến đấu và công tác giúp bạn Lào tổ chức thành hệ thống riêng và lấy danh nghĩa là Quân tình nguyện."

Đại tướng Phan Văn Giang nêu rõ, đây là mốc lịch sử quan trọng, đánh dấu bước phát triển, trưởng thành của các lực lượng quân sự Việt Nam trên chiến trường Lào; khẳng định đường lối, quan điểm đúng đắn của Đảng Cộng sản Việt Nam trong thực hiện nhiệm vụ quốc tế.

Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hoạt động trên đất bạn Lào là biểu tượng cao đẹp, sự gắn kết bền chặt của tình đoàn kết, liên minh chiến đấu đặc biệt Việt Nam-Lào. Với ý nghĩa đó, ngày 30/10/1949 được lấy làm Ngày truyền thống Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào.

Chuyên gia quân sự Việt Nam với các chiến sỹ Lào. (Ảnh: Tư liệu TTXVN)
Chuyên gia quân sự Việt Nam với các chiến sỹ Lào. (Ảnh: Tư liệu TTXVN)

Theo Đại tướng Phan Văn Giang, là một thành phần của Quân đội nhân dân Việt Nam làm nhiệm vụ chiến đấu, công tác trên đất bạn Lào, cán bộ, chiến sỹ Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh "Giúp nhân dân nước bạn tức là mình tự giúp mình."

Trong khoảng 4 thập niên thực hiện nhiệm vụ quốc tế cao cả trên đất bạn Lào, Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã nêu cao tinh thần quốc tế trong sáng, thủy chung, son sắt, hoàn thành đặc biệt xuất sắc các nhiệm vụ mà Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tin tưởng giao phó, cùng với lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc Lào lập nên những chiến công hiển hách, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng vẻ vang của hai Đảng, hai Nhà nước, Quân đội và nhân dân hai nước, góp phần vun đắp tình đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào, liên minh chiến đấu có một không hai trong lịch sử.

"Những chiến công, thành tích và sự hy sinh của Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã để lại trong lòng nhân dân các dân tộc Lào những tình cảm sâu nặng và sự trân trọng đặc biệt, đúng như lời khen ngợi của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào: 'Trên đất nước Lào, không có nơi nào mà không có dấu chân của Quân tình nguyện Việt Nam, không có chiến thắng nào mà không có sự hy sinh đóng góp của Quân tình nguyện Việt Nam'," Đại tướng Phan Văn Giang phát biểu.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng Việt Nam, Đại tướng Phan Văn Giang bày tỏ sự tri ân trân trọng đối với những đóng góp to lớn của lực lượng Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào đối với sự nghiệp cách mạng vẻ vang của hai Đảng, hai Nhà nước, hai Quân đội và nhân dân hai nước.

Ghi nhận, biểu dương những chiến công, thành tích đặc biệt xuất sắc và đóng góp to lớn đối với cách mạng hai nước Việt Nam-Lào, lực lượng Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào đã vinh dự được Đảng, Nhà nước Việt Nam và Lào trao tặng nhiều danh hiệu, phần thưởng cao quý.

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Đại tướng Chansamone Chanyalath khẳng định Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam làm nhiệm vụ quốc tế tại Lào là những người đồng chí đã cùng chiến đấu, cùng sống chết với Quân đội và nhân dân các dân tộc Lào trong đấu tranh chống đế quốc xâm lược và bè lũ tay sai, giành độc lập, tự do cho Lào.

Đảng, Chính phủ và nhân dân Lào bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân Việt Nam nói chung, Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam nói riêng đã cùng chung gian khổ với quân và dân Lào, hy sinh xương máu của mình để làm tròn nghĩa vụ quốc tế tại Lào trong hàng chục năm liền, có người đã coi Lào là quê hương thứ hai của mình, nhiều người đã dành cả cuộc đời chiến đấu, làm chuyên gia trong nhiều lĩnh vực khác nhau, nhiều hơn thời gian bên gia đình ở Việt Nam.

