Một tờ 5 bảng Anh có thể có giá trị lên tới… 50.000 bảng (tương đương 1,4 tỷ đồng). Vận may hiện đang “lưu lạc” trên thị trường để chờ 4 con người may mắn tìm ra.

Tại sao một tờ tiền có giá gấp… 10.000 lần mệnh giá?

Một tờ 5 bảng Anh có thể có giá trị lên tới… 50.000 bảng (tương đương 1,4 tỷ đồng). Vận may hiện đang “lưu lạc” trên thị trường để chờ 4 con người may mắn tìm ra.

tai sao mot to tien co gia 10 000 lan menh gia

Hình khắc chân dung nữ nhà văn Jane Austen nhỏ xíu trên tờ 5 bảng. Có tất cả 4 tờ 5 bảng Anh chứa hình khắc này đã được đưa vào thị trường và hiện tại đã có 2 tờ được tìm ra. Vẫn còn 2 tờ nữa chưa được tìm thấy.

Trong những ngày đầu năm mới 2017, một sinh viên may mắn sống ở Scotland (Vương quốc Anh) đã nhận được một tờ tiền mừng tuổi khá “khiêm tốn” - một tờ 5 bảng Anh (tương đương 140.000 đồng). Điều đặc biệt là tờ tiền này chứa đựng một tác phẩm nghệ thuật kỳ công, một bản khắc siêu nhỏ hình ảnh chân dung của nữ nhà văn “Kiêu hãnh và định kiến” - Jane Austen.

Hiện tại, sinh viên may mắn này muốn được ẩn danh, nhưng câu chuyện của cậu thanh niên trẻ tuổi đã được báo chí Anh liên tục đăng tải, và vận may vẫn chưa dừng lại, vẫn còn hai tờ 5 bảng Anh khác đang “lưu lạc” trên thị trường cũng có giá trị tương đương 50.000 bảng (1,4 tỷ đồng).

Thực tế, 4 đồng 5 bảng Anh quý giá này nằm trong một dự án nghệ thuật được thực hiện bởi phòng trưng bày nghệ thuật Tony Huggins-Haig Gallery, nằm ở thị trấn Kelso, Scotland, Anh. Những hình ảnh khắc họa chân dung nữ nhà văn Anh Jane Austen được khắc lên những tờ 5 bảng bởi nghệ sĩ người Anh - Graham Short (70 tuổi).

Sau khi hoàn tất 4 tờ 5 bảng có khắc những hình ảnh siêu nhỏ, đích thân nghệ sĩ Graham Short đã đi tới những thành phố khác nhau trên lãnh thổ Vương quốc Anh để tìm cách tiêu đi, giúp đưa những tờ tiền may mắn này vào thị trường, mong đem lại niềm vui bất ngờ cho 4 con người ngẫu nhiên bất kỳ.

Đại diện phòng trưng bày Tony Huggins-Haig cho biết: “Khi mọi người nhận được những đồng tiền may mắn trong những ngày đầu năm, hãy thử xem vận may có mỉm cười với mình không, bởi tờ 5 bảng khiêm tốn mà bạn nhận được rất có thể có giá trị lên tới… 50.000 bảng”.

Đối với người sinh viên ẩn danh vừa nhận được vận may lớn trong ngày đầu năm, bản thân người họ hàng dành tặng tờ 5 bảng nhỏ bé cũng không hề biết mình đã vừa trao đi một gia tài nhỏ.

Người sinh viên may mắn này đã thử kiểm tra tờ 5 bảng mà không mấy hy vọng vận may sẽ tìm đến với mình, cả khi hình khắc siêu nhỏ hiện ra, bạn trẻ này cũng không dám tin ngay vào đôi mắt.

Ý tưởng của dự án nghệ thuật này là đưa những tác phẩm thực sự có giá trị đến với những con người bình thường trong cuộc sống, đó có thể là bất cứ ai… Mỗi hình ảnh chân dung của nữ nhà văn Jane Austen đều được nghệ sĩ khắc tinh vi trên những tờ tiền 5 bảng Anh, đi kèm với đó là một câu trích dẫn từ một tác phẩm văn chương nổi tiếng của Jane Austen.

