(Baohatinh.vn) - Sáng 27/4, tại thành phố Hà Tĩnh, Tổng cục Du lịch Việt Nam, BQL Dự án EU về chương trình phát triển du lịch và Sở VHTT&DL Hà Tĩnh phối hợp tổ chức hội thảo hỗ trợ quản lý điểm đến khu vực 4 tỉnh Bắc miền Trung.

Hỗ trợ quản lý điểm đến du lịch khu vực Bắc miền Trung

Sáng 27/4, tại thành phố Hà Tĩnh, Tổng cục Du lịch Việt Nam, BQL Dự án EU về chương trình phát triển du lịch và Sở VHTT&DL Hà Tĩnh phối hợp tổ chức hội thảo hỗ trợ quản lý điểm đến khu vực 4 tỉnh Bắc miền Trung.

Nằm trong chương trình dự án do Liên minh châu Âu tài trợ nhằm hỗ trợ phát triển sản phẩm du lịch và quản lý điểm đến tại khu vực 4 tỉnh Bắc miền Trung (Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình), hội thảo tập trung 2 vấn đề chính là công tác quản lý các điểm đến - phát triển nguồn nhân lực; sản phẩm du lịch – marketing.

Các đại biểu đã chuyên gia Robert Travers trình bày các kết quả nghiên cứu ban đầu về sản phẩm, marketing phát triển nguồn nhân lực và các vấn đề chính về du lịch có trách nhiệm; đề xuất kế hoạch các hoạt động tăng cường sản phẩm du lịch tại 4 tỉnh Bắc Trung bộ nhằm không ngừng tăng sức cạnh tranh với các điểm du lịch khác trong khu vực (chương trình hoạt động của Dự án EU chủ yếu tập trung vào công tác hỗ trợ kỹ thuật).

Ông Robert Travers: Các chuyên gia sẽ giúp các tỉnh xác định và ưu tiên các sản phẩm du lịch mạnh nhất ở cấp khu vực cũng như các cụm sản phẩm du lịch, bao gồm cả các tuyến đường liên kết các sản phẩm du lịch ưu tiên.

Tiếp đó, đại biểu các tỉnh, BQL Dự án EU và các chuyên gia Tổ chức Liên minh châu Âu đã có nhiều ý kiến thảo luận đánh giá tổng quan tiềm năng lợi thế, chất lượng sản phẩm du lịch và thực trạng hoạt động khai thác phát triển du lịch trên địa bàn các tỉnh Bắc Trung bộ trong thời gian qua và đề xuất một số giải pháp về công tác phát triển sản phẩm du lịch và quản lý điểm đến khu 4 tỉnh Bắc miền Trung.

Bà Mary McKeon – Trưởng nhóm chuyên gia quốc tế cam kết đồng hành với các tỉnh Bắc miền Trung trong hỗ trợ kỹ thuật phát triển du lịch đạt được những kết quả tốt nhất. Các bước tiếp theo của Dự án EU sẽ hỗ trợ các tổ công tác phát triển sản phẩm du lịch chung cho 4 tỉnh. Dự kiến, tháng 7/2016, các chuyên gia của dự án phối hợp với các tổ công tác và các nhà diều hành du lịch thống nhất các cụm sản phẩm trong khu vực và các tuyến đường tham quan khu vực; tháng 8/2016 sẽ bàn giao bản đồ điện tử của khu vực

Theo BQL dự án, các chính quyền địa phương cần cam kết về phát triển du lịch, chủ động đầu tư tăng cường thu hut đầu tư phát triển sản phẩm du lịch trọng điểm, chú trọng bảo tồn tính chân thực giá trị văn hóa, lịch sử truyền thống phát huy tính độc đáo các điểm đến nhằm tăng sức cạnh tranh và thú hút lượng khách du lịch.

Phó Vụ trưởng Vụ Khách sạn - Tổng cục Du lịch Việt Nam Nguyễn Thanh Bình: Bắc Trung bộ có tốc độ phát triển khá nhanh trong vòng 2 năm gần đây; cơ sở lưu trú được cải thiện đáng kể với hơn 40.000 cơ sở được xếp hạng. Tuy nhiên trong hoạch định chiến lược đầu tư phát triển sản phẩm du lịch, cần kiểm soát, phòng ngừa rủi ro nhằm đảm bảo tính bền vững.

Tổng kết hội thảo, Giám đốc Dự án EU bày tỏ mong muốn các địa phương phối hợp tích cực với BQL dự án hoạt động hiệu quả, tich cực hỗ trợ kỹ thuật, kêu gọi thu hút đâu tư phát triển sản phẩm du lịch, tăng cường công tác quản lý điểm đến và phát triển nguồn nhân lực, góp phần nâng cao năng lực du lịch có trách nhiệm trong tương lai.

Theo khảo sát của BQL Dự án EU, tổng lượt khách du lịch của 4 tỉnh khu vực Bắc miền Trung giai đoạn 2012-2015 đạt khoảng 6 triệu lượt khách nội địa, 140.000 lượt khách du lịch quốc tế. Trong đó, lượt khách du lịch nội địa Hà Tĩnh chiếm 12% và khách quốc tế đến Hà Tĩnh chỉ đạt 8%. Kết quả phân tích biểu đồ của BQL cho thấy thị trường và lượng khách du lịch đến Hà Tĩnh còn rất khiêm tốn so với các tỉnh trong khu vực; hoạt động khai thác phát triển du lịch còn hạn chế, mang tính mùa vụ, hoạt động makerting mang tính đơn lẻ.

Theo Phó giám đốc Sở VHTT&DL Lê Trần Sáng: Hà Tĩnh là vùng đất giàu lợi thế để phát triển du lịch. Tuy nhiên, hiện nay du lịch Hà Tĩnh chưa khai thác được hết tiềm năng. Du lịch mang tính chất mùa vụ, chỉ khai thác được du lịch biển vào 3 tháng hè. Tuy nhiên, cơ sở hạ tầng và công suất phòng cũng chưa đáp ứng được nhu cầu của khách du lịch. Nhân lực du lịch chuyên môn nghiệp vụ còn yếu và thiếu. Nhận thức của cộng đồng về du lịch chưa cao….Thời gian gần đây, trên phạm vi các vùng ven biển tỉnh đã xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt gây ảnh hưởng đến môi trường biển và kinh doanh của ngành du lịch. Tất cả đều đặt ra thách thức lớn cho việc phát triển ngành du lịch địa phương. Hội thảo là dịp để ngành du lịch Hà Tĩnh tranh thủ sự hỗ trợ của Dự án EU nhằm xây dựng chiến lược phát triển du lịch có trách nhiệm theo hướng bền vững.

Quang Sáng


Quang Sáng

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]