Con trai sớm qua đời, người đến thăm viếng Lý Tiểu Long thường xuyên nhất lại không phải vợ và con gái.

Người canh mộ cho Lý Tiểu Long và mối ân tình sâu nặng

Con trai sớm qua đời, người đến thăm viếng Lý Tiểu Long thường xuyên nhất lại không phải vợ và con gái.

Gần đây, vấn đề sức khỏe của Mộc Thôn Võ Chi, đại đệ tử của Lý Tiểu Long được rất nhiều fan của huyền thoại võ thuật quan tâm. 93 tuổi, người học trò và cũng là người bạn của Lý Tiểu Long mang trong mình rất nhiều căn bệnh như tim mạch, tiểu đường và đãng trí nhẹ. Thế nhưng, không ai ngờ được rằng, dù tuổi cao sức yếu nhưng hàng ngày Mộc Thôn vẫn luôn cố gắng đến phần mộ của Lý Tiểu Long ở nghĩa trang Lake View, Seattle, Washington (Mỹ).

nguoi canh mo cho ly tieu long va moi an tinh sau nang

Mỗi ngày, người học trò năm nào vẫn cố gắng đến thăm mộ Lý Tiểu Long.

Lúc còn sống, Lý Tiểu Long từng thu nhận không ít đệ tử, nhưng Mộc Thôn là người đầu tiên bái Lý Tiểu Long làm sư phụ, ngay từ khi thế giới còn chưa biết đến anh như một huyền thoại võ thuật.

Năm 1973, khi Lý Tiểu Long qua đời, tất cả người hâm mộ trên thế giới đều vô cùng thương xót. Không nỡ xa rời sư phụ, đại đệ tử Mộc Thôn chính là người đã nguyện suốt đời được chăm sóc phần mộ cho Lý Tiểu Long.

nguoi canh mo cho ly tieu long va moi an tinh sau nang

Lý Tiểu Long (giữa), Mộc Thôn (trái) và những người cộng sự.

Mộc Thôn Võ Chi tên thật là Taky Kimura, sinh năm 1924 tại nước Mỹ. Trong một lần đi siêu thị, Mộc Thôn nghe thấy một nhóm người đang ca tụng nam thanh niên có tên Lý Tiểu Long đến từ Hong Kong có võ thuật vô cùng xuất chúng. Dù đã đi hỏi thăm tận tường, anh vẫn chưa tin vào tài năng của Lý Tiểu Long. Một người bạn thấy thế đã tình nguyện sắp xếp một buổi gặp gỡ với Lý Tiểu Long để Mộc Thôn được “mở rộng tầm mắt”.

Với tâm thế đi gặp một người chỉ “hữu danh vô thực”, nhưng không ngờ, ngay sau khi gặp được Lý Tiểu Long, chính Mộc Thôn phải tâm phục khẩu phục bái người thanh niên nhỏ hơn mình 16 tuổi làm sư phụ.

Khi đó, Mộc Thôn đã 35 tuổi, trong khi Lý Tiểu Long 19 tuổi. Gặp được một võ gia thực thụ, sự chênh lệch tuổi tác không hề ngăn cản ý chí hướng về võ thuật của người thanh niên nước Mỹ. Lý Tiểu Long không chỉ tinh thông võ học mà còn luôn rực cháy trong mình ngọn lửa đam mê và cống hiến cho võ thuật. Tinh thần ấy đã ảnh hưởng đến Mộc Thôn trong suốt cuộc đời của ông.

nguoi canh mo cho ly tieu long va moi an tinh sau nang

Lý Tiểu Long đang truyền dạy võ thuật cho học trò.

Cả đời đam mê với võ thuật, Lý Tiểu Long chính là cha đẻ của giải MMA, người sáng chế ra môn phái Tiệt quyền đạo và cũng là người sử dụng côn nhị khúc thành thục nhất. Thế nhưng, võ thuật cũng như tên tuổi của Lý Tiểu Long được cả thế giới biết đến là một phần công lao không nhỏ của người học trò Mộc Thôn.

Lúc Lý Tiểu Long đang ở giai đoạn khó khăn nhất, người học trò vẫn luôn đi theo thầy và ủng hộ thầy hết mình. Cho đến khi Lý Tiểu Long đã trở thành ngôi sao nổi tiếng và tự mở trường học đầu tiên để truyền thụ võ thuật, Mộc Thôn cũng hết lòng bảo vệ và quản lý trường cho thầy mình.

Video: Lý Tiểu Long và Mộc Thôn luyện tập Vịnh Xuân Quyền

Trong những năm Lý Tiểu Long đến Mỹ để gây dựng sự nghiệp, Mộc Thôn đã đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ sư phụ mình tìm hiểu về quy tắc trên đấu trường tại Mỹ cũng như sắp xếp giúp sư phụ tham gia thi đấu. Chính vì thế, Lý Tiểu Long rất quý trọng người học trò Mộc Thôn.

Thường ngày, Lý Tiểu Long luôn yêu cầu Mộc Thôn phải tập luyện trong điều kiện khắc khổ. Dưới sự rèn luyện nghiêm túc và chuyên môn như vậy, Mộc Thôn tiến bộ rất nhanh, hơn nữa còn nhanh chóng lĩnh hội được tinh thần cao siêu trong võ thuật của thầy mình. Bên cạnh đó, tài tử giao toàn bộ quyền quản lý trường học võ thuật của mình cho Mộc Thôn tiếp quản. Điều đó chứng tỏ, Lý Tiểu Long không chỉ tín nhiệm người học trò đầu tiên của mình mà còn coi Mộc Thôn như một thành viên trong gia đình.

nguoi canh mo cho ly tieu long va moi an tinh sau nang

Mộc Thôn luôn hết mình vì võ thuật như sư phụ đã truyền dạy

Khi được hỏi về vấn đề cách cư xử với đồ đệ, Lý Tiểu Long cũng chia sẻ “cho dù tôi có tài giỏi đến mức nào, tôi cũng luôn tôn trọng Mộc Thôn, bởi vì anh ấy vẫn là bề trên của tôi”.

Từ sau khi Lý Tiểu Long qua đời, Mộc Thôn cũng không hề mượn tên tuổi của sư phụ để chuộc lợi. Ngược lại, ông vẫn sống và tập luyện như khi Lý Tiểu Long vẫn còn sống. Mấy chục năm liền, Mộc Thôn còn tình nguyện làm người trông giữ phần mộ cho sư phụ mình. Mỗi ngày ông đều đến quét dọn và thường lưu lại rất lâu.

Hiện nay, ông trở thành một trong những người quản lý của khu mộ mà Lý Tiểu Long an nghỉ. Tuy đã già yếu, kinh tế cũng không mấy khá giả, nhưng Mộc Thôn vẫn cố gắng tiếp quản công việc này. Có lẽ đó một phần là do tâm niệm mong được bên thầy cả đời của người học trò trung thành Mộc Thôn.

Theo Dân Việt


Theo Dân Việt

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]