Công tác thanh tra giữa các cụm thi là giống nhau, không có sự phân biệt. Việc tổ chức thi sẽ có sự phối hợp giữa Sở GD-ĐT với các trường ĐH, THPT...

Thanh tra tất cả các cụm thi THPT quốc gia

Công tác thanh tra giữa các cụm thi là giống nhau, không có sự phân biệt. Việc tổ chức thi sẽ có sự phối hợp giữa Sở GD-ĐT với các trường ĐH, THPT...

Năm nay là năm đầu tiên Việt Nam tổ chức kỳ thi Trung học phổ thông (THPT) quốc gia. Vì vậy, những thông tin cũng như các công đoạn tổ chức, ra đề, chấm thi… còn mới mẻ với nhiều trường học, giáo viên và học sinh.

Một trong những điểm mới của kỳ thi năm nay là Bộ GD-ĐT tổ chức nhiều cụm thi liên tỉnh và cụm thi trong tỉnh nhằm hạn chế khó khăn, giảm tải áp lực cho thí sinh và người nhà trong việc đi lại, ăn ở…

Để đảm bảo nghiêm túc, khách quan cho kỳ thi THPT quốc gia, tất cả các cụm thi THPT quốc gia đều được thanh tra như nhau

Đối với các thí sinh thi để xét tốt nghiệp THPT và xét vào các trường ĐH, CĐ cũng như các thí sinh đến từ ít nhất 2 tỉnh, thành phố do các trường ĐH, CĐ chủ trì phối hợp với các Sở GD-ĐT thì sẽ thi ở các cụm thi liên tỉnh. Còn thí sinh thi chỉ để xét tốt nghiệp THPT thì sẽ dự thi ở cụm thi trường hoặc liên trường THPT do Sở GD-ĐT chủ trì.

Theo Quy chế thi THPT và Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) năm 2015, không có sự phân biệt giữa cụm thi liên tỉnh và cụm thi trong tỉnh. Thế nhưng, không ít người lo ngại các ở các Hội đồng thi do Sở GD-ĐT chủ trì dễ dẫn đến tình trạng tiêu cực phát sinh vì “bệnh thành tích” ở địa phương.

Trước những lo ngại trên, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho biết, Bộ GD-ĐT đã tính toán đến tình huống trên trước khi đề ra phương án cụm thi tỉnh. Bộ đã phân tích đề thi, kết quả thi, phổ điểm của các năm trước… Tất cả đều cho thấy, phổ điểm của tất cả bộ môn phân bố hợp lý, đúng theo quy luật tự nhiên chứ không có tình trạng phổ điểm tập trung giống nhau ở một nơi. Điều này cho thấy, không có tình trạng học sinh nhìn bài của nhau.

Trước đây có hiện tượng địa phương chạy theo “bệnh thành tích”, lơ là việc tổ chức và coi thi nhưng bây giờ đã khác, việc tổ chức thi đã nghiêm túc hơn, đề thi hợp lý với học sinh, việc coi thi có nhiều kinh nghiệm hơn trước, công tác thanh, kiểm tra đã nghiêm túc hơn. Vì vậy, thí sinh dự thi cụm tỉnh hay liên tỉnh chắc chắn sẽ được đảm bảo nghiêm túc hơn.

Từ trước đến nay, xã hội vẫn tin tưởng vào việc tổ chức kỳ thi ĐH, CĐ hơn là tốt nghiệp THPT. Vì thế, để dư luận xã hội yên tâm hơn với các cụm thi trong kỳ thi THPT quốc gia, năm nay, Bộ GD-ĐT quyết định, kể cả cụm thi tỉnh hay liên tỉnh thì vẫn do trường ĐH, CĐ chủ trì phối hợp với Sở GD-ĐT, các trường THPT tổ chức. Công tác thanh tra giữa các loại cụm thi là giống nhau, không có sự phân biệt.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển, năm nay, nhiều cụm thi hơn nên thí sinh đi lại thuận tiện hơn. Tuy nhiên, cũng có thể có một số khó khăn là thí sinh đi về Hà Nội tiện hơn là đi tỉnh khác, nhưng phương án nào cũng sẽ có những bất cập nhất định. Vì vậy, thí sinh và người nhà không nên quá lo lắng./.

>>Lịch thi, thời gian làm bài thi và thời gian làm thủ tục dự thi THPT quốc gia

Theo Bích Lan/VOV.VN


namthanh
Theo Bích Lan/VOV.VN

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]