Chuyên gia Việt Nam giúp Lào đào tạo công nhân và xây dựng xưởng rèn, xưởng mộc. (Ảnh: TTXVN)
Chuyên gia Việt Nam giúp Lào đào tạo công nhân và xây dựng xưởng rèn, xưởng mộc. (Ảnh: TTXVN)

"Đảng, Chính phủ, Quân đội và nhân dân Lào nhận thức sâu sắc rằng trên mảnh đất thân yêu của chúng tôi, từ Bắc vào Nam đã trộn lẫn những giọt mồ hôi và xương máu của các chiến sỹ cách mạng hai nước trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập của Lào... Sự ghi nhớ, biết ơn của Đảng, Chính phủ và nhân dân Lào đối với những cống hiến, sự hy sinh to lớn của Quân đội và nhân dân Việt Nam anh em dành cho sự nghiệp cách mạng của Lào sẽ không bao giờ phai nhạt, mãi mãi in sâu trong trái tim người dân Lào," Đại tướng Chansamone Chanyalath nhấn mạnh.

Đại tướng Chansamone Chanyalath khẳng định trong bất kỳ giai đoạn, hoàn cảnh nào, Đảng, Chính phủ, các lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc Lào sẽ cùng với Đảng, Chính phủ, Quân đội và nhân dân Việt Nam anh em giữ gìn, phát huy mối quan hệ hiếm có giữa hai nước mãi mãi vững bền, xứng đáng với sự hy sinh to lớn của các chiến sỹ Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam làm nhiệm vụ quốc tế tại Lào.

Tại cuộc gặp mặt, Trung tướng Nguyễn Đức Sơn, Phó Trưởng ban Liên lạc toàn quốc cựu Quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam tại Lào chia sẻ, cùng với niềm vinh dự, tự hào, cựu Quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam giúp cách mạng Lào nhận thức được trách nhiệm lớn lao trong việc giữ gìn, phát huy truyền thống cách mạng, tăng cường hơn nữa tình đoàn kết đặc biệt, hữu nghị vĩ đại Việt Nam-Lào và sẽ không ngừng phát huy truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, truyền thống người chiến sỹ tình nguyện, phấn đấu góp phần vun đắp, xây dựng tình đoàn kết đặc biệt, thủy chung son sắt Việt Nam-Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững và truyền lại cho các thế hệ kế tiếp./.

vietnamplus.vn

Đọc thêm

Chuyện những cán bộ quân y thầm lặng trên tàu Cảnh sát biển 8004

Chuyện những cán bộ quân y thầm lặng trên tàu Cảnh sát biển 8004

Trong hải trình khảo sát biển đảo ven bờ Vịnh Bắc Bộ, phóng viên Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh có dịp tìm hiểu về cuộc sống, công việc của các cán bộ, chiến sĩ trên tàu Cảnh sát biển 8004. Giữa con tàu hiện đại, hình ảnh những cán bộ quân y để lại nhiều ấn tượng đặc biệt.
Những bữa ăn "chuẩn cơm mẹ nấu" ở Trung đoàn 841

Những bữa ăn "chuẩn cơm mẹ nấu" ở Trung đoàn 841

Từ những luống rau xanh, đàn gia súc, gia cầm tự tăng gia đến căn bếp sạch sẽ, những bữa ăn ở Trung đoàn 841 không chỉ bảo đảm dinh dưỡng mà còn mang hương vị gần gũi, đậm đà như “cơm mẹ nấu”. Phía sau mỗi mâm cơm là sự tận tụy, trách nhiệm của những người lính hậu cần âm thầm chăm lo đời sống bộ đội.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm chủ trì hội nghị triển khai diễn tập tác chiến xã, phường năm 2026

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm chủ trì hội nghị triển khai diễn tập tác chiến xã, phường năm 2026

Ngày 8/5, Ban Chỉ đạo diễn tập tác chiến xã, phường tỉnh Hà Tĩnh tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện nhiệm vụ diễn tập tác chiến xã, phường trong khu vực phòng thủ năm 2026. Đồng chí Nguyễn Duy Lâm- Ủy viên Trung ương đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự - Trưởng ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh chủ trì hội nghị.
Triển khai nhiệm vụ diễn tập tác chiến xã, phường năm 2026

