Gắn trách nhiệm của người đứng đầu với công tác cải cách hành chính ở TX Kỳ Anh

(Baohatinh.vn) - Thời gian tới, TX Kỳ Anh (Hà Tĩnh) tiếp tục đặt mục tiêu giữ vững vị trí top đầu về chỉ số cải cách hành chính trong toàn tỉnh.

Gắn trách nhiệm của người đứng đầu với công tác cải cách hành chính ở TX Kỳ Anh

Đại biểu tham dự hội nghị.

Chiều 5/10, UBND thị xã Kỳ Anh tổ chức hội nghị đánh giá công tác cải cách hành chính (CCHC) 9 tháng qua, triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý IV năm 2023 và tổng kết trao giải cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu về cải cách hành chính thị xã năm 2023”.

Từ đầu năm đến nay, với sự chủ động, linh hoạt, lựa chọn nhiệm vụ trọng tâm để tập trung chỉ đạo, công tác CCHC của thị xã Kỳ Anh đạt được nhiều kết quả quan trọng trên tất cả các lĩnh vực, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả bộ máy chính quyền các cấp; hiện nay, chỉ số CCHC của thị xã Kỳ Anh xếp thứ 3 toàn tỉnh.

Căn cứ kế hoạch CCHC của thị xã năm 2023, đến nay, 100% đơn vị; UBND các xã, phường trên địa bàn thị xã đã ban hành kế hoạch CCHC năm 2023 và tổ chức triển khai thực hiện theo thẩm quyền. Tiếp tục triển khai và áp dụng có hiệu quả các mô hình, sáng kiến, giải pháp mới trong CCHC. Tính đến nay, hoàn thành và áp dụng các mô hình đạt hiệu quả như: “Chỉ đạo 11/11 xã, phường tổ chức thành công Ngày hội chuyển đổi số” gắn với nhiệm vụ Đề án 06 về dữ liệu dân cư quốc gia; “Tuyến phố thanh toán không dùng tiền mặt” tại phường Kỳ Liên; “Khu dân cư thông minh” tại thôn Hoa Trung, xã Kỳ Hoa, “Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả khoa học - hiện đại” tại phường Kỳ Phương và phường Kỳ Trinh...

Trong công tác cải cách thể chế, TX Kỳ Anh tiếp tục thực hiện có hiệu quả việc xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật; triển khai đồng bộ, kịp thời, đúng quy định các văn bản quy phạm pháp luật theo các cấp đúng quy định .

Công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC) tiếp tục được đôn đốc, chỉ đạo kịp thời. UBND thị xã đã chỉ đạo rà soát, đơn giản tối đa các TTHC, đặc biệt là các TTHC liên quan đến người dân, doanh nghiệp; chất lượng, hiệu quả hoạt động của Trung tâm Phục vụ hành chính công thị xã, các bộ phận tiếp nhận và trả kết quả cấp xã ngày càng được nâng cao.

Công tác cải cách tổ chức bộ máy tiếp tục được tăng cường. Kỷ luật, kỷ cương hành chính được siết chặt, đạo đức công vụ, trách nhiệm xử lý công việc trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức tiếp tục được nâng cao.

Gắn trách nhiệm của người đứng đầu với công tác cải cách hành chính ở TX Kỳ Anh

Người dân tới giao dịch tại Trung tâm Hành chính công thị xã Kỳ Anh.

Trong 9 tháng qua, kết quả thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.Theo đó, đã tiếp nhận và xử lý tại Trung tâm hành chính công thị xã 4.195 hồ sơ, trong đó đã giải quyết đúng hạn 2.738 hồ sơ.

Tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả các xã, phường đã tiếp nhận 15.463 hồ sơ và đã giải quyết đúng hạn 15.437 hồ sơ. Tỷ lệ số hóa hồ sơ, giấy tờ, kết quả giải quyết TTHC của Trung tâm Hành chính công thị xã đạt hơn 89% (vượt chỉ tiêu so với tỉnh đề ra 70%); xã, phường đạt tỷ lệ gần 86%. Tỷ lệ thanh toán trực tuyến của thị xã đạt 58%; xã, phường đạt tỷ lệ hơn 23%; tỷ lệ hồ sơ tiếp nhận của Trung tâm Hành chính công thị xã đạt hơn 80%...

Cùng với những kết quả đạt được, hội nghị cũng đã nhìn nhận những tồn tại, hạn chế trên từng lĩnh vực, địa bàn và phân tích nguyên nhân, từ đó đề ra các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để nâng cao hiệu quả công tác CCHC của thị xã năm 2023.

