Huấn luyện chó, chơi bóng chày, chơi nhạc cụ (guitar, ukulele, trống), làm phim, chụp ảnh… Hà Quốc Huy – 9X Việt vừa trúng tuyển ĐH Columbia đã gắn bó với từng ấy sở thích được 5-6 năm liên tục, song song với việc em đam mê và làm khoa học.

Chàng trai tuổi 17 đỗ trường ĐH thuộc top 5 tốt nhất nước Mỹ

Huấn luyện chó, chơi bóng chày, chơi nhạc cụ (guitar, ukulele, trống), làm phim, chụp ảnh… Hà Quốc Huy – 9X Việt vừa trúng tuyển ĐH Columbia đã gắn bó với từng ấy sở thích được 5-6 năm liên tục, song song với việc em đam mê và làm khoa học.

chang trai tuoi 17 do truong dh thuoc top 5 tot nhat nuoc my

Bộ hồ sơ đam mê khoa học và nhiều tài lẻ đã giúp Hà Quốc Huy trúng tuyển ĐH Columbia.

Đâm đầu vào sở thích, đam mê…

Kể lại chuyện nộp hồ sơ vào ngôi trường yêu thích nằm trong nhóm Ivy League, Quốc Huy (17 tuổi) vẫn “toát mồ hôi” vì sự liều lĩnh của bản thân. Đó chắc chắn là quyết định mạo hiểm với Huy, bởi lẽ thời điểm 8 tuần trước hạn nộp đơn sớm (ED) em chỉ có bộ hồ sơ còn trống trơn - chưa điểm SAT, chưa một từ trong bài luận…

Bắt đầu ý định du học muộn màng nhưng Huy lại chỉ yêu thích ngôi trường hàng đầu Mỹ - Đại học Columbia (top 5 đại học quốc gia tốt nhất). Rất nhiều người lắc đầu ngao ngán về kế hoạch du học với sự chuẩn bị “không đâu vào đâu” của Huy và chính em cũng không dám tưởng tượng sẽ được ngôi trường mơ ước chấp nhận.

Nam sinh 17 tuổi đặc biệt đam mê ngành khoa học tự nhiên, em dự định theo đuổi chuyên sâu về Khoa học máy tính.

Nói về lý do nhất quyết muốn vào ĐH Columbia, Quốc Huy trả lời rằng, một trong những điều hay nhất là trường nằm ở New York. Thành phố này có nhiều cơ hội cho em làm tất cả mọi thứ, kể cả làm phim, chụp ảnh...

Không những thế, ngôi trường này còn có “The Core Curriculum”, một khóa học trang bị nền tảng mọi lĩnh vực, dạy tất cả học sinh vào trường về triết học, văn, sử, âm nhạc, nghệ thuật...

“Em nghĩ, một người kỹ sư thì cũng cần biết cần biết tất cả thứ khác xung quanh thế giới. Tầm nhìn của trường cũng khá trùng với quan điểm sống của em – tập trung vào chuyên môn nhưng vẫn chủ động khám phá để hiểu biết nhiều thứ”, Huy chia sẻ.

chang trai tuoi 17 do truong dh thuoc top 5 tot nhat nuoc my

Huy có 6 năm gắn bó với bóng chày.

Tư tưởng ấy là một động lực tự nhiên giúp Huy theo đuổi mọi sở thích để được thỏa mãn hiểu biết chứ không vì mục đích chuẩn bị cho bộ hồ sơ du học Mỹ.

Chơi bóng chày 6 năm, Huy từng góp mặt trong Đội tuyển bóng chày U16 thi đấu tại nhiều quốc gia như Nhật Bản, Thái Lan, Philippines… Lớp 4 biết chơi guitar, lớp 8 Huy tham gia vào ban nhạc của trường và có cơ hội tiếp xúc, học hỏi thêm nhiều nhạc cụ khác. Em lập ra một đội làm phim năm lớp 8 và đội đã thắng một vài giải làm phim cho học sinh địa bàn Hà Nội.

Đặc biệt, cậu học trò này còn biết huấn luyện chó. “Giả vờ chết, cất đồ, vứt đồ, lấy điều khiển, lên tầng mang chìa khóa nhà xuống cho chủ… Chúng ta thường không nghĩ một chú chó bình thường có thể làm được và đó cũng là lý do em bắt đầu huấn luyện chó từ hồi lớp 8”.

