Động đất độ lớn 6,1 ở Philippines

Theo Tân Hoa xã, Viện nghiên cứu núi lửa và địa chấn Philippines (Phivolcs) thông báo một trận động đất ở ngoài khơi với độ lớn ban đầu được xác định là 6,1 đã làm rung chuyển tỉnh Davao Occidental ở miền Nam nước này vào sáng 5/12.

Theo Phivolcs, trận động đất xảy ra vào lúc 7h48 giờ địa phương, có tâm chấn nằm ở độ sâu 156 km và cách đảo Sarangani khoảng 285 km về phía Đông Nam.

Phivolcs nhận định trận động đất có nguồn gốc từ hoạt động kiến tạo địa chất và dự kiến sẽ gây ra nhiều dư chấn, song không dẫn đến bất kỳ thiệt hại nào. Người dân thị trấn Cateel ở gần tỉnh Davao Occidental cũng đã cảm nhận được những rung chấn do trận động đất gây ra.

Philippines thường xuyên phải đối mặt với những trận động đất bởi quốc gia Đông Nam Á có vị trí địa lý này nằm dọc theo “Vành đai lửa” Thái Bình Dương.

Trước đó, cũng trong sáng 5/12, Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) thông báo một trận động đất có độ lớn 6,0 đã xảy ra ở khu vực cách thị trấn Tobelo của Indonesia 259 km về phía Bắc. USGS cho biết tâm chấn của trận động đất nằm ở độ sâu 174,26 km, ban đầu được xác định có tọa độ 4,0681 vĩ Bắc và 128,1359 độ kinh Đông.

Còn theo Trung tâm Địa chấn học châu Âu-Địa Trung Hải (EMSC), tâm chấn của trận động đất ở độ sâu 151 km. Trận động đất không có khả năng gây ra sóng thần.

Theo baotintuc

Đọc thêm

Dải Gaza với cuộc khủng hoảng chưa hồi kết

Dải Gaza với cuộc khủng hoảng chưa hồi kết

Năm 2025 khép lại song 1,3 triệu người ở Gaza vẫn “cần được hỗ trợ khẩn cấp về nơi ở”, với hơn một nửa số cơ sở y tế chỉ hoạt động một phần và thiếu nghiêm trọng trang thiết bị.
Thế giới năm 2026 với những xu hướng chính

Thế giới năm 2026 với những xu hướng chính

Bước sang năm 2026, thế giới đứng trước một ngưỡng chuyển tiếp đặc biệt. Những động lực từng nâng đỡ tăng trưởng và ổn định toàn cầu trong nhiều thập kỷ đang suy yếu, trong khi các lực đẩy mới - từ cạnh tranh địa chính trị, bảo hộ thương mại, trí tuệ nhân tạo đến yêu cầu tự chủ chiến lược - ngày càng bộc lộ rõ tác động.
Campuchia - Thái Lan đồng ý ngừng bắn

Campuchia - Thái Lan đồng ý ngừng bắn

Bộ Quốc phòng Campuchia thông báo Phnom Penh và Bangkok hôm nay đã ký thỏa thuận chấm dứt giao tranh, nối lại thực thi toàn diện lệnh ngừng bắn.
Tổng thống Nigeria nói gì sau khi Mỹ không kích?

Tổng thống Nigeria nói gì sau khi Mỹ không kích?

Ngày 25/12, Mỹ đã tiến hành cuộc không kích nhằm vào các tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Nigeria. Về động thái này, phía Nigeria đã có những phát ngôn chính thức đầu tiên.
Mỹ không kích Nigeria

Mỹ không kích Nigeria

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/12 cho biết ông đã ra lệnh tiến hành một cuộc không kích nhằm vào các tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Nigeria.