Thời gian tới, TX Kỳ Anh đặt mục tiêu tăng cường chỉ đạo điều hành trong thực hiện các mô hình, giải pháp mới về cải cách hành chính, gắn với việc nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu của các cơ quan, đơn vị trong tổ chức, triển khai thực hiện; tiếp tục đặt mục tiêu giữ vững vị trí top đầu về chỉ số cải cách hành chính trong toàn tỉnh; tiếp tục đôn đốc, kiểm tra các cơ quan chuyên môn, đơn vị thuộc UBND thị xã, UBND các xã, phường thực hiện các nhiệm vụ CCHC. Chỉ đạo khắc phục và cải thiện các chỉ số liên quan đến CCHC của thị xã...

Tại hội nghị, BTC cũng đã tiến hành tổng kết trao giải cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu về cải cách hành chính thị xã năm 2023”.

Theo đó, thời gian phát động cuộc thi từ ngày 23/7/2023 đến 11/8/2023, thời gian chính thức mở hệ thống thi trong 15 ngày, bắt đầu từ 28/7/2023 đến 11/8/2023 đã có 11/11 xã, phường; 38 trường mầm non, tiểu học và THCS công lập và tư thục; 22 cơ quan, đơn vị trên địa bàn thị xã tham gia với tổng cộng số người tham gia thi 29.661 người.

Kết quả, BTC trao 15 giải tập thể và 20 giải cá nhân, trong đó có 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba và 14 giải khuyến khích.

Gắn trách nhiệm của người đứng đầu với công tác cải cách hành chính ở TX Kỳ Anh

BTC trao 15 giải cho tập thể...

Gắn trách nhiệm của người đứng đầu với công tác cải cách hành chính ở TX Kỳ Anh

Trao giải nhất cá nhân cho chị Chu Thị Thu - công chức tư pháp - hộ tịch xã Kỳ Lợi..

Gắn trách nhiệm của người đứng đầu với công tác cải cách hành chính ở TX Kỳ Anh

Lãnh đạo TX Kỳ Anh trao giải nhì cho 2 cán bộ tham gia cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu về cải cách hành chính thị xã năm 2023”.

Chủ đề Cải cách hành chính

Đọc thêm

Lá phiếu - niềm tin và khát vọng dựng xây đất nước

Lá phiếu - niềm tin và khát vọng dựng xây đất nước

Có một ngày hội mà ở đó, hàng triệu trái tim cùng chung một nhịp đập. Trong ngày hội ấy, mọi công dân Việt Nam từ đủ 18 tuổi, không phân biệt già trẻ, gái trai, tôn giáo... đều cầm trên tay lá phiếu, thực hiện quyền và trách nhiệm thiêng liêng của mình với Tổ quốc.
Tinh thần trách nhiệm của cử tri làm nên ngày hội bầu cử

Tinh thần trách nhiệm của cử tri làm nên ngày hội bầu cử

Sáng 15/3, đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh Hà Tĩnh đã tới dự lễ khai mạc và thực hiện quyền bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 10, phường Thành Sen; kiểm tra công tác bầu cử tại xã Cẩm Xuyên.
Mỗi lá phiếu góp phần chọn ra những đại biểu xứng đáng

Mỗi lá phiếu góp phần chọn ra những đại biểu xứng đáng

Sáng 15/3, sau khi dự khai mạc và bầu cử cùng các cử tri tại nơi cư trú, đồng chí Phan Thiên Định – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Chỉ đạo, Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh đi kiểm tra công tác bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 4, 23, 26 ở xã Thạch Hà.
Sẵn sàng cho công tác kiểm phiếu sau khi kết thúc thời gian bầu cử

Sẵn sàng cho công tác kiểm phiếu sau khi kết thúc thời gian bầu cử

Sáng 15/3, đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh đã tham dự khai mạc bầu cử và thực hiện quyền công dân tại khu vực bỏ phiếu số 6, phường Thành Sen; đồng thời kiểm tra công tác bầu cử tại các phường Thành Sen và Trần Phú.
Toàn cảnh ngày bầu cử ở Hà Tĩnh

Toàn cảnh ngày bầu cử ở Hà Tĩnh

Hà Tĩnh có 968.395 cử tri tham gia bỏ phiếu tại 1.100 khu vực trên toàn tỉnh. Đây là dịp để cử tri thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu tiêu biểu về phẩm chất, năng lực, uy tín, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của Nhân dân.
Mang hòm phiếu đến với những cử tri đặc biệt

Mang hòm phiếu đến với những cử tri đặc biệt

Hòm phiếu lưu động đã được đưa đến Trung tâm Điều dưỡng người có công và Bảo trợ xã hội tỉnh Hà Tĩnh, tạo điều kiện để các cử tri cao tuổi, khó khăn trong đi lại trực tiếp thực hiện quyền bầu cử trong ngày hội của toàn dân.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm kiểm tra công tác bầu cử tại xã Cẩm Xuyên