Bất cứ ai tìm thấy một tờ 5 bảng như thế có thể liên lạc với phòng trưng bày Tony Huggins-Haig để được nhận phần tiền 50.000 bảng Anh ngay lập tức, hoặc có thể giữ lại để mạo hiểm “chờ giá lên” thêm nữa.

tai sao mot to tien co gia 10 000 lan menh gia

Hiện tại vẫn còn hai tờ tiền đặc biệt may mắn vẫn chưa được tìm thấy ở Bắc Ireland và Melton Mowbray. Hai tờ 5 bảng khác đã được tìm thấy ở Edinburgh và Blackwood.

tai sao mot to tien co gia 10 000 lan menh gia

Đích thân nghệ sĩ thực hiện 4 tác phẩm khắc siêu tinh vi trên những tờ 5 bảng Anh - ông Graham Short - đã đi tới những địa danh khác nhau trên Vương quốc Anh để đưa những đồng tiền này vào vòng quay thị trường.

tai sao mot to tien co gia 10 000 lan menh gia

Tác phẩm nổi tiếng nhất của nghệ sĩ Graham Short là một đoạn kinh cầu nguyện của tín đồ đạo Thiên Chúa được ông khắc lên một mũ đinh.

Nghệ sĩ Graham Short năm nay 70 tuổi, ông chuyên thực hiện những tác phẩm khắc siêu nhỏ, siêu tinh vi: “Tôi luôn tìm kiếm những điều khác biệt và bởi năm nay là tròn 200 năm ngày mất của nữ nhà văn nổi tiếng Jane Austen, nên tôi đã lựa chọn hình ảnh chân dung bà để khắc lên những tờ tiền đặc biệt này”.

Các tác phẩm siêu tinh vi của nghệ sĩ Graham Short trước nay đã có một mức giá sàn tối thiểu 20.000 bảng Anh (555 triệu đồng), những tác phẩm khắc siêu nhỏ trên tờ tiền trước đây của ông có mức giá hơn 50.000 bảng (1,4 tỷ đồng). Tác phẩm điêu khắc chân dung đương kim Nữ hoàng Anh bên trong một lỗ kim từng đạt mức giá 100.000 bảng Anh (2,8 tỷ đồng).

tai sao mot to tien co gia 10 000 lan menh gia

Tác phẩm điêu khắc chân dung đương kim Nữ hoàng Anh bên trong một lỗ kim từng đạt mức giá 100.000 bảng Anh.

Từ hồi giữa tháng 12, một tờ 5 bảng Anh đặc biệt đầu tiên đã được tìm thấy ở Blackwood, tờ tiền đã được một bà cụ tặng lại cho người cháu gái, sau khi chính bà phát hiện ra đây là tờ 5 bảng Anh may mắn đã được đem đến tiêu ở Blackwood.

Đối với tờ tiền được tiêu ở Blackwood, miền nam xứ Wales, nghệ sĩ Graham Short tiết lộ rằng ông đã vào uống cà phê ở quán Square Café từ hồi đầu tháng 12, tờ tiền lẻ này hẳn đã được chủ quán trả lại cho vị khách cao niên.

Vì đây được xem là một tác phẩm nghệ thuật và gần như chắc chắn sẽ không bao giờ mất giá, nên bà cụ đã dành tặng tờ tiền cho người cháu gái như một món của hồi môn giá trị và ý nghĩa để trong tương lai, cô gái có thể dùng đến lúc cần thiết.

Mặc dù hình khắc siêu nhỏ này có thể được nhìn thấy bằng mắt thường nhưng để chiêm ngưỡng hết mức độ tinh vi của tác phẩm, người xem cần sử dụng kính hiển vi.

Theo dantri.com.vn


Theo dantri.com.vn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]