Triển khai nhiệm vụ diễn tập tác chiến xã, phường năm 2026

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Nguyễn Duy Lâm yêu cầu các địa phương, lực lượng tập trung tối đa nguồn lực, chuẩn bị chu đáo, tổ chức thành công diễn tập tác chiến xã, phường trong khu vực phòng thủ năm 2026, bảo đảm chất lượng, an toàn, tiết kiệm, sát thực tế.
Dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ tại đảo Hòn Mê

Dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ tại đảo Hòn Mê

Trước anh linh các anh hùng liệt sĩ, đoàn công tác các địa phương (trong đó có Hà Tĩnh) bày tỏ lòng thành kính, biết ơn đối với những người con đã anh dũng hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.
[Infographic] Chiến thắng Điện Biên Phủ: 56 ngày đêm chấn động địa cầu

[Infographic] Chiến thắng Điện Biên Phủ: 56 ngày đêm chấn động địa cầu

Từ 13/3 đến 7/5/1954, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Bộ Chỉ huy chiến dịch, quân và dân ta đã làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ – trận quyết chiến chiến lược mang tầm vóc thời đại. Sau 56 ngày đêm chiến đấu kiên cường, mưu trí, sáng tạo, toàn bộ tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ bị tiêu diệt, tạo bước ngoặt quyết định buộc Pháp phải ngồi vào bàn đàm phán và ký Hiệp định Giơ-ne-vơ ngày 21/7/1954.
C282Q và nhiệm vụ bảo vệ 16 tấn vàng

C282Q và nhiệm vụ bảo vệ 16 tấn vàng

Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, tại TP Hồ Chí Minh, tôi vinh dự được gặp mặt và theo chân các cán bộ, chiến sĩ Đoàn C282Q đến thăm những địa điểm cất giữ kho báu ngày xưa, khi họ tiếp quản và bảo vệ.
Gác lại niềm riêng, giữ bình yên ngày lễ

Gác lại niềm riêng, giữ bình yên ngày lễ

Cán bộ, chiến sĩ (CBCS) lực lượng vũ trang (LLVT) Hà Tĩnh đang ngày đêm bám đơn vị, sát địa bàn, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ cho quê hương bình yên, Nhân dân vui các ngày nghỉ lễ.
Thao trường đổ mồ hôi…

Thao trường đổ mồ hôi…

Những người lính đang miệt mài rèn luyện bản lĩnh, làm chủ vũ khí, nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu để góp phần xây dựng LLVT tỉnh Hà Tĩnh vững mạnh toàn diện, bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa.
Đại tá Nguyễn Xuân Thắng giữ chức Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4

Đại tá Nguyễn Xuân Thắng giữ chức Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4

Theo quyết định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Đại tá Nguyễn Xuân Thắng - Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh được điều động, bổ nhiệm giữ chức Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4; Đại tá Hoàng Xuân Đông - Phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị giữ chức Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh. 
Hà Tĩnh có tân Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh

Hà Tĩnh có tân Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh

Đại tá Nguyễn Xuân Thắng - Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh được bổ nhiệm giữ chức Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4; Đại tá Hoàng Xuân Đông - Phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị được bổ nhiệm giữ chức Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh.
Luyện quân tinh nhuệ, giữ vững biên cương

Luyện quân tinh nhuệ, giữ vững biên cương

Mặc dù thời tiết khắc nghiệt nhưng Tiểu đoàn Huấn luyện – Cơ động (Ban Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh) vẫn duy trì huấn luyện nghiêm, cường độ cao, góp phần rèn luyện lực lượng vững vàng, sẵn sàng bảo vệ chủ quyền biên giới.
Phát huy vai trò tham mưu, không để bị động bất ngờ trong mọi tình huống

Phát huy vai trò tham mưu, không để bị động bất ngờ trong mọi tình huống

Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh và Đại tá Võ Quang Thiện - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh chủ trì Hội nghị Đảng ủy Quân sự tỉnh ra Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quý II.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!