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm kiểm tra công tác bầu cử tại xã Cẩm Xuyên

Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh Hà Tĩnh tin tưởng, với sự chuẩn bị trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của Nhân dân, cuộc bầu cử thực sự là ngày hội lớn của toàn dân, đảm bảo dân chủ, đúng pháp luật và tuyệt đối an toàn.
Lần đầu tôi đi bầu đại biểu dân cử

Lần đầu tôi đi bầu đại biểu dân cử

Lần đầu tiên tham gia bầu cử, Lê Nguyễn Thảo Linh (Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh) không giấu được sự háo hức, tự hào. Đối với những công dân trẻ lần đầu tham gia như Linh, đó là trải nghiệm đáng nhớ, đánh dấu sự trưởng thành và ý thức trách nhiệm với xã hội.
Lãnh đạo Hà Tĩnh tham gia bỏ phiếu, kiểm tra công tác bầu cử

Lãnh đạo Hà Tĩnh tham gia bỏ phiếu, kiểm tra công tác bầu cử

Sáng 15/3, các đồng chí lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã tham gia bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031 tại nơi cư trú, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, góp phần vào ngày hội của toàn dân; kiểm tra công tác bầu cử tại các địa phương.
Chủ tịch UBND tỉnh thực hiện quyền và nghĩa vụ của công dân

Chủ tịch UBND tỉnh thực hiện quyền và nghĩa vụ của công dân

Đồng chí Phan Thiên Định – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh dự lễ khai mạc tại khu vực bỏ phiếu số 19 phường Thành Sen và thực hiện quyền, nghĩa vụ công dân cùng với 934 cử tri.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy bỏ phiếu bầu cử tại phường Thành Sen

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy bỏ phiếu bầu cử tại phường Thành Sen

Cùng với cử tri tại khu vực bỏ phiếu số 6, phường Thành Sen, đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Trưởng ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh Hà Tĩnh đã bỏ lá phiếu thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình.
 Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm bỏ phiếu bầu cử tại nơi cư trú

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm bỏ phiếu bầu cử tại nơi cư trú

Dự lễ khai mạc và thực hiện quyền công dân tại khu vực bỏ phiếu số 10 phường Thành Sen, đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh Hà Tĩnh bày tỏ sự vui mừng trước tinh thần trách nhiệm và khí thế phấn khởi của bà con cử tri.
Ngày hội của dân chủ và trách nhiệm công dân

Ngày hội của dân chủ và trách nhiệm công dân

Ngày 15/3/2026, cử tri cả nước sẽ tham gia bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ mới. Đây vừa là một sự kiện chính trị quan trọng, vừa là ngày hội lớn của nền dân chủ Việt Nam, khi quyền làm chủ của nhân dân được thể hiện trực tiếp và sinh động qua từng lá phiếu.
“Lá phiếu này ta bỏ cho ta”

“Lá phiếu này ta bỏ cho ta”

Hôm nay, trong sắc thắm xanh tươi mùa xuân cây lá đâm chồi nảy lộc, lòng người dân Việt Nam rạo rực hân hoan đón chào ngày hội non sông - ngày bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
[Infographic] 7 điều cử tri cần nhớ trước khi bầu cử

[Infographic] 7 điều cử tri cần nhớ trước khi bầu cử

Sáng nay (15/3), cử tri cả nước sẽ tham gia bầu ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Để việc thực hiện quyền bầu cử diễn ra đúng quy định của pháp luật, cử tri cần nắm rõ một số nội dung quan trọng liên quan đến điều kiện tham gia bầu cử, thủ tục bỏ phiếu và cách thức ghi phiếu bầu.
Hôm nay, gần 1 triệu cử tri Hà Tĩnh đi bầu cử

Hôm nay, gần 1 triệu cử tri Hà Tĩnh đi bầu cử

Cùng với gần 78 triệu cử tri cả nước, hôm nay (15/3), gần 1 triệu cử tri Hà Tĩnh tham gia thực hiện quyền và nghĩa vụ của công dân - bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Quyền thiêng liêng không thể thay thế

Quyền thiêng liêng không thể thay thế

Từ Lời kêu gọi quốc dân đi bỏ phiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh trước ngày Tổng tuyển cử đầu tiên năm 1946, có thể thấy một chân lý xuyên suốt: mỗi lá phiếu của cử tri không chỉ là quyền dân chủ mà còn là trách nhiệm công dân đối với vận mệnh đất nước.