Xin bố mẹ tiền mua một chú chó, đọc ngấu nghiến các tài liệu về cách suy nghĩ của chó, xem hàng trăm video huấn luyện chó, Quốc Huy huấn luyện thành công chú chó của mình đến nay đã 4 năm.

Khoa học vì cộng đồng

Thông minh và học hỏi mọi thứ nhanh, khi còn là học sinh trường Quốc tế Anh tại Việt Nam, Huy có sở trường các môn Toán, Lý, Sinh, Hóa. Em thi As Level và là học sinh xuất sắc đạt điểm tổng 4 môn cao nhất Việt Nam. Đặc biệt, với niềm đam mê khoa học, Huy tham gia nghiên cứu cải tiến hiệu năng của pin năng lượng mặt trời với một giáo sư Vật lý ở ĐHQG Hà Nội.

“Đó là một loại pin năng lượng mặt trời làm trộn giữa các chất hữu cơ và vô cơ để tạo ra các pin nặng lượng mặt trời rẻ hơn và có hiệu năng cao hơn các bảng năng lượng mặt trời vô cơ mà hiện tại đang có trên thị trường”, Huy chia sẻ.

Với nghiên cứu tiềm năng này, Huy đã giành giải Nhất hội thảo khoa học quốc tế “Symposium on Frontiers in Material Science” dành cho đối tượng học sinh cấp 3 trong khu vực Đông Nam Á.

chang trai tuoi 17 do truong dh thuoc top 5 tot nhat nuoc my

Nam sinh 17 tuổi say mê làm khoa học.

chang trai tuoi 17 do truong dh thuoc top 5 tot nhat nuoc my

Em từng tham gia nghiên cứu cải tiến hiệu suất năng lượng pin mặt trời.

Một trong 3 đề bài mà ĐH Columbia đặt ra cho Huy chính là “Em muốn đóng góp cho trường phần nào nhất của cá nhân?”. Quốc Huy đã nói lên mong muốn đem nghiên cứu về năng lượng mặt trời đến những vùng khó khăn của châu Phi vào mùa hè nhằm giúp người dân xây hệ thống nước, xay lúa mạch… để giúp cuộc sống của họ bớt vất vả hơn.

Ở một bài luận khác, chàng trai Việt nói về sự quan tâm đối với ngành Kỹ sư môi trường bởi ông của em từng bị mất vì bệnh phổi. Và em hi vọng, công nghệ năng lượng xanh được sử dụng rộng rãi góp phần giúp không khí sạch hơn.

Đam mê ngành khoa học tự nhiên của Huy từng khiến em mâu thuẫn với bố. Ở bài luận chính, Huy nói về sự cố gắng của hai bố con để đi đến quyết định. Cuối cùng, với tình yêu khoa học và bằng chứng cụ thể là thành tích nghiên cứu khoa học, em đã thuyết phục bố cho theo đuổi đam mê.

Trong tương lai, chàng trai đa tài dự định học thật tốt ngành Khoa học máy tính ở ĐH Columbia, sau này em mong muốn dùng kiến thức về khoa học để đóng góp vào lĩnh vực giáo dục nước nhà.

“Ước mơ của em sau này trở về Việt Nam mở một trường Đại học mang tên HIT - Hanoi Institute of Technology. Trường sẽ "đối đầu" với MIT - Massachusetts Institute of Technology, ngôi trường số 1 thế giới về khoa học công nghệ”, Huy chia sẻ. Theo Huy, đó sẽ là một trường ĐH theo cách suy nghĩ của Mỹ nhưng phù hợp với Việt Nam, một môi trường mở mang cho học sinh cơ hội học hỏi thực sự.

“Sinh viên không chỉ ngồi và chép, mà sẵn sàng đi ra ngoài, lao vào làm việc luôn và cũng sẵn sàng cống hiến hết mình cho cộng đồng”, chàng trai Việt ấp ủ.

chang trai tuoi 17 do truong dh thuoc top 5 tot nhat nuoc my

Chú chó đáng yêu mà em đã huấn luyện được 4 năm.

Theo dantri.com.vn


Theo dantri.com.vn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]